Trồng rau mầm thủy canh – Hướng dẫn cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản

Rau mầm đã rất quen thuộc với bữa ăn trong gia đình. Bạn có muốn học cách tự trồng rau mầm thủy canh ngay tại nhà hay không? Cách làm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện, không cần đến đất trồng. Nghe thú vị phải không nào. Hãy thử bắt tay vào thực hiện ngay với chúng tôi nhé.

Chuẩn bị dụng cụ để trồng rau mầm thủy canh

Tương tự với cách trồng rau mầm theo phương pháp khác. Cách trồng rau mầm thủy canh không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà nguyên liệu, dụng cụ lại dễ kiếm và có thể tận dụng ngay trong chính ngôi nhà của mình. Những dụng cụ cần thiết bao gồm có:

  • Hạt giống rau mầm, có thể là hạt củ cải trắng, cải xanh, cải xoong, cải chíp,…
  • Khay nhựa, hoặc thùng xốp
  • Dung dịch pha chế thủy canh
  • Giá thể

Nếu bạn không biết tìm những nguyên liệu này ở đâu hoặc mới bắt đầu học cách làm vườn tại nhà thì có thể đến các cửa hàng nông sản, siêu thị để được hướng dẫn và tìm mua.

Hướng dẫn cách trồng rau mầm thủy canh đơn giản tại nhà

Những nguyên liệu, dụng cụ sau khi đã chuẩn bị xong hãy tiến hàng thực hiện cách trồng rau mầm thủy canh theo các bước sau đây nhé.

  • Bước 1: hạt giống sau khi mua về thì cho vào âu ngâm khoảng 4 đến 6 tiếng đến khi hạt phình to, no nước thì vớt ra để ráo. Tỷ lệ nước ngâm hợp lý là 2 sôi 3 lạnh
  • Bước 2: dung dịch thủy cảnh sau khi mua về thì pha theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì. Tuyệt đối không pha theo tỷ lệ mà mình muốn, tránh không đạt được hiệu quả cao. Nước dùng để pha với dung dịch thủy canh nên được ngâm qua vôi để khử trùng trước
  • Bước 3: gieo hạt giống ra mầm vào trong thùng xốp. Gieo hạt đều lên giá thể và để dung dịch thủy canh ngập haorng ½ hạt giống là được. Sau khi gieo nên tưới lên cho hạt giống một lượng nước nhỏ như sương
  • Bước 4: chăm sóc cho rau mầm. Vì trồng theo phương pháp thủy canh nên bạn không cần phải tốn quá nhiều công chăm sóc mà chỉ cần quan sát và chờ đợi là được. Thời điểm thu hoạch rau mầm thường là 1 tuần. Ở những điều kiện tốt thì khoảng 5 ngày là đã cho kết quả. Bạn có thể thu hoạch rau mầm theo hai cách là dùng dao để cắt ngang thân và gốc hoặc nhổ cả phần rể. Không trồng trong đất nên khi thu hoạch rau được sạch hơn rất nhiều do không dính đất.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau mầm rất cao, có lợi cho sức khỏe. Vậy tại sao bạn không thực hiện cách trồng rau mầm thủy canh này ngay vừa an toàn, sạch sẽ lại tiết kiệm được nhiều chi phí cho gia đình mình đi nào. Chúc bạn thành công.