Sử dụng bã cà phê làm phân trộn hữu cơ cho cây

Nếu bạn vừa hoàn thành cho mình một cốc cà phê thì chớ đem đổ bỏ bã, gom chúng lại và biến nó trở thành món phân trộn cà phê hữu cơ tuyệt hảo cho cây cối trong khu vườn của bạn.

  Cây dâu tây rừng và những tác dụng bất ngờ đối với sức khoẻ
  Cách làm đất trồng rau tại nhà
  Cách trồng dâu tây trong thùng xốp quả đẹp giòn ngọt

Hỗn hợp phân trộn với bã cà phê

Sử dụng bã cà phê làm phân trộn hữu cơ là một ý tưởng tuyệt vời để tận dụng những thứ mà thông thường sẽ kết thúc số phận của mình trong thùng rác. Bã cà phê giúp tăng lượng Nitơ cho hỗn hợp phân của bạn. Cách làm rất đơn giản chỉ cần trộn bã cà phê vào đất hoặc hỗn hợp phân ủ có sẵn, bã cà phê phin hay túi lọc đều có thể được sử dụng tốt.

Bã cà phê được coi là phân “xanh” cùng với các nguyên liệu ướt và giàu dinh dưỡng khác. Nếu cho nhiều bã cà phê vào phân trộn, bạn cần cân bằng lại bằng cách bổ sung thêm phân “nâu” – các nguyên liệu khô, thô như cành lá khô, giấy báo, rơm, vỏ ngô, mạt cưa, v.v… Ngoài việc cung cấp thêm chất hữu cơ, và Nitơ, phân trộn với bã cà phê sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hoại mục của hỗn hợp phân trộn.

Sử dụng bã cà phê làm phân bón trực tiếp

Lợi ích của việc sử dụng bã cà phê trong căn vườn của bạn không chỉ dừng lại ở trộn hỗn hợp phân bón mà bạn còn có thể trực tiếp bổ sung vào trong đất để tăng hàm lượng axit cho đất. Bã cà phê có nồng pH rơi vào khoảng 5.1, độ axit phù hợp với các giống cây ưa axit như việt quất và các cây họ nhà cam…. Bã cà phê đã qua sử dụng và được làm sạch có độ pH khoảng 6.5 và hầu như không ảnh hưởng tới nồng độ axit trong đất. (Xem cách xác định độ pH của đất)

Bạn có thể trộn bã cà phê với đất trước khi trồng hoặc đơn rắc một nắm bã quanh gốc cây trước mùa trồng trọt để bổ sung axit cho đất, giúp đất thoáng khí hơn, giữ nước và thoát nước đều tốt hơn. Sử dụng đất có bã cà phê đã qua sử dụng cũng giúp tạo môi trường tốt cho vi sinh vật có ích phát triển và thu hút giun đất hơn.

Bã cà phê làm phân bón siêu chất, bạn đã biết chưa

Bã cà phê, tưởng chừng là thứ bỏ đi nhưng thực tế lợi ích nó mang lại ko tầm thường chút nào. Bạn có đang lãng phí thứ tài nguyên hữu ích này không? Cùng khám phá giá trị thật sự của "bã cà phê" với Nắng vàng ngay.Chi tiết cách tận dụng bã cà phê: https://hatgiongnangvang.com/su-dung-ba-ca-phe-lam-phan-tron-huu-co-cho-cay/#bã_cà_phê_trồng_cây #phân_bón #phân_hữu_cơ

Người đăng: Hạt Giống Nắng Vàng vào Thứ tư, 8 Tháng 8, 2018

Một số loại hoa sẽ nở hoa màu khác khi trồng trên đất có tính a-xít cao. Ví dụ, việc bón cà phê cho cây tú cầu có thế khiến cây nở hoa màu xanh da trời.

Tạo dung dịch với bã cà phê để bón cho đất

 1. Sử dụng bã cà phê để trồng cây không nhất thiết phải dùng để trộn, bạn có thể hòa bã cà phê vào nước để tưới trực tiếp lên đất của cây trồng (tốt nhất nên rửa sạch và phơi khô bã trước đó) .
 2. Bạn cũng có thể để dung dịch bã cà phê tươi với nước ở nơi thoáng khí mát mẻ từ 1 đến 2 ngày sau đó dùng nước tưới cây và loại bỏ phần cặn thừa.

Lưu ý các làm thứ 2 bạn cần chú ý vì lượng axit có trong dung dịch vẫn còn khá cao nên hãy thận trọng khi sử dụng với các loại cây không ưa axit.

Những công dụng khác của bã cà phê cho việc trồng trọt

 • Sử dụng làm lớp phủ cho cây trồng. (lớp phủ thường được sử dụng để bổ sung thêm dinh dưỡng theo thời gian cho đất, giúp kiểm soát cỏ dại, bảo vệ thực vật vào mùa đông, trang trí cho cây trồng…)
 • Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất: Không chỉ giúp tăng nồng độ axit, bã cà phê còn cung cấp lượng dinh dưỡng khá lớn cho cây trồng
  • Hàm lượng cao:
   • Ni-tơ
   • Ma-giê
   • Kali
  • Hàm lượng thấp:
   • Phốt-pho
   • Canxi
 • Sử dụng cà phê để xua đuổi dịch hại: Bã cà phê có chứa caffein và một số thành phân gây tác hại xấu tới ốc sên và các loại ốc nói chung. Bạn sẽ không thể tìm thấy một chú ốc phá hoại nào ở những khu đất có trộn lẫn bã cà phê. Nếu lo lắng việc bã cà phê làm tăng lượng axit ko tốt cho cây, bạn có thể rắc xung quanh thành vòng tròn cách xa gốc cây.
 • Sử dụng bã cà phê ngăn mèo phá cây: Không chỉ ngăn các loại dịch hại nhỏ như ốc sên, bã cà phê còn rất hữu dụng trong việc xua đuổi những chú mèo tinh nghịch, đặc biệt hiệu quả khi chúng quấy phá những cây thân bé, mỏng, cây non.
 • Dùng bã cà phê làm thức ăn cho giun đất: Giun đất, giun quế cực kỳ ưa thích bã cà phê. Phân của giun chất nhiều thành phần hữu cơ, vi lượng rất tốt cho cây trồng giúp tăng độ phì nhiêu, cải tạo hàm lượng chất dinh dưỡng đất. Đồng thời, đặc tính đào bới đi tìm thức ăn trong đất cũng góp phần không nhỏ trong việc làm tơi xốp đất. Bạn chỉ nên  sử dụng bã cà phê như thức ăn bổ sung cho giun bên cạnh hoa quả, giấy báo, lá cây và những thứ tương tự cần được bổ sung kèm với bã cà phê

Lưu ý khi sử dụng bã cà phê tươi

Việc sử dụng cà bã cà phê tươi (cà phê mới xay, chưa rang) không phải lúc nào cũng được khuyên dùng nhưng nó cũng không phải là một vấn đề lớn trong một số trường hợp.

 • Bạn có thể rắc nền bã cà phê tươi xung quanh các loại cây ưa axit như đỗ quyên, hoa cẩm tú cầu, quả việt quất và hoa loa kèn. Rất nhiều loại rau thích đất có tính axit nhẹ, nhưng cà chua thì không phản ứng rất tiêu cực từ việc bổ sung các bã cà phê vào đất. Các cây lấy gốc, như củ cải và cà rất thích đất được trộn bã cà phê, đặc biệt là quá trình làm đất trước khi trồng cây.
 • Việc sử dụng đất bã cà phê tươi được cho là ngăn chặn cỏ dại, nấm mốc nhưng nó cũng ức chế sự phát triển của một số loài cây khác mà điển hình là cà chua đã nêu ở trên. Do đó bạn nên sử dụng một cách cẩn trọng.
 • Nếu lo sợ lượng caffein có ảnh hưởng xấu đến các loại thực vật có lợi hoặc trồng xen kẽ bạn tốt nhất nên sử dụng lượng nhỏ trên cây trồng và theo dõi để tránh những biến tướng xấu có thể xảy ra

Mẹo nhỏ mách bạn

Để có nguồn cung cấp bã cà phê đều đặn và miễn phí, bạn có thể liên hệ với các tiệm cà phê gần nơi bạn ở. Nhiều tiệm cà phê đem cho bã cà phê đựng trong bao rất thuận tiện. Nếu họ chưa làm như vậy bao giờ, bạn hãy hỏi xem họ có thể để dành cho bạn không. Thông thường, bã cà phê được xử lý như rác, do đó họ sẽ rất vui vẻ cho bạn.

Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn đọc không càm cảm thấy lạ lẫm với khái niệm sử dụng bã cà phê trồng cây, và tận dụng được tốt thứ nguyên liệu rẻ tiền và có sẵn này.

  Phân Úc - Cách sử dụng và tác dụng như thế nào, tìm hiểu ngay!!!