Mô hình trồng rau sạch từ rác tận dụng triệt để rác hữu cơ

Mô hình trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại tận dụng được nguồn rác thải hữu cơ giúp bảo vệ môi trường.

  10 loại cây trồng 1 lần ăn mãi mãi
  Các tiêu chí của việc chọn giống cây trồng tốt
  Các loại cây trồng ngắn ngày cho thu hoạch nhanh
hinh-anh-mo-hinh-trong-rau-sach-tu-rac-tan-dung-triet-de-rac-huu-co-1

Bạn có bất ngờ khi nghe về mô hình trồng rau sạch từ rác không? Wow, có quá nhiều điều khiến chúng ta phải ngạc nhiên về công nghệ trong nông nghiệp và bạn muốn thử ngay cho vườn rau nha mình. Hạt giống Nắng Vàng sẽ cung cấp thông tin cho bạn về mô hình trồng rau sạch từ rác hữu cơ tại nhà nhé!

Mô hình trồng rau sạch từ rác

Trồng rau sạch từ rác-ý tưởng nông nghiệp tuyệt vời

Chủ nhân của mô hình trồng rau sạch từ rác đang được nhiều người áp dụng là anh Nguyễn Ngọc Khuyến, ở phường Tân Thới Hiệp, quận 12. Hàng chục thùng phuy với những luống rau xanh mướt là điểm nhấn cho sự khác biệt ở khu vườn nhà anh.

Anh đặt tên cho mô độc đáo này là “tháp bảo vệ môi trường” bởi nó tận dụng nguồn rác bếp, hữu cơ để trồng rau. Đây cũng là ưu điểm so với nhiều mô hình trồng rau sạch khác.

Theo anh Khuyến tiết lộ: sau khi sử dụng rau, củ còn lại phần bỏ đi anh tận dụng để bón cây. Khi cho vào ống, vi sinh chuyển hóa rác thành mùn. Giun đất rất thích môi trường này nên sẽ sinh sản và ăn mùn để thải ra phân. Đây là nguồn dinh dưỡng chính cho cây, nên cây trồng trong tháp sinh trưởng nhanh hơn trồng đất và không cỏ, ít tiêu tốn nước.

hinh-anh-mo-hinh-trong-rau-sach-tu-rac-tan-dung-triet-de-rac-huu-co-2

Mô hình “tháp bảo vệ môi trường” là các thùng phuy có các ống hình trụ có đường kính khoảng hơn 15 cm và được đặt cố định ngay giữa tháp với khá nhiều lỗ được đục xung quanh. Chân đế của tháp có bánh xe để di chuyển cho tiện lợi. Ngoài ra, xung quanh thân tháp được cắt thành hàng chục các hốc, nhờ đó có thể trồng nhiều loại rau tùy thích. Với diện tích sàn 0,3 m2, tương đương với 2 m2 rau trồng trên đất, mỗi tháp có thể cho 6 kg rau một tháng.

Với mô hình tháp trồng rau thông minh sạch mới lạ này anh Khuyến tâm sự: Với 3 tháp mỗi tháng anh thu hoạch được 15-20 kg rau các loại. Gia đình anh không còn phải đi chợ mua rau, lâu lâu đi chợ mua thêm những loại rau không trồng được.

>>> Thực hiện ngay với những mầm hạt giống chất lượng tại Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Mô hình trồng rau sạch từ rác hữu cơ nở rộ

Anh Khuyến chia sẻ: sau khi vô tình xem một video nước ngoài nói về mô hình này, nhận thấy không quá khó với lại gia đình cũng đang thiếu nguồn rau an toàn nên anh bắt tay nghiên cứu. Dù xem đi xem lại rất kỹ video, nhưng cũng phải mất đến 6 tháng anh mới làm ra được tháp bảo vệ môi trường hoàn chỉnh.

Hàng tuần, anh tiếp hàng chục khách tới hỏi mua, hoặc tham quan mô hình. Sau gần 2 năm từ lúc giới thiệu “tháp bảo vệ môi trường”, anh Khuyến đã cung cấp hàng trăm tháp trồng rau cho khách khắp nơi trên cả nước – anh Khuyến ước tính. Giá bán mỗi tháp trồng rau bằng rác với tên “tháp bảo vệ môi trường” của anh Khuyến tầm 1-1,5 triệu đồng tuỳ kích thước.

hinh-anh-mo-hinh-trong-rau-sach-tu-rac-tan-dung-triet-de-rac-huu-co-3

Đây chính là một hướng đi mới cho nông nghiệp, cũng như xây dựng hệ thống vườn tại các nhà phố. Chỉ với số tiền nhỏ bỏ ra ban đầu nhưng lợi ích về sau thì vô cùng lớn đúng không nào!

Hãy lựa chọn cho mình một mô hình tháp trồng rau sạch tại nhà phù hợp nhé!

  Các loại cây trồng trong lọ thủy tinh
  Các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng
  Các loại cây dễ trồng trên sân thượng