Ý nghĩa của hoa cúc trắng

Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong cuộc sống. Không phải ai cũng biết hoa cúc trắng có ý nghĩa gì. Tìm hiểu nghĩa hoa cúc trắng.

  11 bông hồng có ý nghĩa gì
  Hoa hồng xanh biểu tượng cho điều gì
  Hoa hồng vàng tượng trưng cho điều gì
hinh-anh-y-nghia-cua-hoa-cuc-trang-1

Hoa cúc trắng là một loài hoa không còn xa lạ với chúng ta. Mỗi loài hoa có mặt trên đời đều mang một ỹ nghĩa nhất định. Vậy ý nghĩa của hoa cúc trắng là gì? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu hoa cúc trắng có ý nghĩa gì nhé!

Những Ý nghĩa của hoa cúc trắng trong cuộc sống

Ở Trung Quốc, giống như nguồn gốc xuất xứ của hoa cúc trắng, ý nghĩa của hoa cúc là biểu tượng của sự trường tồn. Đến nay, hình bông hoa cúc vẫn được đúc trên đồng xu 1 Nhân dân tệ. Còn tại đất nước Mặt trời mọc, hoa cúc là biểu tượng của sự giàu có, cao sang, quyền quí. Đặc biệt, hoa cúc thường được in trên quốc huy, huy chương.

Trong khi đó, ở Việt Nam, hình ảnh hoa cúc trắng gắn liền với sự hiếu thảo, yêu thương cha mẹ.

hinh-anh-y-nghia-cua-hoa-cuc-trang-2

Hoa cúc trắng tượng trưng cho sự hiếu thảo

Trong văn hóa Việt Nam, hoa cúc trắng được xem là loài hoa tượng trưng cho sự hiếu thảo. Ý nghĩanày của hoa cúc trắng gắn bắt nguồn từ chính sự tích được truyền miệng trong dân gian về loài hoa này.

Truyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ, có 2 mẹ con sống với nhau trong một ngôi nhà tranh dột nát. Mặc dù cuộc sống nghèo khó, nhưng hai mẹ con rất thương yêu nhau. Nhưng người mẹ không may lâm bệnh nặng, nhà lại nghèo nên không có tiền để mua thuốc. Một lần nọ, cô bé đang ngồi khóc bên đường thì có một ông lão đi qua, thấy thế ông lão bèn hỏi lý do vì sao cô khóc. Cô bé đem hết mọi chuyện kể cho ông lão nghe.

Khi đã nắm rõ sự tình, Ông lão nói với cô bé rằng: “Cháu hãy đi tới bìa rừng, tìm đến chỗ cây đa cổ thụ, gần đó có một bông hoa màu trắng, cháu hãy hái bông hoa ấy về đây để làm thuốc cho mẹ”.

Nghe theo lời ông lão, cô bé liền chạy vào rừng, cô bé đi mãi cuối cùng cũng tìm được đến cây cổ thụ đúng như lời ông lão nói, ngay bên cạnh cây cổ thụ ấy có một bông hoa màu trắng rất đẹp. Cô bé hái bông hoa trắng xuống và nâng niu cẩn thận. Đột nhiên cô bé nghe thấy có tiếng nói của ông lão văng vẳng ở bên tai mình:” Bônghoa có bao nhiêu cánh nghĩa là mẹ cháu sống được bấy nhiêu ngày”.

Cô bé lạp tức nhìn xuống bông hoa và cẩn thận đếm từng cánh:”một, hai, ba… mười tám, mườichín, hai mươi”. Trời ơi, nghĩa là mẹ mình chỉ còn sống được 20 ngày nữa thôi sao? Vì muốn mẹ sống lâu, cô bé liền ngồi xuống dùng tay cẩn thận xé những cánh hoa thành nhiều cánh hoa nhỏ đến mức không thể đếm được nữa. Sau đó, cô bé cẩnthận cầm bông hoa trở về nhà. Về đến nơi cô đã thấy mẹ mình khỏe mạnh và chạy ra cửa để chào đón.

Kể từ đó về sau, hằng năm cứ vào mùa thu là những bông hoa có nhiều cánh lại đua nhau nở rộ, vô cùng xinh đẹp. Và người ta đặt tên cho chúng là bông cúc trắng, nó là biểu tượng cho lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ.

Hoa cúc trắng nói lên niềm hạnh phúc

Ý nghĩa của hoa cúc trắng không chỉ là loài hoa tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cái với cha mẹ, hoa cúc trắng còn là biểu tượng của niềm vui và sự hạnh phúc. Hoa cúc trắng nở vào dịp cuối thu, đầu đông khi mà đa số những loài hoa khác đã héo tàn, mang lại một sức sống tươi mới, cảm giác vui vẻ, hạnh phúc trước khi những cơn gió lạnh của mùa đông kéo về.

hinh-anh-y-nghia-cua-hoa-cuc-trang-3

Hoa cúc trắng biểu tượng cho sự trong sáng, ngây thơ

Những bông hoa cúc trắng mỏng manh mang vẻ đẹp tinh khôi, thuần khiết nhưng vẫn bình dị như những thiếu nữ. Chính vì thế, người ta thường hay ví vẻ đẹp của loài hoa này với sắc đẹp của những nàng thiếu nữ chốn thôn quê giản dị, mộc mạc.

hinh-anh-y-nghia-cua-hoa-cuc-trang-4

Hoa cúc trắng tượng trưng cho tinh thần thanh cao

Hoa cúc là một trong số 4 loài tứ quý trong văn hóa châu Á gồm “Tùng – Cúc – Trúc – Mai”, hoa cúc tượng trưng cho sự thanh cao, tinh thần cao thượng của kẻ sĩ, không màng danh lợi và luôn muốn tránh xa khỏi những chốn thị phi.

Trên đây là ý nghĩa hoa cúc trắng. Mỗi loài hoa đều mang một vẻ đẹp khác nhau, hoa nào cũng đẹp. Hãy làm cho cuộc sống của mình trở nên sinh động với những chậu hoa xinh xắn do chính tay mình gieo trồng nhé!

Mua hạt giống hoa cỏ tại Hạt giống Nắng Vàng để điểm tô cuộc sống nha!

Ý nghĩa hoa cúc trắng

  Hoa hồng tím có ý nghĩa gì
  Ý nghĩa của hoa sen trong phật giáo
  Các ý nghĩa của hoa râm bụt