Kỹ Thuật Trồng Rau Diếp Cá – Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh

Cây diếp cá (còn gọi là lá giấp, giấp cá) chủ yếu để ăn sống cùng với các loại rau sống và gia vị khác hoặc ăn với một số món như canh cá, bánh xèo… Lá diếp cá cổ vị chua và hơi tanh như mùi cá sống, nhưng nếu nhai kỹ và ăn quen thì ngoài vị chua lại thấy có vị thơm mát, dl chịu. Về mặt y dược, lá diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng. Là vị thuốc chữa đinh nhọt, đau mắt đỏ, viêm họng… Trong lá diếp cá, ngoài tinh dầu còn có chất cocdalin là một loại alkaloid có tác dụng kháng sinh.

Rau diếp cá được dùng rất phổ biến ở miền Nam trong các bữa ăn hàng ngày. Ở miền Bắc ít ăn, thường chỉ dùng làm thuốc giải nhiệt, chữa mụn nhọt, viêm họng.

1. Đặc tính thực vật diếp cá

Diếp cá là cây thân thảo, cao 20 — 40 cm, thường mọc bò lan trên mặt đất do các đốt thân có nhiều rễ phụ. Thân màu xanh hoặc đỏ tía, có lông nhỏ. Rễ mọc nông và ăn ngang.

Lá hình tim, đầu lá nhọn, bề mặt láng bóng, khi vò ra có mùi tanh của cá.

Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mọc thành chùm bông có 4 lá bắc trắng, nhìn toàn bộ hoa tự giống như một cái hoa có 4 cánh trắng. Rất ít có quả và hạt.

Diếp cá là cây ưa ẩm thấp, có thể mọc hoang dại. Trên đất ẩm và tơi xốp, nhiều mùn cây diếp cá phát triển rất xum xuê, xanh tốt. Chịu được hạn nhưng phát triển kém, năng suất thấp, lá già cứng. Ưa thích nhiệt độ cao, từ 25 — 35°c. Ở nước ta cây diếp cá trồng được từ Bắc đến Nam, nhưng ở miền Nam phổ biến hơn do cây xanh tốt quanh năm, mùi vị nhẹ hơn và tập quán tiêu dùng cũng nhiều hơn miền Bắc.

2. Kỹ thuật trồng rau diếp cá

– Làm đất: Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón phân lót. Vì cây diếp cá chịu ẩm ướt nên có thể không cần làm luống, nếu cần thì làm luống thấp để dễ đi lại chăm sóc. Mặt luống rộng 1,0 – 1,2 m, đất băm nhỏ.

– Trồng cây: Cây diếp cá có khả năng sinh sản vô tính rất khỏe, trên các đốt thân lại có nhiều rễ nên có thể cắt cành hoặc nhổ cả gốc cây đem trồng. Khoảng cách trồng 30 – 40 cm, trồng từng hốc hoặc theo hàng. Vùi cành sâu trong đất khoảng 10 cm rồi tưới nước đủ ẩm. Sau 7-10 ngày cây ra rễ, nảy chồi thì tưới phân thúc.

– Bón phân: Trước kia trồng bón lót 15 – 20 tấn phân chuồng hoai, 100 – 150 kg super lân và 30 – 50 kg kali clorua cho 1 ha. Tất cả phân trộn đều với đất mặt trước khi trồng.

Sau khi trồng 7-10 ngày cây đã mọc thì bón phân thúc. Dùng nước tiểu pha loãng hoặc bánh dầu ngâm kỹ để tưới, cây rau phát triển tốt, hương vị ngon. Có thể tưới xen kẽ một số lần bằng phân urê pha nồng độ 1%. Cây diếp cá có thể chịu lượng phân khá nhiều. Sau khi tưới phân nên tưới nước lã rửa lá để tránh phân làm hư lá non. Tưới phun thuốc ngay sau mỗi đợt thu hoạch.

– Chăm sóc: Cây diếp cá ưa ẩm nên thường xuyên tưới năng suất mới cao. Sau mỗi đợt thu hoạch nên xói nhẹ đất và nhổ cỏ.

3. Phòng trừ sâu bệnh cho cây diếp cá

Cây diếp cá ít bị sâu bệnh hại nặng. Chủ yếu có nấm làm thối thân và lá. Khi cần thiết có thể phun các thuốc trừ nấm như Carbenzim, Anvil, Mexyl-MZ và các thuốc gốc đồng.

4, Thu hoạch diếp cá

Sau khi trồng khoảng 30 – 45 ngày là có thể thu hoạch, cắt ngọn, để lại phần gốc và thân già cho tái sinh. Cách khoảng 15 – 20 ngày thu hoạch một đợt. Nếu chăm sóc tốt mỗi đợt có thể thu được 1.500 – 2.000 kg/1.000 m2. ở Nam bộ nhiều gia đình trồng diếp cá trên diện rộng cho nguồn thu đáng kể.