Rau kinh giới có phải là rau tía tô không? Giải đáp

Giải đáp rau kinh giới có phải là rau tía tô không, rau kinh giới là gì, rau tía tô là gì? Phân biệt rau kinh giới và tía tô.

  Cách trồng rau mùi trong chậu
  Lá tía tô có tác dụng gì?
  Tác dụng của lá tía tô với trẻ sơ sinh
hinh-anh-rau-kinh-gioi-co-phai-la-rau-tia-to-khong-giai-dap-1

Việt Nam ta có rất nhiều loại rau gia vị khác nhau, mỗi vùng miền lại có cách gọi khác nhau, điều này dễ gây nhầm lẫn cho những người ít khi đi chợ. Nhiều bạn thắc mắc rau kinh giới có phải là rau tía tô không? Vậy hãy cùng Hạt giống Nắng Vàng giải đáp và phân biệt nhé!

Rau kinh giới có phải là rau tía tô không?

Rau kinh giới là rau gì?

Kinh giới là cây thuốc, là rau thơm có chiều cao từ 30-45cm. Lá cây màu xanh mọc đối, hình thuôn nhọn rìa có răng cưa. Hoa màu tím nhạt, quả hạch. Kinh giới thường để ăn sống, chế biến món ăn, chữa bệnh và chiết xuất tinh dầu.

Rau kinh giới miền nam gọi là rau gì? Rau kinh giới còn được gọi với tên khác là Khương giới, Giả tô và Bạch tô.

hinh-anh-rau-kinh-gioi-co-phai-la-rau-tia-to-khong-giai-dap-2

Rau kinh giới

Rau kinh giới có phải là rau tía tô hay không?

Trả lời: Không. Rau kinh giới không phải là rau tía tô, chúng là hai loại loại rau thơm khác nhau. Còn khác nhau như thế nào bạn tham khảo phần tiếp theo để phân biệt nhé.

Làm sao để phân biệt rau kinh giới và tía tô

  • Điểm giống nhau:

Chúng đều là cây thân thảo, cây thuốc có mùi thơm, thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae).

  • Điểm khác nhau:
Đặc điểm Kinh giới Tía tô
Tên khoa học Elsholtzia ciliate Perilla frutescens
Tên gọi khác Bạch tô, Giả tô, Khương giới. Tô diệp (lá), Tử tô (hạt), Tô ngạnh (cành).
Thành phần hóa học menthol racemic, d – menthol, d – limonene. limonene, perila aldehyde, Elsholtziaceton, a – pinnen.
Bộ phận thu hái cành có hoa, lá thường thu hái vào tháng 7 hoặc tháng 9. thân chứa lá, cành và hạt thường thu hoạch vào mùa hè.
Công dụng kích thích lưu thông máu, tăng tiết mồ hôi, trị cảm lạnh, nhức đầu, trừ phong, chữa ho… kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng, nôn mửa. Tăng tiết mồ hôi, giải cảm, giảm sốt, ho, hen suyễn,..
Đặc điểm cao từ 30 đến 45cm. Lá màu xanh mọc đối, phiến lá thuôn nhọn có răng cưa. Thân cây hình vuông, thẳng đứng có hoa nhỏ màu tím nhạt, quả hạch. cao khoảng 40 đến 100cm, nhiều nhánh. Thân cây và cành hình vuông, lõm ở cạnh, nhiều lông. Lá màu xanh hoặc tím có răng cưa ở rìa lá và có mùi thơm.
Tinh dầu Kinh giới chiết xuất từ lá, giữ được có mùi thơm, hơi cay đặc trưng của Kinh Giới. Tinh dầu kinh giới giúp dưỡng da, chống lão hóa, giảm đau, chống viêm, chữa cảm. Ngoài ra nó còn trì hoãn thời kỳ mãn kinh, kích thích tiêu hóa và chữa bệnh đường hô hấp… được chiết xuất từ lá và hạt của cây tía tô với hương thơm của loài. Tinh dầu tía tô hỗ trợ điều trị hen suyễn, làm đẹp da, chống lão hóa, hỗ trợ giảm mỡ trong máu, các bệnh về đường hô hấp…
Màu sắc màu xanh màu đỏ tía, màu xanh

Rau kinh giới còn gọi là rau gì, có phải là rau tía tô hay không?”. Qua bài viết, Hạt giống Nắng Vàng hi vọng đã giúp ích cho bạn khi đi chọn các loại rau nhé! Đây là 2 loại cây có nhiều tác dụng với sức khỏe, bạn có thể dễ dàng trồng tại nhà với hạt giống rau tía tô , hạt giống rau kinh giới nhé!

  Xông mặt bằng lá tía tô có tác dụng gì
  Công dụng của lá tía tô trị mụn
  Tác dụng của lá tía tô với bệnh gút