Hướng dẫn trồng rau cải trong thùng xốp đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà

Rau cải là một loại rau quen thuộc với tất cả mọi người. Cách trồng rau cải khá đơn giản nhưng làm thế nào để có thể trồng ngay tại nhà mà vẫn đạt hiểu qua cao nhưng ở các vườn lớn. Hãy học cách trồng rau cải trong thùng xốp tại nhà với chúng tôi ngay bây giờ nhé.

Chuẩn bị dụng cụ để trồng cải trong thùng xốp

Khác với việc trồng cải trên một diện tích đất canh tác lớn, trồng cải trong thùng xốp cũng cần được chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Những dụng cụ cơ bản như thùng xốp, đất sạch trồng rau (Đất dinh dưỡng tribat), hạt giống rau cải (Hạt giống rau cải có nhiều loại như cải ngọt, cải mơ, cải bẹ vàng, cải bó xôi, cải chíp, …) và phân bón (Có thể sử dụng phân xanh được làm từ vỏ hoa quả). Vậy cách trồng rau cải trong thùng xốp được thực hiện như thế nào hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hình ảnh thùng xốp trồng rau 3

Hướng dẫn cách trồng rau cải trong thùng xốp

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết hãy bắt tay vào thực hiện ngay sau đây với chúng tôi nhé. Học cách trồng rau cải trong thùng xốp khá đơn giản nên bạn có thể tự mình trở thành một người nông dân với những chia sẻ sau đây với chúng tôi nhé.

Hạt giống sau khi được mua từ cừa hàng nông sản hoặc siêu thị về hay ngâm trong nước lạnh khoảng 6 tiếng hoặc ngâm trong nước ấm 3 tiếng đợi khi no nước hay vớt ráo.

Trong khi đợi hạt giống bạn hãy chuẩn bị đất trồng để có thể gieo. Đất trồng được tơi xới đều và bón phân rồi phơi khoảng 1 tuần để triệt các mầm bệnh.

Thùng xốp được đục lỗ dưới đáy và được kê trên giá rồi sau đó cho đất trồng đã chuẩn bị vào. Hạt giống sau khi đã vớt ráo thì gieo hạt lên thành hàng theo khoảng cách 15 cm. Với khoảng cách này sẽ giúp cho cây có thể phát triển tốt hơn. Sau khi gieo hạt hãy phủ lên một lớp đất bên trên bề mặt và lấy một tấm màn che lại, tưới nước lên.

Hình ảnh Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp tại nhà 4 mùa có rau ngon 4

Hạt giống nếu được chăm sóc tốt sẽ nảy mầm sau đó khoảng 3-4 ngày. Thời gian trồng khoảng từ 25 đến 55 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được với từng loại rau cải khác nhau. Mỗi ngày tưới nước đều đặn 2 lần một ngày và bổ sung thêm phân bón vô cơ, bón lót bằng phân bón hữu cơ sẽ giúp chăm sóc cho cây phát triển tốt hơn.

Lưu ý với mỗi loại hạt giống sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau như:

  • Rau cải ngọt thu hoạch sau 25 – 30 ngày.
  • Rau cải ngồng thu hoach sau 45 – 55 ngày.
  • Rau cải chíp thời gian thu hoạch sau 30 – 35 ngày.
  • Rau cải mơ thời gian thu hoạch sau 25 – 30 ngày.

Làm thế nào để chăm sóc cho rau cải được hiệu quả

Để tăng năng suất cho cây trồng được hiệu quả hơn, quá trình chăm sóc sau khi học cách trồng rau cải trong thùng xốp cũng chiếm một phần quan trọng không kém.

Những lưu ý về lượng nước tưới, thời gian bón phân và chăm sóc hàng ngày cần được chú ý. Nước tưới không nên tưới quá nhiều chỉ cần duy trì độ ẩm để cây phát triển tốt đồng thời ngăn ngừa được các mầm bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của rau.

Thời gian bón phân phù hợp là vào khoảng 2 tuần sau đó sau khi cây đã phát triển với các lá xanh. Và đợi đến khi cây bắt đồ xòe lá thì tiến hành bón lót lần 2.

Nhổ cỏ thường xuyên cũng sẽ giúp cho các dưỡng chất được cung cấp cây hấp thụ được tốt hơn. Rau cải sau khi đã thu hoạch bạn cân thu gom hết rễ cây để có thể chuẩn bị trong lần trồng tiếp theo.

Chúc bạn có thể thành công với cách trồng rau cải trong thùng xốp mà chúng tôi đã chia sẻ nhé. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi và hẹn gặp lại.