Kỹ Thuật Trồng – Thâm canh Rau Mồng Tơi Đạt Tiêu Chuẩn Quốc Gia

Cây mồng tơi, còn có tên mùng tơi, lạc quỳ.

Tên khoa học: Basella alba L.

Họ mồng tơi: Basellaceae

Cây thuộc dạng thân thảo, leo, có dây quấn. Lá mọc so le, phiến lá nguyên và mọng nước. Hoa xếp thành bông. Quả bế, hình cầu hay hình trứng. Công dụng: Rau mồng tơi có thể dùng để luột ăn, nấu canh với cua, tép… Rau mồng tơi có vị chua, tính lạnh, thông đại tiểu tiện hoặc giã nát bôi ngoài da để chữa trị rôm sảy.

Hình ảnh: Cây Mồng Tơi

Kỹ thuật trồng rau Mồng Tơi

1. Thời vụ trồng mồng tơi thích hợp

Cây mồng tơi có thể trồng quanh năm, tốt nhất là đầu mùa mưa.

2. Chuẩn bị đất

Mồng tơi được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, miễn là tưới tiêu tốt. Đất trồng phải được chuẩn bị kỹ, cần làm sạch cỏ dại cùng các tàn dư cây trồng vụ trước, cày phơi ải khoảng 3 – 5 ngày, trước khi lên liếp. Kết hợp với cày phơi đất bón 100kg vôi bột/1.000m2.

Sau khi cày phơi ải đất được lên liếp, liếp có bề mặt rộng 1 – 1,2m, nếu mùa khô vét rãnh sâu 5 – 7cm; mùa mưa lên liếp cao 20cm.

3. Chọn giống

Trồng mồng tơi chủ yếu bằng hạt. Hạt giống mồng tơi dễ mọc nên gieo thẳng trực tiếp trên luống, liếp. Lượng hạt giống gieo cho 1.000m2 từ 2,5 – 3kg. Hạt mồng tơi trồng bằng cách rạch hàng. Dùng cây que nhỏ chọc lỗ để bỏ hạt.

Trước khi gieo hạt giống cần được xử lý với nước ấm và các loại thuốc trị bệnh thông thường.

Sau khi gieo hạt xong rải thuốc chống kiến, dế, mối trong đất (sử dụng Vibasu 10H) và phủ lên trên một lớp rơm mỏng để giúp tạo ẩm độ cho hạt nhanh nẩy mầm và không bị mất trôi hạt. Tưới nước để giữ ẩm độ, một tuần sau là hạt nẩy mầm.

4. Bón phân

Lượng phân tính cho 1.000m2:

Phân chuồng hoai 1,5 – 2 tấn, Urê 12kg, phân super lân 50kg, phân kali 10 kg.

Bón lót:

Toàn bộ phân hữu cơ, phân lân; 1/2 phân lượng phân kali và 1/4 phân urê. Phân được bón và trộn đều vào đất trước lúc gieo hạt.

Bón thúc:

Lần 1: Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày, nên bón bổ sung khoảng 3kg Urê, kết hợp với việc tỉa cây.

Lần 2: Sau khi gieo 15 – 17 ngày với toàn bộ lượng phân còn lại.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Mồng tơi dễ sống, ít sâu bệnh hại nên việc chăm sóc chủ yếu là tưới nước và bón phân.

Các loại bệnh hại trên mồng tơi quan trọng hơn sâu hại. Bệnh phổ biến là đốm lá. Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như luân canh với cây trồng khác, làm giàn che mưa, trồng cây trong nhà lưới, bón phân cân đối nhưng phải đảm bảo cách ly 10 ngày trước lúc thu hoạch. Đối với bệnh đốm lá có thể sử dụng Daconil 500 SC phun trừ.

Khi cây đạt 40 ngày sau khi gieo là có thể sử dụng được.