Kỹ thuật trồng rau ăn lá tránh sâu bệnh

Kỹ thuật trồng rau ăn lá cho người mới tập tành làm vườn. Học cách trồng rau ăn lá tươi mơn mởn không bị sâu bệnh.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-an-la-tranh-sau-benh-1

Cây rau ăn lá là một trong những giống cây dễ trồng khi làm vườn tại nhà. Để rau phát triển tốt và khỏe mạnh chống sâu bệnh, bạn chỉ cần thực hiện các kỹ thuật trồng rau ăn lá mà Hạt giống Nắng Vàng hướng dẫn nhé!

Các bước trồng rau ăn lá tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ làm vườn

Hạt giống rau ăn lá: Trên thị trường có nhiều cơ sở sản xuất hạt giống, quý khách hàng nên lựa chọn cơ sở sản xuất hạt giống có tem mác, địa chỉ rõ ràng.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-an-la-tranh-sau-benh-2

Xử lý hạt giống trước khi gieo.

+ Đối với hạt rau dạng nhỏ: như rau hạt rau cải, rau rền, rau đay.. thì trước khi gieo ta nên ngâm hạt giống bằng nước lạnh trước khi gieo thì thời gian nảy mầm sẽ nhanh hơn, còn không quý khách hàng có thể gieo trực tiếp mà không cần qua ngâm.

+ Đối với hạt dạng to như: Mồng tơi, rau muống, đậu cove thì trước khi gieo hạt thì quý khách hàng nên ngâm bằng nước lạnh khoảng 5 tiếng đồng hồ trước khi gieo trực tiếp lên đất.

+ Với hạt mùi tía: thì ta nên xay cho hạt vỡ đôi, rồi tiến hành ngâm 3 tiếng đồng hồ trước khi gieo.

+ Với một số hạt dạng như bí siêu ngọn, bí sặt, dưa hấu nụ, dưa chuột thì quý khách hàng cứ thể gieo hạt xuống đất mà không cần ngâm hay ủ.

– Chuẩn bị khay, chậu trồng rau

Để có được rau sạch an toàn với sức khỏe của người sử dụng thì khay, chậu trồng rau rất quan trọng. Vì các chất độc có thể phải ra từ chậu hoặc thùng xốp ra đất và sẽ ngấm trực tiếp vào rau về lâu, về dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng.
Cho nên khi chọn chậu, nên chọn nhưng loại chậu có nguồn gốc rõ ràng, chất liệu được làm nên chậu là nhựa nguyên sinh chứ không phải là nhựa tái chế( được nhận biết qua độ dẻo của chậu).

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-an-la-tranh-sau-benh-3

– Đất trồng rau: Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại đất trồng rau, có rất nhiều công dụng tiện ích cho khách hàng, như đất dinh dưỡng tri bat là loại đất sạch có thành phần hoàn toàn tự nhiên đó là xơ dừa và phân trùn quế. Khi trồng rau khách hàng sẽ không phải bón phân khi trồng nên sẽ tránh được tình trạng rau bị nhiễm bẩn, ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Với đất dinh dưỡng tribat thì khách hàng chỉ cần tưới nước mỗi ngày là rau phát triển bình thường và 2 năm mới phải thay loại đất mới

Cách trồng rau ăn lá tại nhà

Đổ đất trồng ra khay, chậu trồng rau độ dày khoảng 9cm- 11cm là vừa đủ, sau đó dùng tay hoặc xẻng trồng san phẳng và nén chặt đất xuống.

Kỹ thuật trồng rau ngắn ngày là phải nén chặt đất xuống rồi ta tiến hành rắc hạt rau:

Cách rắc:

– với hạt cải , rau rền, rau gia vị thì ta rắc hạt đều tay làm sao để hạt cách hạt khoảng 2-3mm là vừa đủ.

– Với hạt to như hạt mồng tơi, rau muống, các loại đậu nên rắc hạt cách hạt khoảng 1cm.

– Với các loại cây ăn quả: mỗi hạt cách nhau 10- 15 cm.

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-an-la-tranh-sau-benh-4

Sau khi rắc hạt xong, ta tiến hành phủ đều một lớp đất mỏng lên trên khoảng 1-2 cm, tùy theo từng loại giống, hạt to rác dày hơn, hạt mỏng rắc mỏng hơn.

Chăm sóc sau khi trồng rau ăn lá như thế nào?

Khi hạt chưa nảy mầm, mỗi ngày tới dưới dạng phun sương 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi tối, đến khi là cây con hoặc cây trưởng thành ta tiến hành tưới với lượng nước nhiều hơn, luôn đảm bảo cho đất luôn ẩm.

Chú ý: Trồng với đất dinh dưỡng tribat thì không cần bón phân trong quá trình trồng, còn nếu khách hàng trồng bằng loại đất khác có thể trộn phân bò hoại mục vào đất trước khi trồng. Hoặc trộn đất dinh dưỡng tribat và đất thường theo tỷ lệ 1:1

hinh-anh-ky-thuat-trong-rau-an-la-tranh-sau-benh-5

Chỉ với thao tác cách chăm sóc rau đơn giản, bạn và gia đình đã có những vườn rau xanh tốt, siêu sạch cho bữa cơm ngon rồi đúng không nào!

Ngại gì mà không thử với những hạt giống sẵn có tại cửa hàng chúng tôi nhỉ?

Xem thêm: