Kỹ Thuật Canh Tác – Kỹ Thuật trồng Họ Nhà Ớt An Toàn Đạt Chuẩn Quốc Gia

1. Đất trồng

Ớt có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng phải thoát nước tốt, pH đất thích hợp là 6,5.

2. Gieo hạt

Do hạt giống của nhóm này rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành.

– Vườn ươm: Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tối 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều. Tốt nhất là nên gieo trên khay.

– Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc85, Ridomil, Benlate hoặc Rovral. Sau đó, gieo hạt vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7 cm. Sau khi gieo phủ lưới hoặc rơm, rải Basudin trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo. Sau đó, tưới giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm cần dỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp. Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm.
– Lần 1: Sau hạt nẩy mầm 7 – 10 ngày: Tỉa bỏ những cây dị hình, tỉa những bầu có 2 cây dặm sang chỗ khác.

– Các lần sau: tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ b ầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức.

Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem trồng.

3. Thời vụ

Ớt có thể trồng được quanh năm.

4. Chọn giống

Có thể sử dụng giống số 20, 22, 24 của Công ty CP Giống cây trồng miền Nam, giống ớt hiểm của Công ty Tân Đông Tây. Lượng hạt giống cần trồng cho 1 ha là 150 – 200 gam (tùy theo giống).

5. Liếp trồng

Liếp rộng 1,2 – 1,4m, cao 30 – 40cm, rãnh rộng 40cm. Trồng hàng đôi, cây cách cây 40cm. Vào mùa mưa nên làm mương sâu quanh ruộng, lên liếp cao để nước thoát dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

6. Phân bón

Lượng phân bón: Tùy chân đất tốt hoặc xấu lượng phân có thể tăng hoặc giảm, dưới đây là lượng phân bón trung bình cho 1ha là:

Phân chuồng: 30 tấn, Supe lân/lân vi sinh: 300 – 500kg, NPK: 600 – 1.000kg, Urê: 180kg, Kali: 250kg

Cách bón:

Bón lót:

Bón toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lân + 1/5 lượng phân NPK + Kali.

Bón thúc:

Chia đều lượng phân còn lại 4 – 6 lần, nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.

Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá như Micracle – Gro, Yogen, … theo nồng độ ghi trên nhãn. Hoặc dùng các loại phân bón sinh học để giảm bớt lượng phân hóa học.

7. Chăm sóc ớt

– Trồng dặm: Sau khi trồng 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

– Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

– Làm giàn: Khoảng 30 ngày sau khi cấy có thể cắm chà dọc theo mép luống, giăng dây chân theo đường zích zắc để giữ cho ớt không đỗ ngã, các tầng trên giăng dây dọc theo mép luống, cao hơn tầng dây chân 20cm.

– Tỉa nhánh: Khi trồng được 20 – 25 ngày, tiến hành tỉa bỏ những nhánh gốc dưới chạng 3 của cây giúp cho cây, giúp cho cây ra hoa tập trung, dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng ít bệnh.

8. Phòng trừ sâu bệnh

Một số sâu bệnh hại chính trên ớt:

– Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rãi quanh gốc.

– Sâu xanh: Atabron, Biocin…phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

– Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, .theo nồng độ khuyến cáo.

– Sâu vẽ bùa: Ofunack, Trigard. vào lúc sáng sớm

– Bệnh chết cây: Coc 85, Topsin, … tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.

– Bệnh thán thư trên trái: Topsin, Nustar, Carbendazim,… phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

– Bệnh thối đít trái do thiếu can-xi: Phun định kỳ 7 – 10 ngày/lần khi cây bắt đầu cho trái bằng Nitrate canxi (Ca(NO3)2), nồng độ 20 – 25g/16lít

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

8. Thu hoạch

65 – 70 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch. Cứ 2 – 3 ngày thu 1 lần. Tùy theo yêu cầu của thị trường có thể thu trái xanh hoặc chín đỏ.

===================
Hạt Giống Nắng Vàng
Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội
Điện thoại: 01676 836 225
Website: https://hatgiongnangvang.com/