Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Tỏi – Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh

Tỏi thuộc loại giống rau gia vị sử dụng phổ biến nhất ở các gia đình, giống như với hành. Ở mỗi gia đình lúc nào cũng có vài nhánh tỏi, nhánh hành. Cây tỏi có vị thơm nồng đặc biệt, có chứa chất alixin là một kháng sinh diệt khuẩn tốt.

Tỏi dùng trong hầu hết các món ăn hàng ngày như chiên, xào, nấu canh, pha chế nước chấm, muối dưa và cả ăn sống. Nhiều gia đình lúc nào cũng có một lọ dấm chua có ớt và tỏi dùng trong bữa ăn.

Từ thời cổ Ai Cập, người ta đã coi tỏi như một thứ thuốc chữa bách bệnh, dùng cho cả các lực sĩ. Trong củ tỏi có hàm lượng các chất đạm, lân, đường bột và nhiều loại vitamin có tác dụng bô dưỡng cơ thể như một loại thuốc bổ. Tỏi còn dùng phòng trị các bệnh thương hàn, tả lỵ, hen suyễn, vàng da, khó tiêu hóa. Để phòng chữa bệnh cảm cúm dùng nước tỏi nhỏ mũi hoặc ăn tỏi sống. Tỏi ức chế sự phát triển của nhiều loài vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa, dùng chữa các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Tỏi có tác dụng điều hòa hàm lượng glucose trong máu nên được dùng cho những người có chứng béo phì, cao huyết áp. Tỏi còn có tác dụng giải độc, cản trở sự đầu độc của chất nicotin và các chất ô nhiễm khác. Nói chung, công dụng của tỏi rất phong phú, đa dạng, là loại cây rất gần gũi, cần thiết trong đời sống con người.

Ớ nước ta, đâu đâu và lúc nào cũng có thể trồng được toi. Lượng tỏi tiêu thụ khá nhiều. Có những vùng trồng tỏi tương đôi tập trung với sản lượng lớn.

Đặc tính thực vật của Tỏi

Tỏi là cây thảo hàng năm. Thân thực hình trụ, ngắn, phía dưới mang nhiều rễ phụ, phía trên mang nhiều lá. Lá hẹp, cứng và thẳng, có rãnh dọc, dài khoảng 15 – 20 cm, rộng 1 cm. Ở gốc mỗi nách lá có một chồi nhỏ về sau phát triển thành một nhánh (gọi là tép hoặc múi tỏi). Các tép tỏi nằm chung trong một bao do các bẹ lá trước tạo ra hình thành một củ tỏi.

Hoa mọc thành cụm trên đầu một trục hình trụ từ thân củ kéo dài ra. Cụm hoa là một tán giả hình cầu, màu trắng, đỏ hoặc xanh nhạt,

Kỹ thuật trồng trọt tỏi

– Làm đất: Tỏi là cây lấy củ, rễ phát triển nhưng ăn nông nên cần đất tơi xốp, nhiều mùn và thoát nước, PH từ 6,0 – 6,5 là thích hợp. Đất cày bừa kỹ, phơi ải, bón phân lót rồi lên luống cao 20 — 30 cm, rộng 1,0 – 1,2 m. Cũng có thể lên luống, đánh rạch rồi bón phân lớt xuống rạch trước khi trồng.

– Trồng tồi: Tỏi trồng bằng các tép. Chọn các tép chắc, mập để trồng. Trên luống rạch các hàng ngang cách nhau 25 – 30 cm. Rải phân lót xuống rạch, dùng đất nhỏ lấp lên rồi cắm tép tỏi cách nhau 8-10 cm, cắm vừa ngập hết tép. Trồng xong dùng rơm rạ hoặc trâu phủ lên mặt luống rồi tưới nước đủ ẩm. Lượng giôrtg trung bình 1 tấn/ha.

– Bón phân và chăm sóc: Lượng phân bón lót cho 1 ha từ 20 – 25 tấn phân chuồng hoai + 400 -500 kg lân và 300 — 400 kg kali, tất cả trộn đều. Sau khi tỏi mọc được 10 – 15 ngày thì tưới thúc bằng 30 – 40 kg urê/ha. Sau đó 10 – 15 ngày tưới tiếp phân thúc lần 2 kết hợp xởi đất vun gốc có tro bếp bón thêm càng tốt. Chú ý tưới nước khi đất quá khô và nhổ sạch cỏ.

– Phòng trừ sâu bệnh: Sâu bệnh hại tỏi tương tự trên hành, về sâu chủ yếu có sâu xanh da láng, bọ trĩ và nhện.

Về bệnh chủ yếu là bệnh sương mai (do nấm Peronospora sp.) và bệnh thân đen (do nấm ưrocystis sp.). Phòng trừ các bệnh trên bằng các thuốc gốc đồng, Mancozeb và Zineb.

Thu hoạch và để giống

Khi cây vừa tàn lá gốc, chóp các lá phía trên cũng bắt đầu khô là tỏi đã già, có thể thu hoạch để tiêu thụ.

Nếu để giông thì nên trồng thưa hoặc tỉa bớt cây để bán, để lại những cây tốt, củ to. Bón thêm phân kali, lân và tro bếp trước khi tỏi ra hoa. Khi cây đã già thì thu hoạch rồi bó lại thành từng chùm 5-10 cây, treo lên dây, phơi trong nắng nhẹ rồi treo ồ bếp hoặc nơi khô ráo, mát mẻ để tránh hiện tượng tỏi bị tóp. Thời gian bảo quản giông được 6-7 tháng để trồng vụ sau.