Phân bón cho rau ăn lá – Tỷ lệ phân bón cần cho rau ăn lá

Để đạt năng suất cây trồng cao, việc sử dụng phân bón có ảnh hưởng khá nhiều. Vì thế, hãy tìm hiểu các loại phân bón cho rau ăn lá cũng như tỷ lệ phân bón hợp lí nhé.

Các loại phân bón cho rau ăn lá

Người dân khi trồng cấy cần quan tâm nhiều tới việc bón phân, những loại phân phủ hợp cho cây, phù hợp cho đất. Các loại phân bón cho rau ăn lá có thể chia thành 2 loại chính là phân hữu cơ và phân vô cơ.

  • Phân hữu cơ là phân chứa những chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ như: phân chuống, phân xanh, phế phẩm nông nghiệp, phân rác, vi sinh…. Đối với việc trồng rau sạch tại nhà, nên sử dụng các loại phân dễ sử dụng, dễ tìm dùng như phân xanh. Phân xanh là loại phân giàu dinh dưỡng, sử dụng rác thải hữu cơ từ thực phẩm thừa như là lá cây, vỏ trứng, vở chuối hoặc bã chè, thức ăn thừa… đã qua ủ hoặc bón trực tiếp cho cây trồng). Việc trồng rau sử dụng phân xanh rất tiện lợi bởi nó dễ được tìm kiếm ngay tại nhà mà không mất nhiều thời gian để chuẩn bị.
  • Phân vô cơ là loại phân hóa học, cung cấp cho cây trồng những yếu tố dinh dưỡng như muối khoáng, giúp cây thu dinh dưỡng nhờ quá trình vật li. Các phân vô cơ có thế kể đến như ure hay lân( rất hay được sử dụng)

Tỷ lệ tiêu chuẩn để dùng phân bón cho rau ăn lá

Để phân bón có thể đạt được hiệu quả cao nhất, việc bón phân bón cho rau ăn lá theo tiêu chuẩn tỉ lệ là rất cần thiết.

Với phân vô cơ, việc bón phân nên được trộn chung với tro trấu, xơ dừa trong giai đoạn bón lót. Các loại rau phù hợp với phân hữu cơ là hung, xà lạch, rau răm…. Sau khi thu hoạch bạn nên bón phân hữu cơ để hồi phục đất.

Với phân vô cơ thì việc lựa chọn tỉ lệ ảnh hưởng rất nhiều. Bón phân phù hợp nhất là vào giai đoạn 15 đến 20 ngày trước khi thu hoạch, bơi nếu ăn ngay sau khi bón có thể khiến con người gặp các vấn đề ngộ độc vì chất hóa học xót lại. Thời điểm bón phân là vào lúc trời râm không mưa, không nắng, để cây không bị cháy hoặc úng. Bón phân vô cơ cần được chia làm 3 lần bón: lần đầu là phân lân với 2 muống cà phê nhỏ cùng 10 lít nước, lần 2 là sau 3 ngày với phân ure và liều lượng là 1 muống cà phê cùng 10 lít nươc. Lần cuối là vào 7 ngày sau là DAP hoặc NPK cới 1 muống cà phê quanh gốc rau. Bạn nên rắc thêm giá thể vào mặt chậu để phân không lộ lên trên. Hãy chú ý tới hướng dẫn sử dụng trên bao bì khi bạn sử dụng cách làm này

Các loại phân bón cho rau ăn lá cùng với cách sử dụng cần được chú ý với ảnh hưởng rất nhiều tới sản phẩm rau và đôi khi còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy sử dụng đúng để đảm bảo sức khỏe cây trồng cũng như sức khỏe của bản thân bạn.