Quả việt quất trồng ở đâu? Cách trồng việt quất bằng hạt

Quả việt quất được trồng ở đâu hợp khí hậu nhất. Các trồng việt quất bằng hạt đơn giản tại nhà mà sai quả cho bạn thưởng thức.

  Cách trồng cây lựu trong chậu
  Quả lê trồng ở việt nam
  Mua giống nha đam Mỹ ở đâu tốt nhất

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-1

Việt quất là một loại cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, được nhiều người yêu thích vì vị ngon cũng như chất lượng. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn quả việt quất trồng ở đâu tại Việt Nam và trên thế giới. Cách trồng việt quất bằng hạt như thế nào. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu nhé!

Quả việt quất trồng ở đâu?

Phổ biến nhất hiện nay vẫn là loại việt quất đen. Cây việt quất trồng ở đâu? Việt quất đen thường mọc ở những vùng đất chua, đất bạc màu tại những nơi có khí hậu ôn đới hay khí hậu cận cực. Chúng có họ hàng gần gũi với blueberries ở Bắc Mỹ và các loại huckleberries trong chi Việt quất. Điểm khác của Việt quất đen với hai loại kia là quả kết thành từng đôi hoặc kết đơn lẻ chứ không kết thành chùm.

Việt quất đen là một loại cây khó trồng, vì vậy cũng ít nhà vườn nào trồng chúng. Quả Việt quất đen chủ yếu được thu hoạch từ các cây mọc hoang ở các mảnh đất công cộng, nhất là ở các quốc gia như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy, Iceland, Scotland, Wales, Ireland, một phần Anh, khu vực dãy Anpơ, dãy Karpat ở Ukraina, Belarus, Rumani, Bulgarie, Ba Lan, bắc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Ngoài ra, ở Áo, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ, người dân có quyền tự do hái quả việt quất đen ở bất cứ đâu, ngay cả trên đất tư hữu (trừ trường hợp đó là những cây việt quất đen được gia chủ trồng trong vườn nhà).

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-2

Ở Phần Lan, việt quất đen thường được khai thác từ các cây mọc hoang trong rừng. Chúng có thể được ăn tươi hoặc dùng làm mứt hay chế biến một số món ăn, bánh kẹo, ví dụ như món bánh hấp việt quất đen ustikkapiirakka nổi tiếng.[1] Người Ireland gọi việt quất đen là fraughan, từ này bắt nguồn từ chữ fraochán trong ngôn ngữ Gaelia kiểu Ireland. Việt quất đen được người Ireland khai thác vào ngày Chủ nhật cuối cùng trong tháng Bảy, ngày ấy được gọi là Ngày chủ nhật Việt quất đen. Việt quất đen cũng được khai thác trong ngày lễ Lughnassadh vào tháng Tám; đây là ngày lễ hội thu hoạch nông sản đầu tiên trong năm của người Gaelia. Theo quan niệm của người dân, sản lượng việt quất đen thu hoạch được trong ngày này sẽ biểu thị cho việc được mùa hay là không của các nông sản khác.

Cách trồng việt quất bằng hạt

Nếu bạn là người yêu thích việc làm vườn thì có thể học cách trồng việt quất bằng hạt để làm cảnh và có thể ăn ngay tại nhà nhé!

Bước 1: Chuẩn bị

– Đất trồng: Nên chọn đất có nhiều than bùn, nhưng để có nhiều chất dinh dưỡng bạn nên trộn lẫn chúng với mùn cưa. Lưu ý chọn đất có khả năng thoát nước, không bị ngập úng. Việt quất phát triển tùy thuộc vào điều kiện của đất trồng, vì vậy khi bắt tay vào trồng việt quất bạn nên chọn loại đất giàu chất dinh dưỡng.

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-3

– Hạt giống: Để đảm bảo chất lượng nảy mầm, chúng tôi cung cấp các loại hạt giống việt quất được nhập từ các viện nghiên cứu, chất lượng cao và giá thành tốt nhất.

Bước 2: Gieo hạt

– Hạt giống việt quất sau khi mua về được ngâm trong nước khoảng 3- 4 tiếng rồi vớt ra. Cho hạt đã ngâm vào túi nilong để giữ ẩm cho cây, thỉnh thoảng phun nước để hạt nhanh nứt mầm.

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-4

– Sau khoảng 30 ngày, bạn lấy hạt đã ngâm ra chuẩn bị gieo. Mật độ gieo giữa các hạt nên cách nhau khoảng 30 cm. Sau khi gieo xuống đất, dùng bình phun để tưới lên bề mặt, giữ ẩm cho đất. Kiên trì đợi đến khoảng 1 tuần sau thì hạt sẽ nhanh được nảy mầm.

Bước 3: Chăm sóc cây

– Đem cây con ra trồng: Khi cây con đã lớn thì bạn đưa cây ra hố để trồng. Kích thước của hố phải đạt 60 cm về chiều sâu, chiều rộng cũng vậy. Trước khi trồng, lưu ý đất cần được bón với phân chuồng đã qua hoai mục. Sau đó lấp đất, nén chặt để tưới nước cho cây.

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-5

– Thời điểm để bón phân là vào mùa đông hoặc có thể là cuối mùa hè.

– Lượng phân bón vào cây sẽ tan khá lâu, cho nên bạn hãy đào rãnh để bón phân khi cây đã hoàn toàn xanh tốt.

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-6

– Cắt tỉa cây: Vào 2 năm đầu thì bạn không nên để cây cho ra quả. Cho đến năm thứ 3 thì để cho ra quả và thu hoạch. Bạn nên cắt bỏ hoa đi để giúp cho cây nhanh phát triển. Nên nhớ hãy cắt bỏ đi cành khô, sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây.

hinh-anh-qua-viet-quat-trong-o-dau-cach-trong-viet-quat-bang-hat-7

Bước 4: Thu hoạch

Khi quả có màu tím đen, to và mọng nước cũng là lúc bạn có thể thu hoạch và thưởng thức chúng.

Hoặc bạn có thể tìm các địa chỉ quả việt quất bán ở đâu Hà Nội sẵn có để mua như các siêu thị, cửa hàng hoa quả,…

Nhưng không gì thú bằng ăn chính quả cho tay mình trồng đâu nha!!!

  Công dụng của sữa bí đỏ
  Công dụng của gương sen
  Công dụng của hạt kê