Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh theo chuyên gia nông nghiệp

Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh đúng cách theo các chuyên gia. Trồng dâu tây thủy canh là hướng đi mới giúp tăng chất lượng và năng suất.

  Cách trồng dâu tây ở miền bắc
  Cách trồng dâu tây ở miền nam
  Trồng dâu tây vào mùa nào tốt nhất

Dâu tây là một trong những loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao và điều kiện sinh trưởng khắt khe. Ứng dụng phương pháp thủy canh vào việc trồng cây dâu tây hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều người còn khá hoang mang về cách này, tư vấn cách trồng rau sạch tại nhà sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh nhé!

Ưu điểm của phương pháp trồng dâu tây thủy canh

Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh là một phương pháp trồng cây không cần đất mà trồng trong dung dịch dinh dưỡng nhưng với đặc điểm, tính chất và yêu cầu rất đặc biệt của cây dâu tây mà cách trồng dâu tây bằng phương pháp thủy canh cũng có nhiều điểm đặc biệt đáng lưu ý.

Mang lại độ sạch hoàn toàn cho rau củ mà cũng là phương pháp trồng cây mới thu hút được sự áp dụng của nhiều người, trồng dâu tây thủy canh có tiện ích dưới đây:

Về cách bảo vệ cho cây khỏi sâu bệnh: tay không hoặc găng tay, hoàn toàn không cần dùng đến chất bảo vệ thực vật hay hóa chất có hại cho sức khỏe con người.

hinh-anh-ky-thuat-trong-dau-tay-thuy-canh-theo-chuyen-gia-nong-nghiep-1

Về thời gian quang hợp: cần cho cây ra nắng vài giờ để quang hợp. Nếu thế cần có thêm tấm lợp khi cần.

Về thời gian chăm sóc: chỉ cần ít và tranh thủ trong ngày không yêu cầu liên tục thường xuyên.

Về trang thiết bị cần chuẩn bị: đơn giản và có thể sử dụng trong thời gian dài. Chỉ cần thùng nhựa, thùng xốp và các tấm che mưa nắng cho cây và có chi phí về điều kiện kinh tế đơn giản thấp hợp với nhiều người có điều kiện kinh tế và chỉ cần trang bị trồng cây cho quy mô nhỏ cho gia đình cá nhân.

Về công chăm sóc: kỹ thuật trồng dâu tây  thủy canh đơn giản, chỉ cần thay vì chăm sóc và bón phân tưới cây hằng ngày thì dùng phương pháp thủy canh bạn chỉ cần tưới bằng hệ thống nhỏ giọt vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm thời gian và công sức người trồng.

Về điều kiện và thực hiện các phương pháp này chỉ cần ban công, hành lang hay cầu thang không cần quá nhiều quá rộng và nhiều thời gian phơi nắng.

Về năng suất hiệu quả kinh tế: kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh cao hơn nhiều lần so với cách trồng truyền thống giúp cho người dùng có thu nhập kinh tế cao hơn mà chỉ cần đầu tư rất ít thời gian và công sức chỉ cần đầu tư ban đầu.

Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh mới nhất hiện nay

Các bước trồng dâu tây thủy canh

Bước 1: Chuẩn bị

1. Có một hệ thống dàn thủy canh. Nếu nhà bạn đã trồng thủy canh thì chỉ cần để riêng 1,2 rọ dành cho dâu tây.

hinh-anh-ky-thuat-trong-dau-tay-thuy-canh-theo-chuyen-gia-nong-nghiep-2

2. Làm sạch giá thể, nếu giá thể của bạn là đất sét nung hoặc sơ dừa thì bạn nên ngâm, rửa qua nước để độ ẩm trong giá thể đều. Tốt nhất bạn nên sử dụng giá thể đã qua xử lý để không làm ảnh hưởng đến PH của nước. Nếu sử dụng viên nén sơ dừa, bạn nên ngâm để sơ dừa nở ra trước khi gieo mầm. Xem thêm một số dụng cụ thủy canh cần thiết khi trồng và chăm sóc dâu tây.

3. Lựa chọn giống tốt có tỷ lệ nảy mầm cao, những giống dâu tây phù hợp với điều kiện tự nhiên và sở thích của mình.– Trường hợp nếu gieo trồng từ hạt dâu tây, bạn phải chờ khoảng 6-7 tháng chăm sóc để cây có quả. Còn nếu cấy mô, bạn chỉ cần 2-3 tháng thì có thể thu hoạch được.

Bước 2: Gieo hạt cây dâu tây

Cách trồng dâu tây thủy canhRắc hạt giống vào giá thể trong rọ thủy canh. Hạt dâu tây rất nhỏ, bạn không nên cho quá nhiều hạt giống trong một rọ, như vậy khi lớn lên rọ nhỏ không thể chứa hết. Lúc đó bạn phải nhổ bớt đi chỉ giữ lại những cây khỏe, như vậy sẽ rất lãng phí. Khi gieo hạt vào rọ, bạn tưới đẫm nước cho các rọ để hạt giống nảy mầm. Tưới phun sương thường xuyên để giữ độ ẩm. Khi cây lên mầm và ra lá, bạn bắt đầu đưa những rọ này lên giàn thủy canh.

Bước 3: Chăm sóc cây dâu tây

– Thường xuyên bổ sung chất dung dịch thủy canh vào hệ thống trồng dâu tây thủy canh đều đặn. Hãy chắc chắn rằng rễ được đưa vào hệ thống trồng có sẵn và an toàn tuyệt đối.

hinh-anh-ky-thuat-trong-dau-tay-thuy-canh-theo-chuyen-gia-nong-nghiep-3

– Kiểm tra độ pH trong khoảng cách từ 5,8-6,2 cho cây dâu tây phát triển bình thường. Thay đổi nước dinh dưỡng để làm dung dịch dinh dưỡng hai tuần một lần để duy trì độ pH, như thế này là cách dễ nhất để duy trì pH.

– Thụ phấn cho vườn dâu tây bằng cách dùng cọ quét vào hoa ngay sau khi mở ra để phân tán phấn hoa để độ hiệu quả và chính xác cao hơn hẳn. Nhẹ nhàng chuyển phấn hoa với nhụy hoa và nhị khéo léo để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Thiết lập quạt để hỗ trợ thụ phấn tự nhiên.

– Cắt các nhánh khi cây phát triển nhanh hơn so với tốc độ bình thường. Cắt tỉa bổ sung là không cần thiết thường xuyên để cây có thể hiệu suất cao. Bảo quản vài nhánh để làm cây giống trong tương lai nhanh hơn.

Bước 4: Thu hoạch trái cây khi nó chính thực sự để ngon hơn. Sau khi đậu quả hoàn thành, bắt đầu lại từ đầu với các cây giống mới từ các nhánh đã được cắt từ các cây dâu tây ấn tượng hơn.

Trồng dâu tây thủy canh ở đâu tốt nhất?

Muốn đáp ứng được yêu cầu của bạn cũng như hấp dẫn trên thị trường, chúng tôi có những thế mạnh dưới đây:

– Mỗi loại cây dùng để trồng cho phương pháp thủy canh không cần quá nhiều nước, quang hợp vừa phải và thời gian sinh trưởng không quá ngắn và quá dài.

– Nếu bạn có nhu cầu trồng bạn cần chuẩn bị thời gian biểu cẩn thận chu đáo để có thể cung cấp cho người dùng những dung dịch dinh dưỡng để bổ sung cho cây đúng thời điểm và mang lại hiệu quả cao nhất.

– Phân bón thủy canh là chất không thể thiếu trong quá trình trồng cây thủy canh.

hinh-anh-ky-thuat-trong-dau-tay-thuy-canh-theo-chuyen-gia-nong-nghiep-4

– Các dụng cụ dùng để tưới nước và kiểm tra dung dịch dinh dưỡng của cây như bình tưới nước, các chất,…vv.

– Cần tránh nước mưa cho cây để tránh loãng dung dịch dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như sinh trưởng của cây.

– Thường xuyên, liên tục hằng ngày cần phải kiểm tra, cân bằng sinh trưởng và bổ sung các chất cho phù hợp và cân đối để cây vừa lớn nhanh vừa giữ nguyên được chất dinh dưỡng và độ thơm ngon khi chế biến thành món ăn.

Chúc các bạn thành công với phương pháp trồng dâu tây thủy canh nhé!

  Mua bán hạt giống dâu tây tại đây !