Phân bón cho cà chua – Hướng dẫn cách bón phân cho cây cà chua

Trong nông nghiệp, phân bón là một phần quan trọng không thể thiếu để nuôi dưỡng cây trồng giúp đạt được năng suất cao hơn. Trồng cà chua cũng vậy, dù bạn trồng với một diện tích lớn hay trồng tại nhà đều phải dùng phân bón cho cà chua. Vậy cách bón như thế nào là hợp lý để có năng suất cao hãy tìm hiểu với chúng tôi ngay sau đây nhé.

Đặc điểm và nhu cầu phân bón cho cà chua

Cà chua là một loại cây rất dễ trồng, tùy vào giống mà cà chua cho năng suất khác nhau và khả năng kháng sâu bệnh và cho đậu quả tốt.

Tuy vậy nhu cầu về dinh dưỡng của cà chua cũng rất cao, chúng cần rất nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa đậu quả càng cần có nhiều dưỡng chất hơn.

Vậy mỗi giai đoạn nên bón phân gì cho cây cà chua để cây được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. Giai đoạn sinh trưởng sẽ cần thêm nhiều đạm và lân hơn để giúp cây lớn mạnh còn khi cây bắt đầu ra hoa thì cần nhiều kali và lân hơn.

Lượng phân bón cần phải cân đủ và đúng không nên bón quá nhiều cũng sẽ làm phản ngược lại tác dụng của nó. Nếu thiếu lượng đạm, lá cây sẽ bị vàng, cành cây ít đi, cây trở nên còi cọc, kém phát triển.

Nhưng nếu nhiều đạm quá quả cà chua sẽ bị phồng và rỗng ruột. Thiếu lân lá sẽ chuyển từ màu xanh tươi, nhạt sang màu xanh đen, năng suất giảm rõ rệt.

Thiếu kali vỏ và ruột quả sẽ biến đổi màu sắc. Thiếu canxi khả năng chống chịu lại bệnh tật cũng kém đi, cà chua sẽ bị thối đít ở quả. Như vậy có thể nói phân bón rất quan trọng tuy nhiên cũng cần phải chú ý về cách bón để không làm hư hại cà chua.

Hướng dẫn cách bón phân cho cây cà chua

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của cây cà chua mà bạn cần phải có cách bón phân cho cây cà chua riêng. Bên cạnh đó yếu tố đất trồng cũng rất quan trọng và nước tưới để cho cà chua có thể phát triển mạnh mẽ. Điều kiện phân bón cần phải bón đúng lúc kịp thời sẽ mang đến hiệu quả cao hơn.

Trước khi trồng cây cà chua, bạn nên bón lót bằng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước khi trồng để khi trồng, cây sẽ được nuôi dưỡng ngay từ ban đầu. Sau khi cây đã được 1 tuần sau khi trồng thì bạn cho bón thúc cây với phân bón vô cơ với lân, đạm và kali hòa chung với nước để tưới hàng ngày.

Mỗi giai đoạn phát triển mà bạn cần phải bón sao cho phù hợp nhất. Giai đoạn ra hoa thì dùng phân NKP bón xung quanh phần để và kích thích để ra hoa. Ngoài ra chế độ nước cũng rất quan trọng như chúng tôi đã đề cập từ trước.

Bạn cần phải cung cấp đầy đủ lượng nước, đất phải ẩm để cây phát triển tốt. Giai đoạn sau khi trồng xong và khi ra hoa cần nhiều nước hơn. Tùy vào thời tiết mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước để tưới.

Một phần quan trọng để năng suất của cây trồng nói chung và cà chua nói riêng chính là ở phân bón. Phân bón cho cà chua sẽ góp một phần không nhỏ để có năng suất cao hơn.