Rau muống – 5 loại rau muống được trồng nhiều nhất ở Việt Nam

Hôm nay Hạt Giống Nắng Vàng cùng bạn đi tìm hiểu xem 5 loại rau muống đang được trồng nhiều nhất ở Việt Nam là những loại nào nhé và chúng có đặc tính hay đặc điểm gì nổi bật nhé.

1. Rau muống tiến vua Linh Chiểu

Đặc điểm của rau muống tiến vua Linh Chiểu là giòn, vị đậm, ngọt và không chát.

Rau muống tiến vua được trồng bằng cành, khoảng cách trồng của rau tiến vua thường rộng gấp đôi so với các giống rau khác là 30 – 30 cm (thường 15 x 15 cm)

Giống rau tiến vua chịu thời tiết kém hơn các loại muống khác. Không chịu được thời tiết lạnh và sương mù. Thời tiết thay đổi thất thường cũng dễ làm rau chết và thôi rễ.

Rễ rau muống tiến vua ăn lông và ít rễ nên độ bám đất của rau rất kém. Chính vi điều này để trồng được rau muống tiến vua vần phải làm đất mềm, bón lót phân chuồng xong phải bừa lại cho đều.

2. Rau muống nước

Đặc điểm chính của rau muống nước mà ai cũng bết đó là lá to, thân to, khoảng cách giữa các lá thưa.

Rau muống nước có hai giống: giống thân tím và thân trắng, nhưng giống được thị trường ưa chuộng là giống thân trắng.

Rau muống nước rất dễ nhân giống, có thể lấy giống từ ruộng rau đang thu hoạch.

Chọn những đoạn thân bánh tẻ có mang nhiều đốt hoặc có thể tách từng khóm nhỏ mang nhiều nhánh con để trồng.

Rau muống nước có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

Khoảng cách trồng rau muống nước từ 10 – 15 cm là được.

3. Rau muống đỏ

Rau muống đỏ lại có ưu điểm là hàm hượng chất khô cao hơn rau muống trắng rất nhiều nên khi chế biến chín sẽ ít bị teo tóp và mất nhiều nước như rau muống trắng, đồng thời vẫn giữ độ giòn cao hơn, vị ngọt hương nồng hơn. Trung bình trong 100g rau muống đỏ tươi có chứa 85mg canxi, 31,5mg phốt pho tự nhiên rất tốt cho xương. Rau muống đỏ còn chứa nhiều vitamin C, một lượng nhỏ Protein, sắt, vitamin B2, Caroten, axit nicotic.

Trong đông y cũng sử dụng rau muống đỏ để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, trĩ, giải độc,…

Rau muống đỏ trồng trên cạn theo phương pháp hữu cơ

Sản phẩm có 2 hình thái, một dạng nhiều lá như rau muống trắng, một dạng khác có đốt dài (chủ yếu để làm dưa chua). Khi mua hàng quý khách có thể ghi chú thêm dạng sản phẩm cho phù hợp với sở thích và mục đích sử dụng.

Rau muống đỏ có chứa nhiều nhựa, cũng vì loại rau này chứa nhiều nhựa (tính hơi chát khi còn sống) nên hạn chế ăn sống để tránh gây cào ruột. Khi nấu nên nấu chín tới.

4 Rau muống trắng

Rau muống trắng là một trong những loại giống được gieo trồng vào mùa hè, thuộc giống ngắn ngày, thu hoạch được nhiều lứa, sau 25 – 30 ngày từ lúc gieo đã được thu hoạch.

Rau muống trắng chịu nóng tốt, ưa thời tiết ẩm ướt. Trồng được quanh năm, thời vụ chính từ tháng 3 đến tháng 9.

Rau muống trắng ăn ngọt, ít xơ, dùng để luộc, sào, nấu canh đều tốt.

Rau muống trắng tốt cho người ốm dậy, kém ăn, thiết chất đạm do chứa những axit amin cần thiết, nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A và vitamin C, threonin, valin, leucin.

Nguồn sắt dồi dào trong rau muống trắng là nguồn thực phẩm xanh hữu hiệu cho sức khỏe cũng những người mắc bệnh thiếu máu và phụ nữ mang thai.

Rau muống trắng hàm lượng chất xơ cao có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, hiệu quả với người bị táo bón, thanh nhiệt, lợi tiểu.

Với bệnh nhân loãng xương đơn thuần, huyết áp thấp ăn rau muống trắng vẫn tốt vì có hàm lượng canxi cao.

Rau muống trắng giúp mọi người phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

5. Rau muống lá tre Thái Lan

Rau muống lá tre là loại rau muống trắng được trồng trên cạn, có khả năng chịu hạn cao; sinh trưởng phát triển khỏe, kháng bệnh tốt, dạng lá tre màu xanh nhạt, ngọn nhỏ, cây cứng không đổ ngã; thân rỗng, không lông, lá hình mác dài, hoa to màu trắng, quả nang tròn chứa 4 hạt màu nâu.

Rau muống lá tre trồng được quanh năm, thời gian sinh trưởng ngắn 25 – 30 ngày sau khi gieo trồng có thể thu hoạch.

Rau muống lá tre trồng được quanh năm, tuy nhiên thời gian gieo trồng thích hợp nhất là từ tháng 2 đến tháng 3.

Rau muống lá tre có khả năng thích ứng rộng, thích hợp với nhiều loại đất.

Trên đây Hạt Giống Nắng Vàng đã giới thiệu tới bạn thông tin cơ bản của 5 loại rau muống đang được trồng va tiêu thụ ở Việt Nam nhiều nhất. Bạn có ý định mua hạt giống rau muống hãy liện hệ với chúng tôi nhé.