Kỹ Thuật Canh Tác – Kỹ Thuật Trồng Cà Tím An Toàn Đạt Chuẩn Quốc Gia

1. Đất trồng

Cà tím có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng phải thoát nước tốt, pH đất thích hợp là 6,5.

2. Gieo hạt

Do hạt giống của nhóm này rất nhỏ nên nhất thiết phải qua giai đoạn vườn ươm để sản xuất cây con. Sức khỏe của cây con đóng vai trò quan trọng cho sự sinh trưởng, phát triển và tạo năng suất. Nếu có thể gieo ươm tập trung với tay nghề cao sẽ tạo cây con khỏe, đồng đều, ít sâu bệnh và giảm giá thành.

– Vườn ươm: Cần chọn đất cao ráo, thoáng, không bị che rợp. Liếp gieo rộng tối 0,8 – 1m, cao 20 – 30cm (tùy mùa vụ và chân đất). Đặt vỉ gieo hoặc bầu gieo lên liếp. Mặt liếp cần bằng phẳng để liếp không đọng nước, cây hưởng ánh nắng, nước tưới và dinh dưỡng đồng đều. Tốt nhất là nên gieo trên khay.

– Hạt giống được áo bởi thuốc trừ bệnh như Coc85, Ridomil, Benlate hoặc Rovral. Sau đó, gieo hạt giống cà tím vào bầu hoặc vỉ gieo. Hạt gieo sâu khoảng 0,5 – 0,7 cm. Sau khi gieo phủ lưới hoặc rơm, rải Basudin trừ kiến và tưới ngay sau khi gieo. Sau đó, tưới giữ ẩm mỗi ngày. Khi hạt nẩy mầm cần dỡ bỏ lưới hoặc rơm ngay để cây cứng cáp. Tỉa định hình cây: Cần tiến hành 2 – 3 lần trong suốt giai đoạn vườn ươm.
– Lần 1: Sau hạt nẩy mầm 7 – 10 ngày: Tỉa bỏ những cây dị hình, tỉa những bầu có 2 cây dặm sang chỗ khác.

– Các lần sau: tỉa bỏ cây yếu, cây dị hình, dời bầu gieo xa hơn cho cây cứng cáp, kết hợp nhổ cỏ, bón thúc thêm nếu cây xấu.

Rèn cây: Trước khi cấy 5 – 7 ngày giảm nước từ từ, trước khi cấy 2 – 3 ngày ngưng tưới (tưới lại khi cây có biểu hiện héo) để rễ phát triển, cây cứng lại thì khi cấy cây ít chết. Trước khi cấy 2 – 3 giờ cần tưới thật đẫm cho cây hút no nước, chờ ráo nước thì chuyển cây ra ruộng để cấy. Nên cấy cây lúc chiều mát, tránh làm vỡ b ầu, ấn chặt gốc và tưới ngay sau khi cấy cho cây không mất sức.

Cây con đạt 5 – 6 lá thật (25 – 30 ngày) có thể đem trồng.

3. Thời vụ

Cà tím có thể trồng được quanh năm.

4. Giống

Nên sử dụng giống cà của các Công ty hoặc giống địa phương có vỏ nâu. Lượng giống cần trồng cho 1 ha là 50 -60 gam (tùy độ nẩy mầm). Với mật độ khoảng 9.000 – 15.000 cây/ha.

5. Liếp trồng

Liếp rộng 0,8 – 0,9m, cao 30 – 40cm, tim liếp này cách tim liếp kia 1,2m. Trồng 1 hàng, cây cách cây 50 – 60cm (nếu đất xấu, mùa nắng), hoặc 70 – 80cm (nếu đất tốt, mùa mưa). Vào mùa mưa nên làm mương sâu quanh ruộng, lên liếp cao để nước thoát dễ dàng sau mỗi cơn mưa.

6. Phân bón

* Lượng phân bón cho 1 ha là

Phân chuồng: 30tấn, Supe lân/lân vi sinh: 300 – 500kg, NPK: 600 – 800kg, Urê: 200kg, Kali: 250kg.

*Cách bón

Bón lót:

Bón toàn bộ phân chuồng + toàn bộ lân 1/5 lượng phân hóa học khác.

Bón thúc:

Chia đều lượng phân còn lại 4 – 6 lần, nên bón vùi phân vào đất để phân không bị bốc hơi, rửa trôi.
Giữa các lần bón thúc và trong thời gian thu hoạch có thể phun thêm phân bón lá. Có thể sử dụng phân bón lá như Micracle – Gro, Yogen, … theo nồng độ ghi trên nhãn.

7. Chăm sóc

– Trồng dặm: Sau khi cấy 7 ngày, kiểm tra ruộng và dặm những cây chết vào buổi chiều mát, trồng xong tưới nước ngay để tránh cây bị héo.

– Tưới nước: Cần cung cấp đủ nước cho cây suốt thời gian sinh trưởng nhưng tránh để ngập úng. Tưới rãnh hoặc tưới có hệ thống tưới nhỏ giọt và có màng phủ nông nghiệp có thể 3 – 5 ngày tưới một lần, tùy mùa vụ.

– Cắm chà: Do cà tím cho thời gian thu hoạch dài tùy theo sự chăm sóc và độ màu mỡ của chân đất, nên cắm chà để giúp cho cây đứng vững, trái không chạm đất và dễ chăm sóc thu hoạch.

– Tỉa nhánh: Tỉa bỏ những nhánh gốc, lá già, cành sâu bệnh để dễ chăm sóc, tạo sự thông thoáng cho ruộng ít sâu bệnh.

8. Phòng trừ sâu bệnh

Một số sâu bệnh hại chính trên cà:

– Sâu đất, tuyến trùng: Xử lý đất trước khi trồng bằng Regent 0.3G lên hốc gieo, hoặc sau khi cấy rải quanh gốc.

– Sâu xanh: Atabron, Biocin, Dipel… phun khi sâu tuổi còn nhỏ, kết hợp diệt sâu và trứng bằng tay.

– Nhóm chích hút: Bọ trĩ, rầy xanh, nhện: Actara, Confidor, .theo nồng độ khuyến cáo.
– Sâu vẽ bùa: Ofunack, Trigard. vào lúc sáng sớm – Bệnh chết cây: Coc 85, Topsin, Kasumin,… tưới gốc khi ruộng vừa chớm bệnh, kết hợp nhổ bỏ cây bệnh đem đốt.

– Bệnh phấn trắng trên trái: Kumulus, Dithane -M45, Derosal, Topsin,. phun sớm khi cây vừa mới nhiễm bệnh, có thể phun phòng khi thời tiết thuận lợi cho bệnh phát triển như mưa dầm, sương mù, mưa nắng xen kẽ, kết hợp với tỉa bỏ trái bệnh. Đồng thời tỉa bớt nhánh, lá già, thoát nước, cắm chà, giăng dây để giảm ẩm độ trong ruộng.

Chú ý: Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” và có thời gian cách ly an toàn.

9. Thu hoạch

Cà tím sau khi gieo 50 – 60 ngày là có thể thu hoạch. Cứ 2 -3 ngày thu 1 lần.

===================
Hạt Giống Nắng Vàng
Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy , Hà Nội
Điện thoại: 01676 836 225
Website: https://hatgiongnangvang.com/