Kỹ thuật trồng rau kinh giới bằng hạt và bằng cành lớn nhanh như thổi

Kinh giới là rau gia vị với nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Kỹ thuật trồng rau kinh giới hiện nay đang được nhiều người tìm hiểu và áp dụng.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-kinh-gioi-bang-hat-va-bang-canh-lon-nhanh-nhu-thoi-2

Kỹ thuật trồng rau kinh giới bằng hạt

Gieo trồng rau kinh giới bằng hạt là cách được nhiều người lựa chọn hiện nay. Do bản chất hạt giống kinh giới khó nảy mầm nên bạn cần chú ý thực hiện đến từng chi tiết để đạt được hiệu quả gieo trồng tốt nhất:

Cách ươm hạt giống rau kinh giới:

Hạt giống rau kinh giới khó nảy mầm vì vậy nên ngâm trong nước ấm(2 sôi : 3 lạnh) trong khoảng 10 tới 12 giờ. Sau đó vớt ra ủ hạt trong khăn giấy ướt khoảng 6 -10 giờ, vớt ra để ráo nước rồi đem nên gieo trên bề mặt khay, tưới nước đủ ẩm sau 10 – 15 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Cách làm đất để gieo hạt giống kinh giới:

Cây kinh giới ưa phát triển ở đất thị nhẹ và có độ PH từ 6,5 – 7. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-kinh-gioi-bang-hat-va-bang-canh-lon-nhanh-nhu-thoi-3

Cách gieo hạt giống kinh giới:

+ Hạt giống kinh giới có tỷ lệ nảy mầm cao do đó không cần ngâm ủ. Cách gieo hạt giống được thực hiện bằng cách rải hạt rau lên mặt đất và phủ lại bằng lớp tro hoặc trấu mỏng. Sau đó tưới lại bằng vòi phun nhẹ.

+ Sau khi gieo hạt được khoảng 25-30 ngày thì tỉa cây con ra trồng với khoảng cách cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 35cm. Nên trồng cây lúc trời khô ráo và chọn buổi chiều để trồng. Sau khi trồng cây xong, tưới nước thường xuyên để cây mau chóng bén rễ.

Kỹ thuật trồng rau kinh giới bằng cành

Để trồng rau kinh giới bằng cành, đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ và biết cách lựa chọn cành làm sao để cành phát triển tốt. Kỹ thuật trồng rau kinh giới bằng cành được thực hiện bằng cách:

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-kinh-gioi-bang-hat-va-bang-canh-lon-nhanh-nhu-thoi-4

Người ta cắt cành để giâm: Lấy những đoạn không già quá, độ dài khoảng 12 – 15cm (có 3 – 4 mắt lá) rồi cắm ngập vào luống (chỉ chừa khoảng 5 – 7cm). Sau khi cắm cành nên tưới nước và che nắng. Sau khoảng một tuần cành giâm ra lá là được.

Cách chăm sóc rau kinh giới tốt nhất

Rau kinh giới dù trồng bằng hạt hay trồng bằng cây thì cách chăm sóc có vai trò hết sức quan trọng giúp cây hấp thụ và phát triển một cách tốt nhất. Cách chăm sóc rau kinh giới bao gồm việc tưới nước và bón phân:

Tưới nước rau kinh giới:

+ Vào mùa khô, tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Khi tới mùa mưa, làm công tác thoát nước thật tốt để tránh tình trạng cây bị úng, thối.

+ Nguồn nước tưới: Cần sử dụng nước sạch để tưới (nước phù sa được dẫn trực tiếp hoặc nước giếng khoan). Phải giữ ẩm thường xuyên cho rau kinh giới.

+ Từ khi cây còn non đến khi cây trưởng thành nên tưới nước thường xuyên cho cây ngày 1 – 2 lần tùy thuộc vào thời tiết. Khi cây cao tầm 10 cm nên tưới thêm đạm cho cây phát triển lá. Sau 30 – 35 ngày chăm sóc cây có thể hái ngọn ăn dần được rồi, ngừng thu hái khi cây ra hoa. Muốn cây sống bền, khi cây ra hoa nên lấy kéo cắt hết hoa đi để cây phát triển cành lá.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-kinh-gioi-bang-hat-va-bang-canh-lon-nhanh-nhu-thoi-5

Bón phân chăm sóc rau kinh giới:

+ Bón thúc lần 1 sau khi gieo trồng 7 – 10 ngày. Hòa Ure tưới cho cây nên tưới vào buổi chiều mát. 10g ure/ 10 lít nước, sáng hôm sau mọi người tưới rửa lá tránh tình trạng cháy lá.

+ Bón thúc lần 2 sau khi cấy 3 ngày. Ure + DAP

+ Bón thúc lần 3 sau khi cấy 10 ngày. Ure + DAP

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-kinh-gioi-bang-hat-va-bang-canh-lon-nhanh-nhu-thoi-6

Kỹ thuật trồng rau kinh giới bằng hạt và bằng cành được thực hiện hết sức đơn giản, trong quá trình gieo trồng, bạn nên chăm sóc cây cẩn thận để cây nhanh phát triển và sớm cho thu hoạch. Để có thêm kinh nghiệm và kỹ thuật về cách trồng rau kinh giới, bạn vui lòng nhấc máy lên và liên hệ với Hạt Giống Nắng Vàng ngay hôm nay:

➡️ Hạt Giống Nắng Vàng

🏡 Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội

☎️ Điện thoại: 0965.225.298

🔎 Website: https://hatgiongnangvang.com/