Tỷ lệ trộn đất trồng cây như thế nào thì tốt

Trồng rau hay trồng cây ở trong thùng xốp hay ở những chậu trồng cây cảnh nay không còn quá xa lạ với nhiều người yêu thích trồng trọt. Việc chăm sóc cây nói chung và việc trộn đất để cung cấp dinh dưỡng cho cây không phải ai cũng biết. Và trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trộn đất để trồng cây vô cùng hiệu quả.

1. Nhận biết đất như thế nào là đủ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia nông nghiệp cho biết đất sạch là loại đất không chứa hàm lượng kim loại nặng, các loại mầm bệnh, sâu bệnh, phân hóa học hoặc dư lượng thuốc trừ sâu. Đât sạch là loại đất chứa hàm lương dinh dưỡng rất cao so với các loại đất thông thường, đất thường chứa các thành phần trng, đa vi lượng, các thành phần các chất hữu cơ giúp cho cây có thể phát triển vượt trội.

Để giúp các bạn nhận biết đất sạch, đầy đủ dinh dưỡng là sau khi thời gian canh tác xong có nhiều giun bên dưới lớp đất trồng; điều này chứng tỏ đất không tồn tại, chứa đọng chất hóa học và rất có lợi cho việc trồng rau sạch.

2. Cách trộn đất trồng cây

Việc trộn đất có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

a. Chuẩn bị
• Đất nền: Đất phù sa, đât thịt hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh; có thể sử dụng đất sạch tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng giống, cây trồng, sử dụng thêm mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu.

• Phân bón: Nên sử dụng phân hữu cơ sạch để cung cấp thêm dinh dưỡng, có thể sử dụng phân bò hoai mục, hay phân trùn quế, phân vi sinh…

Sau khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tiến hành trộn đất: Các loại cây đều có đặc tính khác nhau cần tỉ lệ trộn khác nhau; nhưng tỷ lệ trộn đất trồng cây cơ bản thông dụng nhất là: 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón…

Lưu ý: Nếu sử dụng đất nền là đất lấy ngoài ruộng, đất tại vườn cần phơi khô đập nhỏ, xử lý qua vôi bột trước khi trộn để loại trừ mầm bệnh tồn đọng trong đất.

Sau khi các bạn trộn xong san phẳng bề mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu.

Như vậy, những thông tin và kinh nghiệm mà chúng tôi chia sẻ tới các bạn, hy vọng sẽ giúp ích cho các quý vị trong quá trình trộn đất trồng cây. Chúc quý khách hàng sẽ thực hiện thành công, để giúp cây trồng có thể phát triển tốt và hiệu quả. Mọi thắc mắc, mời quý khách hàng hãy nhanh tay nhấc máy, gọi ngay tới chúng tôi để được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia làm nông nghiệp.