Mô hình nhà lưới trồng rau kiếm trăm triệu cho nông dân

Mô hình nhà lưới trồng rau sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trồng rau sạch trong nhà lưới đang là hướng đi mới của nông dân hiện đại.

  Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà
  Cách làm đất trồng rau trong thùng xốp
  Hướng dẫn bón phân cho rau sạch trồng tại nhà
hinh-anh-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-kiem-tram-trieu-cho-nong-dan-1

Thế giới luôn xoay vần, để đáp ứng và thích nghi buộc con người phải thay đổi. Ngành nông nghiệp Việt Nam đang có những bước chuyển biến rõ rệt: canh tác quy mô lớn, áp dụng công nghệ… Trong đó việc sử dụng nhà lưới trồng rau đã đem đến hiệu quả rõ rệt về năng suất và chất lượng. Người nông dân thu được lợi nhuận cao. Cùng Hạt giống Nắng Vàng tìm hiểu về mô hình nhà lưới trồng rau sạch này nhé!

Nhà lưới trồng rau đa dạng thiết kế phù hợp với nhà nông

Nhà lưới trồng rau là gì?

Nhà lưới nông nghiệp là một dạng nhà có cấu tạo bằng kết cấu khung và bao xung quanh bằng các loại lưới được dùng để sản xuất trồng trọt ở bên trong.

Phân loại nhà lưới trồng rau sạch

hinh-anh-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-kiem-tram-trieu-cho-nong-dan-2

Có 2 loại nhà lưới phổ biến hiện nay:

– Nhà lưới kín

Toàn bộ mái, xung quanh nhà được phủ bằng lưới, cửa ra vào được căng phủ bằng lưới.

Khung nhà được làm bằng cột bê tông hoặc bằng khung sắt. Mái được thiết kế theo kiểu mái bằng hoặc mái nghiêng hai bên; có độ cao chỉ từ 2,0 – 3,9 m.

Diện tích mỗi nhà lưới có thể từ 500 – 1.000 m2 theo từng điều kiện canh tác.

Nhà lưới kín ngăn ngừa được côn trùng phá hoại và đẻ trứng, giảm tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, tăng độ an toàn cho nông sản, tăng thời vụ sản xuất, giảm xói mòn đất, giảm cường độ ánh sáng, trồng được rau trái vụ.

Do thông gió kém, nếu không có thiết bị thông gió, về mùa nắng, nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn ở ngoài 1- 2oC sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây.

– Nhà lưới hở

Nhà lưới chỉ được che chủ yếu trên mái hoặc một phần bao xung quanh. Nhà thiết kế rất đơn giản với kiểu mái bằng, mái nghiêng hai bên.; khung nhà có thể làm bằng cột bê tông, khung sắt, khung gỗ, cây gỗ chống và căng dây kẽm, dây cáp để giữ lưới.

Sử dụng nhà lưới hở giúp giảm ánh sáng, hạn chế mưa xối trực tiếp, giảm sâu bệnh hại. Tuy nhiêm, không có tác dụng ngăn ngừa côn trùng.

hinh-anh-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-kiem-tram-trieu-cho-nong-dan-3

Nhà lưới hở

Ưu và nhược điểm của mô hình nhà lưới nông nghiệp

Ưu điểm của mô hình nhà lưới trồng rau

Mô hình nhà lưới trồng rau có rất nhiều lợi ích đối với nông nghiệp.

Nó giúp bảo vệ rau khỏi côn trùng phá họai, từ đó giảm được tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ đó, rau dễ đạt được tiêu chuẩn an toàn và giá trị cao.

Nhà lưới trồng rau còn tạo môi trường tốt cho rau sinh trưởng và phát triển.

Kết hợp với việc chăm sóc và bón phân đầy đủ sẽ làm tăng năng suất rau trồng dẫn đến người nông dân được thu lợi nhuận cao.

Nhà lưới sẽ giúp bảo vệ rau trồng khỏi tác động của thời tiết, tránh mưa làm dập nát lá rau. Nhà lưới còn có hệ thống tưới phun tự động nên giảm được công lao động đáng kể.

Nhược điểm của mô hình nhà lưới trồng rau an toàn

hinh-anh-mo-hinh-nha-luoi-trong-rau-kiem-tram-trieu-cho-nong-dan-4

Ngoài những lợi ích của nhà lưới trồng rau, mô hình này cũng có một số hạn chế.

Đó là vào mùa nóng, nhiệt độ nhà lưới sẽ cao hơn nhiệt độ bên ngoài từ 1-2 độ C nếu không được thông gió tốt.

Đây là yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của rau trồng.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khắc phục hạn chế này bằng cách sử dụng hệ thống phun mưa trong nhà lưới để giảm bớt nhiệt độ lúc nhiệt độ cao.

Mô hình nhà lưới còn hạn chế ở diện tích. Nếu bạn không tính toán chính xác diện tích nhà lưới và diện tích cây trồng thì sẽ rất dễ phát sinh nấm bệnh.

Giá nhà lưới trồng rau cũng khá cao cho nên bà con nông dân vẫn còn rất ngần ngại chưa dám đầu tư.

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế, tuy nhiên, nhà lưới trồng rau vẫn là mô hình đang được khuyến khích sử dụng ở Việt Nam để nâng cao chất lượng nông nghiệp.

Nếu mạnh dạn đầu tư thì trong tương lai sẽ thấy được hiệu quả cao mà chúng mang lại và gia đình bạn và cộng đồng sẽ được sử dụng rau sạch hoàn toàn.

Nếu bạn đang có ý định thay đổi cho khu đất nhà mình thì ứng dụng làm nhà lưới trồng rau sạch vô cùng hợp lý. Năng suất khi gieo hạt giống cây trồng sẽ cao và cho thu hoạch tốt hơn rất nhiều.

Đừng quên, Hạt giống Nắng Vàng chuyên cung cấp hạt giống rau củ quả, vật tư nông nghiệp cho vườn rau nhà bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

  Cách làm giàn trồng rau thông minh
  Kinh nghiệm tự trồng rau sạch tại nhà
  Cách xử lý đất trước khi trồng rau