Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là gì. Tác dụng của thực phẩm hữu cơ đối với sức khỏe. Trồng thực phẩm hữu cơ có khó không?

  Công dụng của gương sen
  Ý nghĩa hoa sen hồng
  Kỹ thuật trồng rau hữu cơ
hinh-anh-thuc-pham-huu-co-la-gi-1

Thực phẩm hữu cơ đang làm từ khóa hót trên các trang mạng tìm kiếm. Xu hướng tìm đến thực phẩm hữu cơ để đảm bảo sức khỏe ngày càng tăng cao. Thế nhưng bạn đã hiểu về thực phẩm hữu cơ là gì chưa? Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Thực phẩm hữu cơ – Dưỡng chất an toàn từ thiên nhiên

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Theo J.I Rodale – cha đẻ của ngành trồng trọt hữu cơ ở Mỹ thì Thực phẩm hữu cơ là nông sản không dùng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Xuất phát từ niềm tin của nông dân, rằng cây trái lớn lên bằng phân xanh và không sử dụng hóa chất sẽ cho chất lượng tốt hơn, và điều này là đúng!

hinh-anh-thuc-pham-huu-co-la-gi-2

Tuy nhiên cụm từ “thực phẩm hữu cơ” nghe có vẻ khó phân biệt và khó chấp nhận, bởi lẽ, thực vật động vật nào mà chả có chất carbon, dù nuôi trồng bằng chất hữu cơ hay hóa chất. Để chính xác, có lẽ phải dùng cụm từ “Thực phẩm nuôi, trồng bằng chất hữu cơ” thì đúng hơn, nhưng để ngắn gọn và dễ lan truyền, có lẽ cụm từ “thực phẩm hữu cơ” là ổn nhất.

Các loại thực phẩm hữu cơ”

Thực phẩm hữu cơ gồm có thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực vật:

Thực phẩm hữu cơ động vật: Là động vật được nuôi ở những vùng riêng biệt mà trong thức ăn hay nước uống không có hóa chất nào như thuốc bảo vệ thực vật. Động vật được nuôi lớn tự nhiên mà không sử dụng một loại kích thích tăng trưởng nào cả, ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh trước 90 ngày khi giết mổ.

Thực phẩm hữu cơ thực vật: Là rau củ quả được trồng tự nhiên, tưới bón bằng phân thiên nhiên chứ không dùng một loại hóa chất bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học nào. Phân thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát. Diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

Thực ra, dù có hội tụ đủ các yếu tố như trên, các loại thực phẩm hữu cơ vẫn có thể bị lây nhiễm một ít các chất hóa học từ các vùng khác lân cận còn sót lại, do đó vấn đề nuôi trồng cách ly trong nhà kính cần được chú trọng.

Lợi ích của thực phẩm hữu cơ

Các lợi ích của thực phẩm hữu cơ đó là:

Ngăn chặn bệnh: Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các loại trái cây và rau củ hữu cơ chứa chất chống oxy hóa nhiều hơn 40% so với các sản phẩm phi hữu cơ. Do đó, những thực phẩm hữu cơ có hiệu quả cao trong việc làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, lượng đường trong máu cao…

hinh-anh-thuc-pham-huu-co-la-gi-3

Tránh sinh vật biến đổi gen GMO: Trong các loại thực phẩm hữu cơ, GMO không được sử dụng. Vì vậy, những thực phẩm hữu cơ rất có lợi cho con người.

Nhiều dinh dưỡng: Thực phẩm hữu cơ không chứa hóa chất độc hại, các chất dinh dưỡng vẫn còn trong các sản phẩm này. Do vậy, cơ thể có thể hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng có trong chúng.

Hương vị tuyệt vời: Các loại thực phẩm hữu cơ là các loại thực phẩm được trồng tự nhiên, không có hóa chất. Do đó, chúng có mùi vị tự nhiên, giòn và ngọt.

Tốt cho môi trường: Ngoài lợi ích sức khỏe khi tiêu thụ sản phẩm hữu cơ thì còn có nhiều lợi ích khác. Đất, nước, không khí sẽ không bị ô nhiễm, tăng khả năng sinh sản của các sinh vật và tiêu thụ ít năng lượng.

Kiểm soát xói mòn đất: Hiện nay, Trái Đất đang đứng trước nguy cơ giảm sút môi trường nghiêm trọng mà một trong những yếu tố là xói mòn đất. Canh tác hữu cơ có thể giúp Trái Đất cải thiện, giữ độ phì nhiêu của đất và ngăn ngừa xói mòn.

Trồng thực phẩm hữu cơ có khó không?

Trước khi trồng thực phẩm hữu cơ, bạn cần tìm hiểu về nguồn gốc đất trồng. Tốt nhất, hãy sử dụng đất phù sa hoặc đất thịt đã qua xử lý để đảm bảo đất an toàn không mầm bệnh để trồng rau. Bên cạnh đó, có thể bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng cách sử dụng thêm mùn hữu cơ từ vỏ cây, gỗ dăm hay cỏ trộn vào đất trước khi trồng.

Việc trồng rau hữu cơ không khó. Tuy nhiên, để đảm bảo rau lớn, phát triển mạnh và đạt tiêu chuẩn về rau hữu cơ mới chính là vấn đề khó khăn đối với người trồng rau hữu cơ không có sự can thiệp của thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, chính vì thế sẽ dễ dàng bị xâm hại bởi sâu bọ và các bệnh hại cây trồng.

hinh-anh-thuc-pham-huu-co-la-gi-4

Người trồng phải có kiến thức hoặc tìm hiểu kỹ các phương pháp để đối phó với sâu bệnh mà không sử dụng thuốc hóa học như sử dụng bẫy, các chế phẩm sinh học, thảo mộc, bắt thủ công…. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêu tốn khá nhiều thời gian của người trồng rau hữu cơ để theo dõi và chăm sóc cho rau.

Khi đảm bảo được các điều trên thì trồng rau hữu cơ không còn là vấn đề nan giải nữa. Chúc các bạn thành công!

  Cách trồng rau sạch không cần đất
  Cách làm đất trồng rau sạch
  Các mô hình trồng rau sạch