Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch bằng đất sét nung hiệu quả

Trồng rau có rất nhiều cách khác nhau, có thể trồng trên giá thể, đất phù sa, đất sạch hữu cơ. Tuy nhiên, với cách trồng rau sạch bằng đất sét nung đang được rất nhiều nhà sản xuất nông nghiệp quan tâm hơn cả.

Ngày hôm nay Hạt Giống Nắng Vàng sẽ giới thiệu bạn cách dùng đất sét nung trồng rau mang lại hiệu quả cao.

1. Một số ưu điểm vượt trội của giá thể đất nung

Trồng rau bằng đất nung không cần phải tưới nước hàng ngày mà vẫn có thể ngâm ngập trong nước mà vẫn đủ ẩm và cây không bị úng.

Đất nung trồng rau giúp cho bộ rễ rau sẽ sạch hơn, dễ thu hoạch, không tốn nhiều công rửa sạch đất bám trên rễ rau.

Rau trồng bằng đất nung luôn sạch và an toàn, hạn chế tối đa mầm bệnh sinh trưởng trên rau.

Đặc biệt mua đất nung bạn có thể dùng trọn đời.

2. Các bước trồng rau bằng đất nung

    • Bước 1:Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng: Bạn có thể sử dụng các loại hạt thông thường như cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Chúng ta nên ngâm hạt giống  rau trong nước ấm từ 40 – 45 độ C với thời gian khoảng 2-5 giờ. Trong quá trình ngâm chúng ta có thể loại bỏ những hạt giống mốc, kém chất lượng. Sau đó, các bạn tiếp tục vớt hjat ra và ủ vào khăn ướt cho ráo nước trước khi gieo trồng.
    • Bước 2: Chuẩn bị chậu trồng và đất nung: Đất nung có nhiều loại khác nhau loại có viên lớn và loại là loại viên lớn và loại viên nhỏ. Nhưng để chọn loại đất trồng rau thì các bạn nên chọn loại đất cỡ nhỏ để trồng rau thì tốt nhất. Các bạn nên cho đất nung vào khay, chậu và đổ nước ngập 2/3 giá thể.
    • Bước 3: Gieo hạt: Chúng ta dùng tay rải đều hạt giống vào khay, chú ý đừng gieo quá dày hạt, gieo xong rải thêm 1 ít đất nung lên trên bề mặt trên nữa. Trong thời gian 1-2 ngày đầu khi gieo hạt nên sử dụng loại nilon tối màu đậy bề mặt khay.
    • Bước 4: Chăm sóc: Quan sát thấy hạt rau nảy mầm thì cho ra ánh sáng, tuy nhiên vẫn phải che chắn thường xuyên. Chúng ta tiến hành bón phân hoặc phòng trừ sâu bệnh như bình thường.

Sau khi thu hoạch ra xong, phần đất nung sau khi trồng cho vào chậu nước để rễ và vỏ hạt nổi lên trên, ta vớt bỏ. Đồng thời chúng ta cần phải đun sôi lại giá thể đất nung khi trồng đợt mới để diệt nấm bệnh.

Trên đây là những kinh nghiệm dùng đất set nung trồng rau, chúc các bạn thực hiện thành công và có một vườn rau sạch an toàn. Mọi thông tin thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn một cách nhiệt tình nhất.