Hạt Giống Xà Lách


I. Giới thiệu chung về xà lách

– Xà lách thuộc cây thân thảo, rễ hình trụ lá hơi xoăn xòe ra gốc xếp hình hoa thị, màu xanh vàng bắt mắt, hương vị rau thơm ngon đặc trưng. Giống cây này chịu hạn rất tốt, có khả năng kháng bệnh cao, dễ thích nghi với môi trường, sinh trưởng và phát triển đồng đều.

– Trong rau xà lách có khá nhiều chất dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, giàu chất xơ, beta caroten, nhiều vitamin A, B, C, D, E, lactucarium, lactucorin, acid lactucic, asparagin, hyoscyamin cùng các nguyên tố vi lượng thiết yếu như Fe, Mg, Ca, Mn, Zn, K. Rau xà lách thường dùng để ăn rau sống, trộn salad, trộn thịt bò chua ngọt, thịt nướng cuộn xà lách, canh xà lách thịt bằm vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.

– Xà lách thuộc họ hoa cúc, loài Luctuca, có loài mang 8 hoặc 9

cặp nhiễm sắc thể, có loài mang 17 cặp nhiễm sắc thể, tên khoa học là

Luctuca sativa, thực vật bậc cao, lớp 2 lá mầm, có loài là cây 1 năm,

có loài là cây 2 năm.

– Rễ: Hệ rễ cọc, ăn nông trên bề mặt đất, ăn rộng 20- 30 cm, bởi vậy cây không chịu ngập úng, lớp đất mặt cần độ tơi xốp, giàu dinh dưỡng để rễ hút thức ăn dễ dàng.

– Thân: Có loại thân ngắn như xà lách cuộn, có loại thân thẳng, dài như

rau diếp.

– Lá: Có nhiều lớp, có loại xanh đậm, có loại xanh nhạt, loại cuộn có lá trong màu trắng ăn mềm ngon hơn lá ngoài.

– Hoa: Chùm hoa dạng đầu, chứa số lượng lớn các hoa nhỏ kết chặt

với nhau trên một đế hoa. Hoa có 5 đài, 5 nhị cái và 2 lá noãn, hoa tự thụ, hạt phấn và lá noãn có độ hữu thụ cao. Hoa nở từ lúc có ánh sáng mặt

trời đến trưa, thụ phấn tốt nhất lúc 9- 10 giờ sáng.

– Quả: Loại quả bế, hạt không có nội nhũ.

II. Yêu cầu ngoại cảnh xà lách

1. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp cho sự sinh trưởng sinh dưỡng của xà lách là

15 độ C – 18 độ C. Nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là 20 độ C vào ban ngày, 18 độ C vào ban đêm. Nhiệt độ cao trên 22 độ C làm mầm hạt kéo dài và làm giảm chất lượng của lá và bắp.

2. Ánh sáng

– Thường giai đoạn đầu của cây cần ánh sáng nhiều hơn giai đoạn sau. Tăng ánh sáng đèn huỳnh quang ở 17 Klux trong 16 giờ liền trong 10 ngày làm tăng năng suất xà lách đáng kể.

– Một số giống ngắn ngày đòi hỏi quang chu kỳ dài để phân hóa mầm hoa. Ánh

sáng ngày dài ảnh hưởng đến diện tích lá, sinh trưởng của cây và sự

hình thành bắp, nhưng không ảnh hưởng đến hình thành lá.

3. Độ ẩm

Xà lách là cây ưa ẩm, độ ẩm đồng ruộng thích hợp nhất là 70 – 80%, độ ẩm không khí là 65% – 75%.

4. Đất và dinh dưỡng

– Yêu cầu về đất: Xà lách ưa cát pha đến thịt nhẹ, giàu dinh dưỡng và nhiều chất hữu cơ.

– Độ pH thích hợp nhất cho xà lách là 6 – 6,5. Riêng với xà lách khí CO2 rất quan trọng cho cây sinh trưởng, nhất là trong nhà kính, mọi người phun CO2 với nồng độ 1000ppm – 1500 ppm, còn ngoài đồng cần 300 ppm trong không khí để cây sinh trưởng tốt.  

III. Kỹ thuật ươm và gieo trồng hạt giống xà lách

1. Cách ươm hạt giống xà lách

Ngâm hạt vào nước ấm rồi ủ qua đêm mới đem gieo, khoảng cách 15 – 20cm. Tưới nước làm ẩm đất, phủ rơm rạ lên trên giữ ẩm.

2. Cách làm đất để gieo hạt xà lách

– Xà lách không quá kén đất trồng nhưng tốt nhất nên trộn đều đất tribat dinh dưỡng và xơ dừa theo tỉ lệ 1:1 để thoát nước tốt cho cây rau.

– Có thể trồng xà lách trên nhiều loại đất khác nhau, chủ động tưới tiêu. Đất cần được cày xới, phơi ải 10 ngày – 15 ngày trước khi lên liếp.

– Mùa mưa cần che phủ đất bằng rơm hoặc bạt nilon để hạn chế cỏ dại và rửa trôi phân. Không nên trồng liên tục nhiều vụ rau xà lách trên cùng chân đất (cần luân canh với loại rau có củ hoặc có trái).

– Lên luống: cao 15-20cm, rộng 90cm, rãnh 30cm, đất mặt luống phải bằng phẳng, tơi xốp không gồ ghề để dễ phủ bạt nylon và đục lỗ trồng.

– Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý và đất dinh dưỡng với tỷ lệ 1 xơ dừa-1 đất (Tương đương với 2 kg xơ dừa xử lý + 2 kg phân trùn nguyên chất).

– Cho đất trồng vào khay gieo, lưu ý đất trồng cách mặt khay 5-7cm để khi ta tưới, đất trồng  không bị tràn ra ngoài.

3. Cách gieo hạt xà lách

– Sau khi ươm hạt giống rau xà lách thì trải đều hạt trên bề mặt đất trồng (0,5- 1g/khay xốp), sau đó rải một lớp mỏng xơ dừa đã xử lý để che phủ hạt giống.

– Để khay rau xà lách đã gieo hạt trong mát, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, tưới nước ngày 2 lần bằng bình xịt có vòi phun sương cho đến khi thấy hạt nảy mầm (3- 4 ngày sau khi gieo).

IV. Cách chăm sóc và thu hoạch xà lách

1. Tưới nước cây xà lách

– Rau xà lách phát triển nhanh và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, không được tưới vào lúc trời nắng. Tuy nhiên tránh tưới nước quá nhiều sẽ khiến đất bị ngập úng thì rau xà lách sẽ bị thối rễ và chết. Chú ý nên tưới nước cho rau xà lách bằng vòi phun, nếu không rau dễ bị dập lá.

– Vào mùa mưa cần hạn chế tưới nước, nếu đất quá ẩm sẽ khiến rau xà lách bị thối rễ, vì vậy cần phải thoát nước cho đất, dùng rơm rạ hoặc bao nilon để che phủ.

2. Bón phân xà lách

– Bón phân gồm 2 bước: Có thể bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau xà lách mau lớn cho nhiều lá

– Sau khi trồng từ 4-6 ngày bón phân lần 1: pha 10g urê với 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sáng hôm sau trước khi trời nắng tưới lại rửa lá bằng nước sạch .

– Bón lần 2: cách lần 1 từ 10-15 ngày, liều lượng 5 g NPK, hoặc DAP cho 2 lít nước, sáng hôm sau tưới rửa lá giống như lần 1.

3. Phòng trừ sâu bệnh xà lách

– Xà lách rất ít bị bệnh hại, tuy nhiên có một số loại sâu bệnh chủ yếu gây hại cho rau xà lách mà mọi người cần chú ý:

+ Các loại sâu bệnh như sâu xanh, sâu tơ, sâu đục ngọn,… để phòng trừ và diệt sâu bọ trên rau xà lách thì có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu như Amectin, Acmenovate, Dipel, Delfin, Centari, Thiamectin, VI-BT.

+ Bệnh úng thối rễ, thối bẹ lá, đốm lá,… với các loại bệnh này thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc như Aliette, COC85, Ridomil, Monceren, Validacine , Physan, Norshel để phun.

+ Cỏ dại thường mọc nhiều đất trồng rau xà lách, vì vậy cần thường xuyên làm sạch cỏ để hạn chế sâu bệnh gây hại ở cây xà lách.

4. Thu hoạch xà lách

– Rau xà lách sau khi gieo 45-50 ngày thì thu hoạch, Nếu nhổ đem ra trồng thì thời gian thu hoạch khoảng 25-30 ngày sau khi trồng lại.

– Đất trồng sau khi thu hoạch, nên bón vôi bột nông nghiệp để xử lý đất, xong xới đất để khoảng 2-3 ngày, cho thêm ít đất dinh dưỡng vào để trồng lại lứa rau mới.

V. Tác dụng và giá trị dinh dưỡng của xà lách

1. Tác dụng xà lách

– Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Do có chứa nhiều beta-carotene nên xà lách được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, việc phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể…

– Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Đối với bệnh nhân tiểu đường, xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau sống có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%.

– Giải nhiệt, giảm đau đầu

Nước ép xà lách còn có tác dụng giải nhiệt. Do chứa một hàm lượng cao magnesium nên nước ép xà lách có một năng lực siêu phàm trong việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não. Y học dân gian phương Tây cho rằng dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương sẽ giúp cắt những cơn đau đầu

– Điều trị táo bón

Là một kho cung cấp chất xơ, giàu cellulose nên xà lách còn giúp ruột có thêm chút gì để… co bóp, nhờ đó giúp thoát khỏi tình trạng táo bón.

– Giảm cân, làm đẹp da

Những người ăn kiêng, muốn giảm cân cũng chọn xà lách. Chị em muốn có làn da sạch, sáng mịn cũng chọn xà lách để xay nhuyễn, lấy nước cốt thoa mặt mỗi ngày.

– Giúp ngủ ngon

Xà lách còn có một lợi ích khác là chăm sóc giấc ngủ vì chứa letucarium – một chất gây ngủ. Người La Mã và Hy Lạp cổ cũng từng sử dụng xà lách để giúp ngủ ngon.

– Tăng cường chức năng sinh lý

Xà lách là món ăn tốt cho giới mày râu vì có thể cải thiện tình trạng xuất tinh sớm. Nhiều tài liệu phương Tây ghi lại, người Ai Cập cổ đại dùng rau xà lách để tăng cường sinh lý.

– Tốt cho người thiếu máu

Xà lách còn chứa một hàm lượng đáng kể chất sắt, vì vậy, đây loại thực phẩm rất tốt cho người bị thiếu máu do thiếu sắt. Chất sắt từ xà lách sẽ được cơ thể hấp thu tốt hơn nhiều so với những chế phẩm bổ sung sắt.

– Giúp cơ thể tỉnh táo, xả stress

Xà lách chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm cùng một lượng khá cao magie, nhờ đó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress (do có chất lactuarium, một chất giúp làm dịu sự kích thích thần kinh).

2. Giá trị dinh dưỡng của xà lách

– Rau xà lách là loại rau rất giàu chất dinh dưỡng. Cứ 100 gam xà lách sẽ cung cấp khoảng 2,2 gam carbohydrate, 1,2 gam chất xơ, 90 gam nước, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate (vitamin B9). Xà lách còn chứa rất nhiều muối khoáng với những nguyên tố kiềm, nhờ đó giúp cơ thể “dọn dẹp” máu, giúp tinh thần tỉnh táo và giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật.

VI. Món ngon được chế biến từ xà lách

1. Xá lách trộn dầu giấm

– Nguyên liệu:

+ 100 gr rau xà lách

+ 100 gr cà chua bột

+ ½ củ hành tây

+ 1 trái dưa leo

+ 200 gr đường

+ 700 ml dấm

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ Muối, tiêu

– Cách làm:

+ Xà lách tách lá, rửa sạch, ngâm trong nước lạnh pha muối loãng khoảng 10 phút. Cà chua, dưa leo rửa sạch, cũng ngâm nước muối khoảng 10 phút.

+ Với xà lách, dưa leo, cà chua, tráng qua nước sôi để nguội, vẩy ráo.

+ Hành tây bóc vỏ, xắt lát mỏng. Cà chua bổ cau. Dưa leo gọt vỏ, xắt lát mỏng khoảng 1cm. Trộn đều hành tây, cà chua, dưa leo trông tô to.

+ Pha giấm, đường, muối, tiêu và nước mắm, để khoảng 5 phút cho tan đều, rồi rưới lên tô rau, trộn đều lên, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, thưởng thức.

2. Salad xà lách thịt bò chua ngọt

– Nguyên liệu:

+ 1 cây xà lách

+ 150g thịt bò thái mỏng

+ 1 trái cà chua, 1 củ hành tây

+ Chanh, tỏi, gia vị.

– Cách làm:

+ Xà lách rửa sạch, để ráo. Cà chua bỏ hạt, xắt miếng. Hành tây thái lát mỏng.

+ Thịt bò rửa sạch, để ráo, ướp với tỏi và hạt nêm, để 15 phút cho ngấm:

+ Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín:

+ Cho rau xà lách, cà chua, hành tây và thịt bò vào một thố lớn và trộn đều, vắt chanh, thêm đường cho có vị chua ngọt vừa miệng, trộn cho tất cả các nguyên liệu ngấm đều.

Xà lách là loại rau có vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống con người. Tuy nhiên, hiện nay nguy cơ xà lách bị phun hóa chất và vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm xuất hiện ngày càng nhiều khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Để đảm bảo nhu cầu sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình, hầu hết mọi người thường lựa chọn gieo trồng hạt giống xà lách tại nhà nhằm sở hữu xà lách sạch và đảm bảo mức độ an toàn. Với mong muốn đem lại cho người tiêu dùng vườn rau xà lách thơm ngon từ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm có được, Hạt Giống Nắng Vàng là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Mọi thông tin về Hạt Giống Nắng Vàng, xin vui lòng liên hệ:

– Địa chỉ: Số 90 Ngõ 176 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội

– Điện thoại: 0965.225.298

– Website: https://hatgiongnangvang.com/