Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau trên đất phèn chua đạt năng suất cao

Để đạt được năng suất trồng rau cao trên đất phèn chua cần phải có một phương pháp bài bản và quy củ. Hạt Giống Nắng Vàng xin chia sẻ đến quý đọc giả một chút ít kinh nghiệm trồng rau trên đất phèn giúp đạt năng suất tối ưu nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Khái niệm đất phèn chua là gì?

Đất phèn chua là một loại đất có chứa nhiều gốc sunphat và có độ PH cực thấp rơi vào khoảng 2 đến 3 PH. Trong đó thì lượng độc chất AL3+, Fe2+ và SO42 rất cao. Khả năng trao đổi và đệm của môi trường có trong đất phèn bị phá vỡ, không thể tự làm sạch được nữa. Chính vì vậy gây nguy cơ hư hại đến động thực vật và vi sinh rất cao cũng như mức độ môi trường bị ô nhiễm một cách nặng nề.

Phèn được sinh ra do nguyên nhân oxy hóa phèn tiềm tàng tại chỗ để tạo thành axit H2S04 chứa rất nhiều độc chất Al3+, Fe2+, S042- . Đất phèn trải qua 2 quá trình, quá trình đầu tiên là quá trình phèn hóa, quá trình thứ 2 là quá trình nhiễm phèn.

Kỹ năng trồng rau trên đất phèn

Để trồng rau trên đất phèn chua đạt được năng suất cao, đầu tiên ta cần phải chọn được thời vụ thích hợp. Bình thường mỗi loại rau lại có những thời gian gieo trồng khác nhau. Nhưng để gieo trồng thì tốt nhất nên chọn thời gian vào Xuân Hè từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch, khi này sẽ đem lại năng suất rất cao.

Sau đó đến công đoạn chọn giống. Nên lựa chọn những giống vừa to vừa đẹp. Đặc biệt là nên chọn mua những cơ sở bán hạt giống uy tín. Rồi đến công đoạn chuẩn bị đất. Ta nên làm sạch cỏ, bón vôi, cày đất và phơi ải từ 7 ngày trở lên để làm đát tới xốp, giúp diệt trừ được sâu bệnh và nấm trong đất một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra công đoạn bón lót cho cây rất quan trọng, nó giúp kích thích sự phát triển của cây đồng thời giúp cây có khả năng chịu được, chống lại sâu bệnh tốt hơn.

Kỹ thuật gieo trồng, tưới nước, làm cỏ cũng vô cùng quan trọng. Ta nên tưới tiêu vào buổi chiều mát, sau 5 giờ chiều. Và nên tưới lại sáng hôm sau để đảm bảo tiến độ phát triển của cây. Phòng sâu bệnh ta nên sử dụng phương pháp IPM để làm tối đa hóa hiệu quả, đạt được năng suất cao. Cuối cùng là thu hoạch, sau 30 đến 35 ngày là ta đã có thể thu thoạch được.

Mong rằng những thông tin chia sẻ trên của Hạt Giống Nắng Vàng Quý giúp đọc giả có thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân hơn. Đọc giả có ý kiên muốn đóng góp, xây dựng thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trao đổi một cách dễ dàng, thuận tiện nhất.