Vai trò của Nito đối với cây trồng mà bạn chưa biết

Vai trò của Nito đối với cây trồng mà ai làm vườn đều phải biết. Các nguồn cung cấp Nito cho cây để đảm bảo cây phát triển.

  Cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp
  Cách đục lỗ thùng xốp trồng rau tại nhà
  Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau an toàn lại hiệu quả

hinh-anh-vai-tro-cua-nito-doi-voi-cay-trong-ma-ban-chua-biet-1

Cây trồng muốn phát triển tốt cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Một trong những chất dinh dưỡng không thể thiếu đó chính là Nito. Vậy vai trò của Nito đối với cây trồng là gì? Sự cần thiết bổ sung Nito cho cây trồng vào giai đoạn nào? Hạt giống Nắng Vàng sẽ giải đáp cho bạn ngay nhé!

Tầm quan trọng của Nito với cây trồng

Nito là gì?

Nito (N) là một nguyên tố hóa học có thứ tự là 7 trong điều hiện bình thường nó là một chất khí không màu, không mùi, không vị và khá trơ, không tham gia các phản ứng hóa học ở nhiệt độ phòng. Nito chiếm khoảng 78,09% khí quyển trái đất.

hinh-anh-vai-tro-cua-nito-doi-voi-cay-trong-ma-ban-chua-biet-2

Các hợp chất: N2 là khí không cháy và trơ đến mức đã từng được coi là loại khí không có thể tham gia các phản ứng hóa học. Tuy nhiên trong tự nhiên nó có thể chuyển hóa rất chậm chạp thành các hợp chất sinh học và công nghiệp. Công nghiệp hóa chất hiện đại cũng đã chuyển hóa được Nito sang amoniac tới lượt mình amoniac lại chuyển hóa thành các loại hóa chất quan trọng khác như thuốc nổ, các loại phân bón, axit nitric.

Vai trò của Nito đối với cây trồng

Đối với thực vật nói chung và cây trồng nói riêng, Nito có vai trò sinh lý đặc biệt quan trọng đối với sinh trưởng, phát triển và hình thành năng suất. Nito có mặt trong rất nhiều hợp chất hữu cơ quan trọng có vai trò quyết định trong quá trình trao đổi chất và năng lượng, đến hoạt động sinh lý của cây.

– Nito là nguyên tố đặc thù của protein mà protein lại có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cây. Protein là thành phần chủ yếu tham gia cấu trúc nên hệ thống chất nguyên sinh trong tế bào, cấu tạo nên hệ thống màng sinh học, các bào quan trong tế bào.

– Nito có trong thành phần của acid nucleic (AND và ARN). Ngoài chức năng duy trì và truyền thông tin di truyền, acid nucleic đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh tổng hợp protein, sự phân chia và sự sinh trưởng của tế bào.

hinh-anh-vai-tro-cua-nito-doi-voi-cay-trong-ma-ban-chua-biet-3

– Nito là thành phần quan trọng của chlorophyll, là một trong những yếu tố quyết định hoạt động quang hợp của cây, cung cấp chất hữu cơ cho sự sống của các sinh vật trên trái đất.

– Nito là thành phần của một số phytohormone như auxin và cytokinin.

Đây là những chất quan trọng trong quá trình phân chia và sinh trưởng của tế bào và của cây.

– Nito tham gia vào thành phần của ADP, ATP, có vai trò quan trọng trong trao đổi năng lượng của cây.

– Nito tham gia vào thành phần của phytochrome có nhiệm vụ điều chỉnh quá trình sinh trưởng, phát triển của cây có liên quan đến ánh sáng như phản ứng quang chu kỳ, sự nảy mầm, tính hướng quang.

Vì vậy cây rất nhạy cảm với N. Nito có tác dụng hai mặt đến năng suất cây trồng, nếu cây trồng thừa hay thiếu Nito đều có hại.

– Thừa N: khác với các nguyên tố khác, việc thừa Nito có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển và hình thành năng suất ở cây trồng. Cây sinh trưởng quá mạnh, thân lá tăng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ lốp đổ, giảm năng suất nghiêm trọng và có trường hợp không có thu hoạch.

– Thiếu N: thiếu Nito cây sinh trưởng kém, chlorophyll không được tổng hợp đầy đủ, lá vàng, đẻ nhánh và phân cành kém, sút giảm hoạt động quang hợp và tích lũy, giảm năng suất. Tùy theo mức độ thiếu đạm mà năng suất giảm nhiều hay ít. Trong trường hợp có triệu chứng thiếu đạm thì chỉ cần bổ sung phân đạm là cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Có rất nhiều nguồn cung cấp nitơ cho cây trong đó, bón phân là cách bổ sung nito trực tiếp và có ý đồ trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cách sử dụng đạm (nito) cho cây trồng

Đạm là một trong những phân bón phổ biến cho cây với hàm lượng và chất dinh dưỡng rất cần thiết và rất quan trọng đối với cây. Đạm là nguyên tố tham gia vào thành phần chính của clorophin, prôtit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin trong cây. Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều; lá cây có kích thước to, màu xanh; lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng năng suất cây trồng.

Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây ăn lá như rau cải, cải bắp, v.v.v

hinh-anh-vai-tro-cua-nito-doi-voi-cay-trong-ma-ban-chua-biet-4

Khi bón đạm cho cây trồng bạn cần lưu ý sau:

– Sử dụng đúng loại phân mà cây trồng yêu cầu và phù hợp với từng loại đất. Vì vậy cần phải hiểu rõ yêu cầu của từng loại cây: cần loại phân gì, tỷ lệ bao nhiêu tùy theo từng thời kỳ sinh trưởng, và nó được trồng trên loại đất có tính chất ra sao…

– Nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Có loại cây ở giai đoạn sinh trưởng cần kali hơn đạm; cũng có loại cây ở thời kỳ phát triển lại cần đạm hơn kali. Bón đúng loại phân mà cây cần mới phát huy hiệu quả.

Bón nito cho cây vào giai đoạn nào? Cần bón nhiều ở giai đoạn đầu để cây phát triển, tăng cường quang hợp (phát triển thân lá, đẻ nhánh, phân cành tạo tán) từ đó cho năng suất cao. Lượng đạm bón phụ thuộc vào loại đất, lượng mưa, nhu cầu của từng loại cây… (đất có thành phần cơ giới nhẹ phải bón nhiều lần, lượng mưa lớn thì nên giảm đạm bón, cây vụ trước làm giàu đạm cho đất thì vụ sau bón ít đạm…).

– Nên bón đạm vào lúc chiều mát, bón sâu vào đất hoặc pha vào nước tưới, tránh nắng nóng dễ bị bay hơi đạm, đối với lúa khi bón giữ mực nước nông 5 – 6 cm.

Trên đây là những thông tin bổ ích về nông nghiệp mà Hạt giống Nắng Vàng cung cấp để giúp bạn có được những vườn rau xanh tốt.

Chúc bạn thành công!

  Cách sử dụng thuốc kích rễ atonik
  Thuốc đặc trị ốc sên hại rau xanh
  Điều kiện phát sinh phát triển sâu bệnh hại cây trồng