Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Riềng – Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh

Thân rễ của cây riềng (củ riềng) là loại gia vị có mùi hắc thơm và cay nóng, chủ yếu dùng chế biến với thịt chó. Thiếu riềng thì món thịt chó mất hấp dẫn. Ớ nước ta, thịt chó là món ăn khá phổ biến nên lượng riềng tiêu thụ cũng khá nhiều. riềng cũng dùng để chế biến các món ăn với ốc, lươn, ếch, làm mất mùi tanh, ngon miệng hơn. Có người còn dùng chồi non cây riềng để nấu canh cua, canh cá.

Trong củ riềng chứa tinh dầu, là vị thuốc nam phổ biến, có tác dụng lợi tiêu hóa, làm giảm đau và chông lạnh. riềng thường dùng chữa đau bụng, khó tiêu, viêm tá tràng dạ dày, trúng lạnh, nôn mửa, sốt rét. riềng nâu chung với lá sả, lá bưởi để xông hơi khi bị cảm sốt. Củ riềng giã nhỏ bôi trị lang ben da.

Ở nước ta đâu cũng trồng được riềng, ở nhiều gia đình thường trồng vài khóm riềng ơ ăn của cạnh bể nước, quanh vườn nhà để dùng. Cũng có người trồng trên diện rộng dể bán, nhất là những nơi thường có tập quán ăn thịt chó.

 Đặc tính thực vật của củ riềng

Riềng là cây thân thảo sông hàng năm hoặc lâu năm. Cây cao trung bình khoảng 1 m. Thân rễ (gọi là củ) mọc ngay trong đất, hình trụ, có nhiều đốt, màu đỏ nâu, phủ nhiều vảy.

Lá không cuông, hình mũi mác, màu xanh, láng bóng. Bẹ lá ôm sát nhau tạo thành thân giả.

Hoa màu trắng, mọc thành chùm hình chùy ở đầu ngọn cây. Quả hình cầu, có lông.

Cây riềng mọc hoang ở ven đồi, rừng, nơi đất ẩm. Cũng được trồng để làm gia vị.

Kỹ thuật trồng cây riềng

– Làm đất: Cây riềng có khả năng chịu úng và chịu hạn đều tốt, vì vậy không kén đất, trồng được ở nhiều nơi. Nhưng để cây sinh trưởng tốt, có năng suất cao cũng cần đất tốt, tơi xốp, giông như gừng và nghệ.

Nếu trồng ít quanh nhà thì đào từng hố nhỏ, kích thước 30 – 40 cm, cho ít phân chuồng hoai trộn đều với đất lấp đầy hố để trồng.

Nếu trồng nhiều thì nên chọn nơi đất cao ráo. Đất được cày bừa, làm sạch cỏ. Bón lót cho 1 ha 15 – 20 tân phân chuồng hoai và 200 – 300 kg phân lân trộn đều với đất mặt. Sau đó lên luống cao 20 – 25 cm, rộng 1,0 – 1,2 m. Trên luống rạch các hàng ngang cách nhau 50 cm dể trồng.

– Cách trồng: Chọn các nhánh củ lành lặn, cắt hết lá đem trồng xuống hồ hoặc xuống rạch trên luống, cách nhau 40 cm. Lấp đất lên rồi tưới nước cho đủ ẩm để mọc mầm nhanh và đều.

– Chăm sóc: Khi cây mọc cao 30 – 40 cm thì xới đất vun gốc. Thường xuyên nhổ sạch cỏ. Nếu đất khô quá thì cần tưới. Nếu cây có biểu hiện sinh trưởng kém thì tưới thêm ít phân thúc.

Cây riềng cũng không có nhiều sâu bệnh hại, cần chú ý bệnh cháy lá và thối củ như với cây gừng.

Thu hoạch riềng

Sau khi trồng khoảng 4-5 tháng là củ riềng đã lớn, có thể thu hoạch dần bằng cách tỉa từng nhánh. Sau đó vun gốc, riềng lại đâm nhánh khác. Cứ thế thu hoạch quanh năm. Khi thấy cả khóm hoặc vườn có biểu hiện lá vàng, lá gốc khô rụi là đã già, thu hoạch cả khóm hoặc cả vườn.