Lên kế hoạch trồng rau sạch tại nhà như thế nào?

Lên kế hoạch trồng rau sạch tại nhà từng bước như thế nào. Lập kế hoạch cho khu vườn của bạn hoàn hảo nhất nhé!

hinh-anh-len-ke-hoach-trong-rau-sach-tai-nha-nhu-the-nao-1

Trồng rau sạch tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Nhưng nó chỉ thực sự thành công khi bạn đảm bảo đủ các yếu tố. Chính vì vậy khi có ý định, bạn hãy lên cho mình một kế hoạch trồng rau sạch tại nhà nhé! Với những tips dưới đây của Hạt giống Nắng Vàng chắc chắn bạn sẽ thành công!

Lập kế hoạch trồng rau sạch tại nhà

Không gian sẵn có của ngôi nhà

Một lưu ý trước khi lập kế hoạch vườn tược là diện tích, không gian mà bạn có để dành cho khu vườn tương lai của mình. Nếu diện tích có hạn, những loại rau củ phổ biến, giúp tiết kiệm chi tiêu nhiều nhất cho bữa ăn gia đình nên được ưu tiên hàng đầu. Trong trường hợp diện tích trồng trọt không phải là vấn đề, hãy nghĩ xem các thành viên trong gia đình bạn yêu thích món rau nào? Bản thân bạn thích nấu nướng với loại rau quả nào nhất?

Điều kiện gieo trồng

Mỗi loại cây đòi hỏi một môi trường gieo trồng và chăm sóc nhất định. Đằng sau các túi hạt giống cây, nhà sản xuất thường in kèm những bảng biểu cho biết những thông số cần biết về độ ẩm,ánh sáng, nhiệt độ…, và cả những vùng khí hậu cụ thể mà loại hạt đó có thể phát triển tốt nhất. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu mà người làm vườn cần xem xét đến khi tính toán lập kế hoạch trồng rau sạch.

hinh-anh-len-ke-hoach-trong-rau-sach-tai-nha-nhu-the-nao-2

Hạt giống hay cây giống?

“Tôi nên mua hạt giống hay cây giống?” là câu hỏi thường xuyên được đặt ra. Trong nhiều trường hợp, thời gian là yếu tố quyết định. Một số giống hạt cây trồng có thể được gieo thẳng xuống đất vườn; số khác cần được cấy trong nhà, sau đó khi đã thành mầm mới được đem trồng. Quy trình này cần được chuẩn bị từ rất sớm để kịp vụ. Mặt khác, nếu không gian trong nhà bạn không đủ rộng, tốt nhất hãy chọn mua cây giống.

Mua hạt/cây giống ở đâu?

Một khi đã quyết định chọn hạt giống, cây giống hay cả hai, bạn sẽ đến với lựa chọn tiếp theo – nên mua chúng ở đâu cho hợp lý. Những cửa hàng phân phối ở địa phương thường bán những giống cây phù hợp với điều kiện canh tác.

Tuy nhiên, cũng không thiếu những công ty để bạn có thể đặt hàng, dĩ nhiên với một số lượng tương đối. Có rất nhiều lợi ích của việc đặt hàng từ công ty hạt giống, như chất lượng sản phẩm, dịch vụ vận chuyển, chăm sóc và tư vấn khách hàng… uy tín như Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Kinh nghiệm và nguồn tài liệu

hinh-anh-len-ke-hoach-trong-rau-sach-tai-nha-nhu-the-nao-3

Bạn đã làm vườn bao giờ chưa? Nếu chưa, bạn nên bắt đầu với những loại rau củ dễ trồng như bí ngô, bí đao, cà chua, dưa chuột, ngô và đậu các loại. Hỏi kinh nghiệm của những người đi trước – họ là kho kinh nghiệm quý giá và hoàn toàn miễn phí. Tìm kiếm những người làm vườn lâu năm qua các mối quan hệ bạn bè. Đừng ngại đưa ra những câu hỏi. Hầu hết mọi người đều sẵn lòng cung cấp thông tin về một ngành nghề họ nắm vững. Tìm đọc sách báo liên quan đến nghề làm vườn trong thư viện địa phương, hiệu sách và trên Internet.

Luân canh

Khái niệm tưởng chừng chỉ áp dụng với canh tác nông nghiệp quy mô lớn này cũng không kém phần quan trọng trong kế hoạch làm vườn của bạn. Lợi ích từ luân canh thì đã thấy rõ: giúp cây trồng tránh khỏi sâu bệnh, ngừa xói mòn đất v.v…

Khi trả lời được những câu hỏi này thì bạn đã có thể tự mình xây dựng được một vườn rau như ý theo kế hoạch trồng rau xanh của mình rồi.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: