Rau chân vịt có phải là rau mồng tơi không?

Rau chân vịt thường được nhắc đến bằng cái tên quen thuộc như cải bó xôi hay rau bina, một số người còn nói rằng đó là rau mồng tơi. Vậy rốt cục, rau chân vịt có phải rau mồng tơi không, hãy thử tìm hiểu nhé

Rau chân vịt có phải là rau mồng tơi không mà trông giống nhau thế?

Rau chân vịt và rau mồng tơi thoạt nhìn có thể rất giống nhau nhưng khi để ý kĩ bạn sẽ thấy 2 loại rau này hoàn toàn khác biệt.

Trước tiên là về xuất xứ, rau chân vịt là rau thuộc vùng Tây và Trung Nam Á, thuộc loại rau hàn đới, rau chân vịt có tên tiếng anh là Spinacia oleracea thuộc họ Dền.

Hình ảnh Cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp cực dễ 1

Trong khi đó, rau mồng tơi thuộc họ Mồng Tơi, tên tiếng anh là Basella alba L. Vì thế có thể nói hai cây rau này là hoàn toàn khác, không hề liên quan tới nhau, cũng chẳng có chút họ hàng thân thích nào.

Có thể chúng cùng được gọi là rau mà thôi Lí do khiến mọi người lầm tưởng hai loài rau này là một là bởi cả thân và lá đều có nét tương đồng. Lá chân vịt và lá mồng tơi đều có hình hơi dẹt, chỉ khác ở chỗ lá chân vịt giòn hơn, dễ bị dập hơn, cùng với đó, gân lá chân vịt có hình giống bàn chân của vịt nên sẽ dễ phân biệt nếu ai biết tới chi tiết này.

Thân của 2 cây đều nhẵn, thân chân vịt mọc từ rễ, mỗi cành chìa ra sẽ có 1 lá nhưng rau chân vịt thân lại chụm nhiều cành mọc ra từ rễ. Đó là sự khác biệt hình thức của 2 loại cây này. Đừng lo lắng xem rau chân vịt có phải là rau mồng tơi nữa hay không vì nó hoàn toàn không phải.

Rau chân vịt có phải là rau mồng tơi không trong khi chúng đều rất nhiều công dụng

Như đã khẳng định ở trên, hai loài rau này hoàn toàn khác biệt do đó, dinh dưỡng 2 loại rau này mang lại lại rất khác nhau. Rau mồng tơi, hay được dùng trong các bữa ăn gia đình với hiệu quả thanh mát giúp giải nhiệt mùa hè, thanh nhiệt, chữa viêm ruột thừa…

Trong khi đó, rau chân vịt chứa rất nhiều lợi ích khác. Dùng rau chân vịt sẽ giúp cơ thể tăng cường đề kháng, giúp phát triển xương chắc khoẻ, giúp mắt sáng, tránh đục thuỷ tinh thể, các triệu chứng như thiếu máu, tim không khoẻ có thể được rau chân vịt cải thiện.

Rau chân vịt khi dùng cho trẻ nhỏ có thể giúp bé có một hệ xương và hệ thần kinh chắc chắn, từ đó bé có thể phát triển cơ thể 1 cách toàn diện, hoàn thiện nhất. Khi bị các vấn đề về răng miệng, như viêm, chảy máu chân răng, rau chân vịt có thể giúp bạn khắc phục, rau còn có thể giúp chị em giảm béo, tránh béo phì, có thể nói là công dụng của rau chân vịt rất thần kì. Rau chân vịt và rau mồng tơi đều là loại rau tốt, dễ nấu lại cực kì tốt cho sức khoẻ.

Nếu như bạn vẫn loay hoay với câu hỏi rau chân vịt có phải rau mồng tơi không, đừng lo nữa, câu trả lời đã ở bên trên rồi. Đừng nhầm lẫn nhé!