Kỹ thuật trồng rau hữu cơ tại nhà đơn giản

Kỹ thuật trồng rau hữu cơ tại nhà siêu sạch mà đơn giản, không tốn công. Cách trồng rau hữu cơ tại nhà đạt năng suất cao.

  Cách ủ phân hữu cơ trong thùng xốp
  Cách diệt ốc sên nhỏ ăn rau an toàn cho rau
  Các mô hình trồng rau sạch trong thùng xốp

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-huu-co-tai-nha-don-gian-1

Xu hướng sử dụng các thực phẩm sạch được rất nhiều người ưa chuộng trong đó có rau hữu cơ. Sử dụng rau hữu cơ sẽ giúp bạn đảm bảo được sức khỏe. Tuy nhiên, nếu mua rau hữu cơ sẽ có chi phí khá cao. Vậy tại sao bạn không tự trồng nhỉ. Học ngay kỹ thuật trồng rau hữu cơ của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

Các bước trồng rau hữu cơ tại nhà

Bước 1: Chọn khu vực làm vườn

Việc chọn khu vực khi làm vườn trồng rau hữu cơ tại nhà rất cần thiết. Đây là yếu tố đầu tiên cực kỳ quan trọng bởi vì nó là điều kiện tiên quyết hình thành nên tiểu khí hậu cho vườn rau của bạn. Vùng trồng nên có đủ ánh sáng mặt trời với thời gian chiếu sáng trung bình 4 – 8 giờ/ngày.

Với điều kiện ánh sáng đầy đủ và khí hậu ấm áp thì cây của bạn mới được quang hợp hoàn hảo.

Tùy theo các loại rau trồng khác nhau mà nhu cầu ánh sáng cũng khác nhau.

– Vùng có thời gian chiếu sáng thấp, khoảng 3 – 4 giờ/ngày thì nên chọn các loại rau ưa bóng như xà lách (rau diếp), mùi tây, rau diếp cá, lá lốt hay các loại rau non có 2-4 lá thật.

– Vùng có thời gian chiếu sáng trung bình khoảng 4 – 6 giờ/ngày, các loại rau chịu bóng như cà rốt, củ cải đỏ, rau đay, rau lang… khá thích hợp.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-huu-co-tai-nha-don-gian-2

– Vùng có thời gian chiếu sáng 6 – 8 giờ/ngày nên gieo trồng một số cây họ cà như ớt, cà chua, cà pháo, cà tím hay cây họ bầu bí như mướp, dưa chuột, bí đao, bầu hay đậu bắp, đậu nành, đậu phộng (lạc),…

Nên thiết kế khu vườn nhỏ sẽ tiện hơn cho việc làm vườn với quỹ thời gian nhỏ hẹp của bạn. Với những thùng xốp hoặc khay chậu nhỏ cũng có thể bắt đầu trồng rau hữu cơ tại nhà. Tận dụng mảnh vườn nhỏ để trồng rau hữu cơ cho bữa ăn hàng ngày (nguồn: Internet)

Bước 2: Tự tay làm phân hữu cơ

Khi bắt đầu trồng rau hữu cơ tại nhà, bạn có thể sử dụng hầu hết các vật liệu hữu cơ để tạo ra phân hữu cơ làm giàu cho vùng đất trong vườn.

Nên bắt đầu với những thứ có sẵn trong vườn như cỏ, lá cây rụng hay phế phẩm như rau đã nhặt, vỏ trứng, bã cà phê, bã trà…

Để ủ phân đạt được mong muốn nên tạo không gian ẩm và đủ ô-xy bằng cách thêm nước và thường xuyên đảo phân. Trong điều kiện lí tưởng đó, các vi sinh vật mới hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng phân hủy các vật liệu hữu cơ thành dinh dưỡng có ích cho cây trồng. Bạn có thể mua các chế phẩm vi sinh để bổ sung vi sinh vật có lợi cho hố phân nhà bạn. Nếu muốn ủ phân chuồng hữu cơ, các chế phẩm EM là thành phần không nên thiếu.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-huu-co-tai-nha-don-gian-3

Bước 3: Trộn phân hữu cơ vào đất

Đất tốt giàu dinh dưỡng chính là chìa khóa để trồng rau hữu cơ tại nhà thành công. Thêm càng nhiều phân hữu cơ vào đất càng giúp đất trở nên tự nhiên hơn với hàm lượng dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi cao. Cây sẽ được nuôi trồng trong thời gian dài với lượng lớn dinh dưỡng đó mà không cần đến phân bón hóa học.

Phân hữu cơ giúp đất có thêm nhiều mùn và trở nên tươi xốp. Rễ cây có cơ hội đâm tủa và lan tỏa rộng. Việc nhổ cỏ và làm đất cũng trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, phân hữu cơ có thể cải thiện đặc tính nặng, khó thoát nước của đất sét và giảm lượng nước thất thoát mà đất cát không giữ được.

Bước 4: Chọn mua hạt giống hữu cơ

Đối với cách trồng rau hữu cơ nên bắt đầu bằng việc chọn mua các hạt giống mang nhãn mác “hữu cơ” hay “organic”. Đặc biệt, các hạt giống mang tính chất chuyển đổi gen, như là sản phẩm của GMO thì không nên sử dụng. Các hạt giống hữu cơ có thể không phát triển đồng đều nhưng sẽ cho hương vị khá tuyệt vời.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-huu-co-tai-nha-don-gian-4

Bước 5: Phòng trừ sâu bệnh hại không dùng thuốc hóa học

Thay vì sử dụng thuốc trừ sâu trong vườn hãy sử dụng các loại cây làm bờ rào để ngăn chặn sâu bọ hoặc tự chế các loại thuốc trừ sâu sinh học tại nhà để tiêu diệt côn trùng. Những loại cây được sử dụng tốt nhất trong vườn để ngăn chặn sâu bọ hại và động vật một cách tự nhiên nên là tỏi, hành hay hoa cúc, vạn thọ.

Nếu muốn trồng các cây họ bầu bí thì nên trồng sen cạn xung quanh để thu hút côn trùng đến lá và hoa của chúng thay vì phá phách trong đám rau nhà bạn. Một vườn hữu cơ khỏe mạnh thì nên có côn trùng tốt và xấu. Nên tạo khu vực thuận lợi cho chúng ăn và nuôi dưỡng mối quan hệ cộng sinh cần thiết trong vườn.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-huu-co-tai-nha-don-gian-5

– Có thể dùng bẫy đèn hay bẫy dính để bẫy côn trùng và động vật.

– Trồng xen canh các loại rau với nhau cũng là một phương pháp hữu hiệu phòng tránh sâu bệnh hại gây nặng trong vườn .

– Nên thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng. Hơn nữa nó có thể loại bỏ bớt lương lớn các loài sâu bệnh hại đang ẩn nấp.

Bước 6: Tận dụng nước mưa để tưới

Trong nước mưa chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu mà nước máy không có. Nên chuẩn bị sẵn dụng cụ để hứng nước mưa. Dùng nước mưa để tưới trong lúc trồng rau hữu cơ tại nhà là một cách tối ưu nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng vi lượng cho rau của bạn.

Bước 7: Gieo hạt và trồng

Nên ngâm ủ hạt qua đêm, sau đó gieo vào khay hoặc bầu đất riêng. Sau khi cây xuất hiện 2 đến 3 lá thật thì tách cây con ra trồng trong vườn. Với phương pháp này có thể lựa chọn cây tốt, khỏe cho vườn và dễ dàng kiểm soát mật độ trồng. Nên tìm hiểu rõ thông tin về loại cây bạn muốn trồng để cung cấp lượng nước và dinh dưỡng phù hợp cho chúng.

Chăm sóc rau hữu cơ tại nhà

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-huu-co-tai-nha-don-gian-6

– Đặt cây ở chỗ có nắng để cây phát triển xanh tốt

– Tưới nước đều đặn cho cây. Vào ngày hè nắng nóng, tưới 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều mát.

– Vào mùa mưa thì tưới ít nước hơn. Tưới quá nhiều nước có thể khiến cây rau bị úng nước, làm cây còi cọc.

– Tỉa bớt những cây bị hỏng, bị héo, cây còi cọc để tạo không gian thoáng cho cây rau phát triển đều

– Cung cấp thêm chất dinh dưỡng để rau phát triển đều, xanh tốt, nhanh được thu hoạch. Thời gian thu hoạch rau sẽ tùy theo mỗi loại cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

Chúc bạn thành công với cách trồng rau hữu cơ tại nhà nhé!

  Cách trồng rau dền trong thùng xốp
  Cách trồng hành lá trong thùng xốp ăn quanh năm
  Cách trồng cà chua treo ngược