Trồng rau sạch cần bao nhiêu vốn?

Trồng rau sạch cần bao nhiêu vốn? Khi trồng rau sạch cần chuẩn bị những gì. Kinh nghiệm mở trang trại trồng rau sạch.

  Cách trồng rau xà lách xoong tại nhà
  Cách trồng và chăm sóc dâu tây tại nhà
  Cách trồng cây đậu bắp trong chậu xốp
hinh-anh-trong-rau-sach-can-bao-nhieu-von-1

Trồng rau sạch đã trở thành một trong những lĩnh vực kinh doanh thu lại lợi nhuận cao. Để mở một trang trại trồng rau sạch cần rất nhiều yếu tố trong đó có vốn. Vậy trồng rau sạch cần vốn bao nhiêu vốn cho mô hình trang trại và trồng tại nhà. Cùng Hạt giống Nắng Vàng lên kế hoạch nhé!

Trồng rau sạch tại trang trại cần bao nhiêu vốn?

Vốn là điều đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh trang trại rau sạch cần phải có. Vốn để làm trang trại trồng rau sạch còn phụ thuộc vào điều kiện ban đầu của bạn, bạn đã có đất chưa, phải thuê hay mua đất trang trại, đất vườn hay không, nguồn nước, cơ sở hạ tầng… Nếu chưa có đất đai thì bạn sẽ phải thuê đất, số vốn sẽ cao hơn.

Tùy thuộc quy mô nhỏ hay lớn mà bạn đầu tư vốn ban đầu ít hay nhiều. Rau sạch hay sản phẩm nông nghiệp sạch là cuộc chơi tốn kém (hàng trăm triệu với qui mô nhỏ và hàng tỷ với qui mô vừa vừa) và dài hơi nên bạn cần cân nhắc khi đầu tư.

hinh-anh-trong-rau-sach-can-bao-nhieu-von-2

Số tiền càng cao thì càng thuận lợi hơn trong quá trình trồng rau sạch, số vốn dùng để mua cây giống, hạt giống, cải tạo đất, làm hệ thống tưới tiêu, làm lưới, kính hoặc hệ thống thủy canh, tiền thuê nhân công nếu có… Bạn nên có số vốn dự trữ cho những tháng đầu cũng như dự trù những khoản phát sinh trong quá trình trồng rau sạch.

Theo một số người có kinh nghiệm, chi phí làm nhà lưới và canh tác trồng rau sạch khoảng 30 triệu/1000m2, hệ thống tưới phun cơ bản chỉ khoảng 5 triệu/1000m2. Với vốn ít bạn có thể làm trước 2 hạng mục trên, sau này có tiền nâng cấp từ từ.

Muốn trồng rau lâu dài phải đầu tư giếng khoan trung bình 10-15 triệu đồng…

Trồng rau sạch tại nhà cần bao nhiêu vốn?

Thứ nhất chi phí khay trồng rau

Có nhiều loại vật dụng để trồng rau như chậu nhựa thông minh, thùng xốp… Các chậu nhựa có giá dao động 50-70 nghìn/thùng. Nếu ít chậu sẽ không đủ rau ăn nên khi sử dụng chậu nhựa cần nhiều chi phí hơn so với các gia đình sử dụng hộp xốp. Tuy nhiên với loại thùng xốp mua tại các cửa hàng hoa quả, xốp không chắc chắn và phải mất thời cắt, chỉnh và chế tạo lại để cây trồng có thể phát triển. Thùng xốp nhanh hỏng hơn chậu nhựa nên phải thay thùng mới nhanh hơn.

Theo kinh nghiệm của nhiều người đã biết cách trồng rau sạch trên sân thượng là chỗ trồng phải có mái che. Nếu tầng thượng nhà bạn không có mái che thì bạn nên dùng thùng nhựa thông minh tránh trời mưa bị úng nước. Gia đình 3-4 người cần khoảng 20 khay xốp để trồng, chi phí chỉ mất khoảng 400 nghìn trong khi dùng chậu nhựa mất khoảng 1 triệu đồng. Nhưng đổi lại chậu nhựa tiện dụng bạn có thể sử dụng luôn mà không phải tốn công và thời gian chế tạo lại. Bên cạnh đó chậu nhựa có vẻ ngoài đẹp hơn nhìn khu vườn bạn đẹp mắt hơn.

hinh-anh-trong-rau-sach-can-bao-nhieu-von-3

Thứ hai chi phí mua hạt giống

Mỗi mùa trồng một loại cây phù hợp. Mùa hè bạn nên lựa chọn hạt giống rau như: rau muống, rau đay, rau dền, mùng tơi, đậu đũa, dưa chuột, đậu cove…Giống có thể mua ở nhiều nơi, rau tầm 10-15 nghìn/ gói, các loại lấy củ, quả 15-30 nghìn/gói. Hoặc đơn giản sử dụng đoạn rễ, củ hoặc thân cây có sẵn để trồng.

Thứ ba chi phí lắp đặt giàn rau

Cần bao nhiêu chi phí để xây dựng vườn rau sạch: Với diện tích nhỏ bạn có thể mua sắt V lỗ về lắp ghép (tiết kiệm nhất) làm kệ để khay trồng rau, loại này dễ tháo lắp, bền chắc. Bạn có thể tận dụng thiết kế giàn cho cây leo, chi phí khoảng 20-35 nghìn/m. Ước tính 2 kệ 3 tầng, cao 1,2m, rộng 1,6m, để được khoảng 6 khay xốp(1 kệ) hết khoảng 1triệu/2 kệ. Các bạn có thể tận dụng kệ ghép tầng để tiết kiệm không gian. Với các kệ được công ty thiết kế riêng cho phù hợp với quy mô của khu vườn nhà bạn thì giao động từ 1,2 triệu đến 4 triệu tùy vào diện tích của giàn.

Thứ tư chi phí đất trồng

Nhiều người thường nghĩ đất không đáng bao nhiêu nhưng kỳ thực nếu không tiết kiệm khoản này lại tốn kém nhất. Với loại thùng xốp, 1 thùng cần 2 bao đất loại 10kg-15kg. Nếu mua đất bán tại các cửa hàng thì để đủ dùng trung bình cần khoảng 30 bao đất (600 nghìn đến 1,2 triệu) tùy loại đất.

Một cách khác rẻ tiền hơn nếu bạn có điều kiện thực hiện là đi xin xỉ than tổ ong. Lót xỉ than phía dưới và phủ đất Tribat (loại này tơi, xốp nhiều dinh dưỡng, giá khoảng 40-60 nghìn/bao). Dùng đất Tribat khoảng 5kg/khay, 20 khay hết 10 bao (400 nghìn). Nếu loại đất rẻ chỉ hết tầm 200-250 nghìn/10 bao.

Trên đây là khái quát của Hạt giống Nắng Vàng về việc kinh doanh rau sạch cần bao nhiều vốn. Hi vọng sẽ giúp bạn lên kế hoạch mô hình trồng rau sạch nhé!

  Cách trồng rau dền trong thùng xốp
  Cách trồng cà chua treo ngược cực tiết kiệm diện tích
  Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp