Rau cải xoong cạn và kỹ thuật trồng rau cải xoong

Rau cải xoong cạn với giá trị dinh dưỡng cao và vị ngon của nó đang được các chị em tìm hiểu về kỹ thuật trồng rau cải xoong cực nhiều.

  Cách trồng bầu trong thùng xốp
  Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
  Cách trồng susu trong thùng xốp
hinh-anh-rau-cai-xoong-can-va-ky-thuat-trong-rau-cai-xoong-1

Bạn biết không, rau cải có rất nhiều loại khác nhau , mỗi loại có đặc tính và cách trồng khác nhau. Rau cải xoong cạn là một trong những loại rau cải được nhiều người yêu thích vì độ ngọt cũng như cách trồng vô cùng dễ. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu về rau cải xoong cạn nhé!

Đặc tính cây rau cải xoong cạn

Cây thân thảo, sống lâu năm. Ưa sống ở những nơi nước trong, chảy nhẹ như nước chảy thường xuyên. Thân dài từ 10 – 40cm. Thân bò, màu xanh lục.

Lá mọc so le, kép lông chim, gồm từ 1 – 4 lá chét. Lá chét hình trứng không đều, nguyên hay hơi khía tai bèo. Hoa nhỏ trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành. Quả giác, khi chín, nứt theo 4 đường dọc thành hai mảnh vỏ, để giác cũ của bầu mang hạt ở lại giữa quả. Giác có cuống ngắn, trong giác có nhiều hạt. Toàn cây có mùi đặc biệt khi bị vò nát, vị hơi đắng và hắc.

Rau cải xoong là loại rau bán thủy sinh – nghĩa là rau có thể phát triển tốt cả trên cạn và cả dưới nước. Cải xoong là loại rau ưa râm mát, do vậy cần luôn đảm bảo rau được trồng ở khu vực không có nhiều nắng. Cải xoong có thể được trồng bằng chính những cọng rau già. Nên chọn cọng to nhiều rễ cắm, cách này sẽ giúp cây lớn nhanh hơn. Cọng phải không bị dập nát, không có lá để tránh làm cây bị thối.

Giá trị dinh dưỡng rau cải xoong cạn

– Cải xoong là một rau họ cải giàu chất chống oxy hóa. Các chống oxy hóa và khoáng chất của nó giúp thải trừ chất độc để cải thiện sức khỏe của da.

– Cải xoong rất giàu vitamin C; 100 gram cải xoong đáp ứng 72% giá trị hàng ngày về loại vitamin tốt cho làn da này.

– Cải xoong giàu lutein, một chất chống oxy hóa tốt cho mắt. Lutein cùng với zeaxanthin giúp lọc bước sóng ánh sang xanh lơ năng lượng cao có hại cho mắt, và giúp bảo vệ và duy trì các tế bào khỏe mạnh trong mắt. Trong số 600 carotenoid tìm thấy trong tự nhiên, chỉ có hai chất này lắng đọng với lượng cao ở võng mạc (hoàng điểm) của mắt.

– Thường xuyên ăn cải xoong có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường.

– Giảm cholesterol cao

– Tương tự như củ cải đường và các loại rau lá xanh khác, cải xoong có chứa hàm lượng cao các nitrat dinh dưỡng. Hầu hết các loại trái cây và rau đều chứa hàm lượng cao nitrat dinh dưỡng tự nhiên để giảm huyết áp.

Kỹ thuật trồng cây cải xoong cạn

Bước 1: Chuẩn bị

– Thùng xốp hoặc chậu có kích thước 50 x 37, cao 30cm

– Đất: Cây cải xoong không cần nhiều đất nên bạn có thể đập nhỏ xỉ than trải 1 lớp dày 10cm dưới đáy, trộn vào đó 200g lân, tiếp đó là 1 lớp đất (đất thịt trộn ít trấu) sao cho cách mép thùng 5cm, rắc 20g NPK và đảo đều. Đất không được có các chất thải hữu cơ hoặc lá, gốc, rễ cây chưa phân hủy vì sẽ làm thối đất, các bạn cần đục 1 lỗ bằng ngón tay cách mép thùng 3cm để khi trời mưa nước không tràn qua mép.

Vì cải xoong cạn có thể trồng bằng ngọn nên bạn không cần mua hạt giống và có thể trực tiếp trồng bằng ngọn rau già.

Bước 2: Cách trồng

Giống rau mua về chọn những khúc gốc có chiều dài từ 10-15cm, cắm xuống đất với khoảng cách giữa các cây là 5x5cm. Sau khi cấy rau xong, tiến hành che phủ (che phủ trong vòng 5-7 ngày) và tưới nước. Hoặc bạn có thể chọn giống rau cải xong tím của Nhật để trồng.

hinh-anh-rau-cai-xoong-can-va-ky-thuat-trong-rau-cai-xoong-2

Bước 3: Chăm sóc

Khi cải xoong bén rễ, dùng phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế hoặc phân hữu cơ bón cho cây. Sau đó cứ 15-20 ngày lại tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

Tưới nước ngày 2 lần cho cây vào lúc sáng sớm và chiều tối. Lưu ý: Không nên để quá nhiều nước trong thùng mà chỉ để nước xâm xấp mặt.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khi cấy 30 ngày có thể thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Sau khi thu hoạch được khoảng 3-4 lứa, nên dùng dao hay kéo cắt trụi gần sát gốc 1 lần và bón phân. Làm theo cách này cây sẽ lên ngọn mới và khỏe mạnh hơn.

hinh-anh-rau-cai-xoong-can-va-ky-thuat-trong-rau-cai-xoong-3

Quá đơn giản phải không nào lại còn không tốn kém, gia đình bạn tha hồ có những món rau cải xoong cạn vô cùng ngon, bổ dưỡng và siêu sạch.

Chúc các bạn thành công với cách trồng rau cải xoong cạn này nhé!

  Cách trồng rau cải xoong nhật bản
  Cách trồng rau xà lách xoong tại nhà
  10 loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi