Kinh nghiệm trồng rau sạch bằng thùng xốp

Tất tần tật kinh nghiệm trồng rau sạch bằng thùng xốp được chia sẻ rầm rộ. Nên trồng rau gì trong thùng xốp mỗi mùa.

  Cách trồng khổ qua trong thùng xốp
  Cách trồng dâu tây trong thùng xốp
  Cách trồng bí đao trong thùng xốp
Hình ảnh Kinh nghiệm trồng rau sạch bằng thùng xốp 1

Trồng rau sạch bằng thùng xốp là một trong những xu hướng phổ biến tại các thành phố lớn. Đây là cách giúp bạn đảm bảo được nguồn thực phẩm cho gia đình mà không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trồng cây. Hạt giống Nắng Vàng xin chia sẻ với các bạn một số những mẹo trồng rau sạch bằng thùng xốp nhé!

Mẹo vặt về cách trồng rau sạch trong thùng xốp

Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng rau

– Trước tiên, bạn cần chuẩn bị những chiếc thùng xốp, hộp xốp sâu lòng để cung cấp không gian cho rễ cây phát triển mạnh mẽ. Bạn có thể tận dụng thùng xốp cũ hoặc tìm mua với đủ kích thước như mong muốn, phù hợp từng loại rau.

– Đất trồng hữu cơ, phân vi sinh và hạt giống rau củ được chọn mua tại các cửa hàng chuyên kinh doanh hạt giống rau sạch uy tín để đảm bảo chất lượng đất, phân bón cũng như tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

hinh-anh-kinh-nghiem-trong-rau-sach-bang-thung-xop-2

Bạn cần chuẩn bị thùng xốp, đất trồng hữu cơ, phân vi sinh và hạt giống rau củ.

– Mùn cưa và loại nước chuyên dụng để tưới bổ sung, tăng cường dưỡng chất cho cây cho phát triển toàn diện. Thêm một chiếc bay để xử lý bề mặt đất, bình xịt phun sương,…để hỗ trợ quá trình trồng và chăm sóc.

– Nơi trồng: phương thức trồng rau kiểu này khá đơn giản nên thích hợp cho nhiều không gian như sân thượng, trước hiên, ban công hay một vài khu vực quanh nhà.

Cách trồng rau sạch trong thùng xốp

Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà đó là tạo các lỗ nhỏ ở phần đáy mỗi thùng xốp theo hai hàng với khoảng cách đều nhau để thoát nước. Đổ đất trồng hữu cơ vào ¾ thùng xốp (trước đó nên trộn đều đất với phân vi sinh).

– Đặt các thùng xốp trên các giá đỡ, dụng cụ kê đỡ chúng trên sân thượng hoặc tại hiên nhà, ban công,… Dùng bình xịt phun sương tưới nước sạch để tạo độ ẩm cho các thùng, dùng bay xới nhẹ mặt đất trên bề mặt thùng để chuẩn bị gieo hạt giống.

Đổ đất trồng hữu cơ vào ¾ thùng xốp (trước đó nên trộn đều đất với phân vi sinh) rồi gieo hạt.

– Trước khi gieo, bạn ngâm hạt giống rau củ quả trong nước ấm khoảng 6 – 8 giờ rồi vớt ra thấm ráo.

hinh-anh-kinh-nghiem-trong-rau-sach-bang-thung-xop-3

– Dùng bay tạo những lỗ nhỏ trên bề mặt đất rồi đặt cây rau giống vào, lấp đất và nén nhẹ. Phủ một lớp mùn cưa mỏng khoảng 0.7 – 1.0cm lên bề mặt đất sau đó tưới nước cho cây. Lưu ý mỗi thùng không nên gieo quá nhiều hạt vì cây mọc dày sẽ không đủ dinh dưỡng. Những cây lớn như ớt, cà chua, dưa chuột thì nên trồng riêng mỗi loại một thùng, với rau thơm thì có thể kết hợp gieo nhiều loại.

Chăm sóc và thu hoạch rau sạch

– Vị trí thích hợp để đặt thùng xốp sau khi gieo hạt là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ vào buổi sáng, râm mát vào buổi chiều. Chú ý nâng cao các thùng xốp bằng cách đặt chúng lên những viên gạch để hỗ trợ quá trình thoát nước.

– Tưới nước hàng ngày cho cây và rau trồng trong thùng xốp, đặc biệt tưới nước thường xuyên hơn vào những ngày khô hạn, nắng nóng. Sử dụng nước dinh dưỡng hòa thêm vào với nước sạch và tưới 1 lần/tuần để bổ sung cho rau. Ngoài ra có thể giữ ẩm cho cây bằng cách tưới nước vo gạo, bã chè.

hinh-anh-kinh-nghiem-trong-rau-sach-bang-thung-xop-4

Cung cấp đủ nước, ánh sáng, phân bón và nước dinh dưỡng cho rau củ hấp thu tốt.

– Cây xanh cần nhiều ánh sáng nhưng lúc cây còn non thì dễ bị cháy nắng nếu mặt trời chiếu trực tiếp, vì vậy hãy dời chúng vào bóng râm khi cần thiết hoặc dùng túi nilon đen che chắn cho đến khi cây cứng cáp.

– Nếu cây rau màu vàng, có biểu hiện thiếu chất thì dùng thêm phân bón với liều lượng theo quy định. Đừng quên phòng trừ và phát hiện sâu bệnh bằng cách dành thời gian kiểm tra các thùng xốp mỗi ngày để xử lý kịp thời.

Đừng quên phòng trừ và phát hiện sâu bệnh bằng cách dành thời gian kiểm tra mỗi ngày.

Đối với rau trồng tại nhà với các loại hạt giống, đất trồng, phân bón được lựa chọn kỹ càng thì gia đình bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng vệ sinh an toàn của chúng. Nên trồng rau củ theo phương châm “mùa nào rau nấy” để thu hoạch đúng mùa và cho năng suất cao.

Nên trồng rau gì trong thùng xốp

Nên trồng rau gì trong thùng xốp để rau lớn và không bị sâu bệnh. Hạt giống rau củ thích hợp để trồng trong thùng xốp có thể kể đến như các loại rau cải ngọt, cải cúc (tần ô), xà lách, mồng tơi, rau muống, cà rốt mini, củ cải mini,… và đặc biệt là các loại rau gia vị như ớt, húng quế, tía tô, rau ngò.

hinh-anh-kinh-nghiem-trong-rau-sach-bang-thung-xop-5

Vào mùa thu đông, các loại rau đặc trưng như bắp cải, xà lách, su hào, đậu đũa, cải bó xôi, cà rốt, súp lơ…

Mùa nào thức ấy, bạn nên chọn loại rau phù hợp với thời tiết, rau sẽ lớn nhanh và tránh được sâu bệnh.

Chúc bạn thành công với các chia sẻ của Hạt giống Nắng Vàng nhé!

  Cách trồng cà chua bi trong thùng xốp
  Cách trồng cà rốt trong thùng xốp
  Cách trồng susu trong thùng xốp