Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch trên đất đảm bảo rau phát triển tốt

Sản xuất rau sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dùng được rất nhiều người sản xuất nông nghiệp quan tâm. Nó không chỉ mang đến nguồn lợi nhuận lớn cho nhà sản xuất mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sạch cho người tiêu dùng.

Ngay sau đây, Hạt Giống Nắng Vàng xin hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch trên đất, quy trình này có thể áp dụng đối với các nhà sản xuất nông nghiệp, các hộ gia đình.

Kỹ thuật trồng rau được thực hiện theo các bước sau đây

a) Chọn đất trồng rau

Lựa chọn đất phải thích hợp cho yêu cầu của từng loại rau: Đất pha cát, phù sa ven sông, đất thịt hay đất sét pha. Khu vực trồng rau phải gần nguồn nước, nguồn phân. Khu vực trồng rau gần nguồn nước để thuận tiện nguồn nước tưới tiêu.

b) Cày, bừa, phơi đất

Đối với việc canh tác trên diện rộng thì bạn cần cày sâu để tăng chiều dầy tầng canh tác, phá vỡ lớp đất để cày.

Đối với đất vườn, hoặc là trồng rau trong thùng xốp, sau khi bạn mang đất phù sa về cần phải phơi khô và đập nhỏ. Kỹ thuật này giúp đất trở lên tươi xốp và có độ ẩm nhất định.

c) Chuẩn bị giống và gieo giống

Có 2 cách xử lý hạt giống:

  • Gieo hạt trực tiếp có những ưu điểm sau: rễ sẽ mọc sâu, cây sinh trưởng rất mạnh, không bị mất sức. Vì vậy mà chúng ta có thể sử dụng biện pháp gieo thằng. Tuy nhiên nhược điểm của cách gieo thẳng là khó chăm sóc, gặp mưa to cây hư nhiều.
  • Gieo cây trong bầu cũng có ưu và nhược điểm. Trước hết về ưu điểm, gieo trong bầu cây sinh trưởng đều, ít hao cây con. Còn nhược điểm của gieo cây trong bầu lầ tốn công làm bầu, rễ lại không phát triển sâu.

Đó là cách trồng rau sạch trên đất bạn có thể áp dụng ngay tại chính ngôi vườn nhà mình, hay tận dụng các thùng xốp trong gia đình mình để trồng.

d) Chăm sóc rau

.Xới xáo và vun đất vào gốc :

  • Các bạn xới đất để diệt cỏ, cải thiện thành phần không khí trong đất và giữ ẩm độ đất.
  • Vun đất thường xuyên để làm thêm xốp vào nơi gốc cây, giúp cây khỏi ngã khi có gió to và tăng cường khả năng tiếp xúc của bộ rễ với đất, tạo điều kiện cho rễ bất định trên gốc, thân phát triển.

e) Bón phân cho rau

Lượng phân bón dựa trên tiêu chuẩn cụ thể quy định trong các quy trình của từng loại rau, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón trước khi thu hoạch sản phẩm 15 – 20 ngày

Có rất nhiều cách bón phân như sau:

  • Cày lấp đất chôn phân trước khi gieo trồng.
  • Bón phân vào gốc của rau.
  • Trộn đều phân vào đất, lấp đất và gieo hạt lên trên.

Những kiến thức mà chúng tôi vừa chia sẻ về việc trồng rau sạch trên đất có lẽ sẽ giúp ích cho các bạn. Qúy khách hàng có những thắc mắc gì thì hãy nhấc máy gọi ngay tới chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình nhất.