Tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng bạn cần biết

Nêu ra các tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng cho ví dụ. Các giải pháp và nguyên tắc phòng trừ sâu bệnh hại để bảo vệ vườn rau nhà bạn.

hinh-anh-tac-hai-cua-sau-benh-doi-voi-cay-trong-ban-can-biet-1

Sâu bệnh hại cây trồng luôn là kẻ thù của những người làm vườn. Sâu bệnh khiến cho cây trồng và mùa màng bị phá hủy. Những tác hại mà nó mang lại làm tổn thất rất nhiều chi phí của người làm vườn. Vậy những tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng là gì, Hạt giống Nắng Vàng sẽ liệt kê cho bạn nhé!

Sâu bệnh và tác hại của sâu bệnh gây hại cho cây trồng

Các loại sâu bệnh hại cây trồng

Sâu đục quả và dòi đục lá Loại sâu này thường xuất hiện vào những đợt nắng nóng. Chúng chui vào bên trong quả và và ăn thịt quả. Bệnh nặng có thể dẫn đến quả rụng hàng loạt.

Sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá là một bệnh khá thường gặp ở cây trồng. Xuất hiện nhiều ở các cây họ dưa, cà chua, rau xanh, cây ăn quả, lúa. Mầm bệnh ban đầu sẽ là những quả trứng nhỏ trắng, tiếp đến cộng thêm yêu tố nhiệt độ và mưa nắng đan xen sẽ là điều kiện lý tưởng để sâu bệnh phát triển.

Sâu đất

Đây là loại sâu bệnh chủ yếu xuất hiện trên rau xanh hoặc rau màu, những cây họ đậu hoặc dưa, bí. Chúng thường phá hoại cây ở giai đoạn cây còn non khiến cây khó có thể mọc và sinh trưởng bình thường.

hinh-anh-tac-hai-cua-sau-benh-doi-voi-cay-trong-ban-can-biet-2

Bọ rầy, rệp cây hại

Chúng đều có đặc điểm chung là hút nhưa cây trồng. Những chỗ chúng hút xong sẽ làm cây mang mầm bệnh, héo khô và còi cọc.

Bọ trĩ (bù lạch)

Đây là một trong các loại sâu hại cây trồng ở giai đoạn cây bắt đầu ra hoa và kết trái. Dấu hiện xuất hiện là các ấu trùng nhỏ có màu vàng hơi trắng, tập trung ở những phần như đọt non của cây, gần gân lá làm xoắn lại với nhau.

Bọ dưa

Bọ dưa thường gây hại cho cây trồng, nhất là những cây họ bí, dưa leo, cà và đậu. Chúng thường phát triển vào mùa khô, ban ngày thường ẩn dưới tán. Sự phát triển của bọ dưa khiến cây trồng trụi hết lá và đọt non, cây phát triển kém hoặc chết.

Bọ rùa

Thường xuất hiện và gây hại trên những cây như bầu bí, dưa leo, cà chua. Chúng ăn lá và trái nên khiến cây trở nên xơ xác.

Bọ hung

Là loại côn trùng cánh cứng màu xám, chúng gây hại ở hầu hết các loại cây trồng. Tập trung gây hại chủ yếu ở phần lá non.

Bọ xít

Các loại bọ xít gây hạt thường bám thành từng đám trên nhánh non, nụ, quả để hút chích nhựa, làm quả rụng xuống. Điều này làm cây trồng không phát triển, ảnh hưởng đến năng suất.

Nhện đỏ gây hại

Nhện đỏ sẽ chích nhựa cây làm lá, quả bị hư hại năng. Nhện đỏ thường phát triển vào mùa khô, khi nhiệt độ tiết trời dưới 25 độ C.

Thiệt hại mà sâu bệnh mang lại

– Giảm chất lượng nông sản, giảm năng suất cây trồng

– Sâu bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng

+ lá, quả bị đốm đen, nâu

+ cành bị gãy

+ lá úa vàng

+ lá bị thủng

hinh-anh-tac-hai-cua-sau-benh-doi-voi-cay-trong-ban-can-biet-3

+ quả bị chảy nhựa

+ cây, củ bị thối

+ thận, cảnh bị sần sùi

+ lá, quả bị đốm đen, nâu

Trên đây chúng tôi đã  nêu tên các loại sâu bệnh hại cây trồng cụ thể. Các bạn cần nắm rõ để có biện pháp diệt sâu bệnh cho từng loại sâu bệnh nhé!

Cách khắc phục sâu bệnh hại (phòng trừ sâu bệnh)

Phòng bệnh hơn trị bệnh. Công tác chuẩn bị ban đầu rất quan trọng. Không chỉ chuẩn bị giống tốt mà bạn cũng phải chọn loại đất và phân bón hợp lý để đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển nhé!

1. Giám sát thường xuyên để nắm bắt sâu bệnh

Giám sát vườn nhà mình thường xuyên không chỉ nắm rõ tình hình sâu bệnh mà còn biết được cây trồng đang gặp vấn đề gì bất thường, kiểm sát chu kỳ sinh trưởng, phát triển của cây.

hinh-anh-tac-hai-cua-sau-benh-doi-voi-cay-trong-ban-can-biet-4

Mình khuyên các bạn nên chuẩn bị một cuốn sổ ghi lại toàn bộ sự thay đổi của vườn cây như:

– Các loại bệnh, sâu bệnh bị mắc phải trong vụ

– Tình trạng bệnh trước, trong và sau trị.

– Tình hình phát triển của cây trong từng khoảng thời gian. (kích thước, độ ra hoa, tỉ lệ rụng, tỉ lệ đậu quả, tỉ lệ quả rụng…)

– Các bạn ghi càng nhiều thì càng có nhiều thông tin cho các vụ sau biết các khắc phục phòng trừ tốt hơn.

2. Bẫy bắt côn trùng gây hại cho vườn rau

Những con ruồi giấm có thể được bắt bằng bẫy mồi .

Ví dụ, lấy chai nhựa có lỗ nhỏ có thể được đổ đầy nước, một số nước tiểu gia súc, trái cây và một ít nước tẩy rửa hoặc nước xà phòng. Những chai này sau đó được treo trên cây và kiểm tra ba ngày một lần.

Dùng bẫy màu vàng có chất kết dính để bắt các loài rệp hay sâu ăn lá cũng rất hiệu quả. Dùng bẫy màu cam thì dễ bắt những con ruồi trắng, và xanh dùng để kiểm soát bọ trĩ.

Bẫy đèn thích hợp dùng để bắt các loài sâu hại hoạt động ban đêm như sâu bướm kể cả sâu đục thân lẫn sâu đục bông cũng có thể áp dụng theo các thức bẫy đèn.

Và đây là hướng dẫn cơ bản cách làm các bạn có thể thay đổi theo điều kiện chuẩn bị của các bạn đến đâu nhé!

3. Đóng bao ngăn côn trùng gây hại

Đóng bao là cách khá phổ biến tại Việt Nam để ngăn côn trùng làm hại trái nhưng cũng có hạn chế là không thể bảo bệ được cả lá và cành cây vì chi phí nếu dùng cho cả cây sẽ rất tốn (tất nhiên là nếu bạn có điều kiện thì nó không phải là nhược điểm nhé)

hinh-anh-tac-hai-cua-sau-benh-doi-voi-cay-trong-ban-can-biet-5

4. Những côn trùng có lợi cho cây trồng (thiên địch)

Thiên địch chính là khắc tinh của sâu bệnh trong tự nhiên. Chúng sẽ giúp chúng ta kiểm soát lượng sâu bệnh không phát triển nhanh hoặc giúp cây thụ phấn…

5. Thuốc trừ sâu nguồn gốc tự nhiên

Một số đặc tính của nhiều loài thực vật đã phát triển để chống lại và đẩy lùi sâu bệnh như tỏi, ớt chiết xuất cây bồ đề, chiết xuất từ tinh dầu một vài loài hoa, đậu tím, cây thuốc lá, cây sen cạn, cây bạc hà.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn một số loại thuốc trừ sâu phổ biến các bạn có thể dễ tìm được.

hinh-anh-tac-hai-cua-sau-benh-doi-voi-cay-trong-ban-can-biet-6

Thuốc trừ sâu với ớt: xoay nhỏ 200 gram hạt ớt, đun sôi trong nước 4 lít, thêm 4 lít nước và vài giọt xà bông lỏng. Tùy với diện tích cũng như kích thước cây mà chúng ta điều chế theo tỉ lệ trên. Hỗn hợp này có thể được phun lên rệp, kiến, sâu bướm nhỏ và ốc sên.

6. Thuốc trừ sâu sinh học

Việc áp dụng các loại vi sinh nấm có lợi vào trừ sâu hại là một cuộc cách mạng về nông nghiệp thời kì mới.

Nó khắc phục được các hạn chế của các phương pháp trên như:

– Chuẩn bị cầu kì, quy mô nhỏ

– Chỉ hạn chế giảm quần thể chứ không loại bỏ sâu bệnh đến 90 – 100% được

– Khó có thể dùng để phòng.

– Sử dụng vi nấm khi phun lên cây trồng sẽ bám lên côn trùng và cây.

– Làm côn trùng biếng ăn dẫn tới không thể phát triển và chết, ăn các loại trứng sâu bệnh.

Chúng tôi khuyên các bạn lựa chọn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng phù hợp nhất cho vườn cây nhà mình để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của vườn rau nhé!

Tham khảo: