Hướng Dẫn Kỹ Thuật Trồng Rau Răm – Cách Phòng Trừ Sâu Bệnh

Cây rau răm dễ trồng, là cây rau gia vị phổ biến ở các vùng trong nước ta.

Trong cây rau răm chứa một loại tinh dầu có mùi thơm mát dễ chịu. Thường ăn sông với các loại rau gia vị khác. Đặc biệt một số món ăn không thể thiếu rau răm như trứng vịt lộn, thịt gà xé phay, dưa bắp cải, canh thịt bò, canh hến…

Rau răm cũng là vị thuốc kích thích tiêu hóa, thông tiểu. Nếu ăn nhiều thì làm dịu tình dục, những người gầy yếu không nên dùng. Phụ nữ khi đang hành kinh mà ăn rau răm thì dễ sinh rong huyết. Rau răm giã ra đắp hoặc ngâm rượu bôi ngoài da chữa hắc lào, lang ben, chốc lở.

Đặc tính thực vật của rau răm

Rau răm là cây thân thảo hàng năm, cũng có thể sông nhiều vụ. Thân cứng, đặc, mọc bò trên mặt đất, ngọn hướng lên trên. Ớ các đốt thân có nhiều rễ phụ rất dễ phát triển khi tiếp xúc với đất, từ đó nảy mầm.

Lá hình mác, mọc so le trên thân, màu xanh nhạt hoặc tím phớt, mép và gân lá có lông nhỏ, bẹ lá ngắn và ôm lấy thân.

Hoa hợp thành bông dài, hẹp, đơn độc hoặc thành đôi, thành chùm, có ít nhánh. Hoa màu trắng, hồng hoặc tía.

Quả nhỏ, hình 3 cạnh, nhẵn bóng.

Cây rau răm ưa ẩm độ cao nhưng mực nước không ngập ngọn cây lâu ngày, cũng có thể chịu hạn khá nhờ bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất. Cây rau răm có khả năng chịu đựng tốt với các điều kiện bất thuận.

Kỹ thuật trổng rau răm

– Làm đất: Cây rau răm ưa ẩm, vì vậy nên trồng trên đất thấp, có nhiều chất hữu cơ, ẩm hoặc có lớp nước mỏng. Đất được cày bừa kỹ, làm sạch cỏ, bón phân lót rồi trộn đều, san phẳng. Trồng theo từng băng, không cần lên luống.

– Trồng cây: Cây rau răm không trồng bằng hạt giống mà trồng bằng thân hoặc cành. Cắt thân cành hoặc nhổ cả bụi để trồng. Đoạn thân trồng chỉ cần dài 12 – 15 cm, có khoảng 5-6 mắt là được. Khi trồng cắm đoạn cành xuống đất ngập 2/3.

Khoảng cách trồng trung bình 10 – 15 cm, đất tốt thì trồng thưa. Nếu đất không có nước sau khi trồng nên tưới qua cho mau bén rễ. Cành giông rau răm nếu chưa trồng kịp có thể giâm vào chỗ ẩm hoặc đất bùn để đâm rễ phụ trồng cũng tốt.

– Bón phản và chăm sóc: Khi làm đất bón lót 15 – 20 tấn phân chuồng hoai và 300 – 400 kg phân lân cho 1 ha. Cây rau răm ưa đất tốt nên bón lót nhiều phân vẫn không có hại.

Sau khi trồng 5-7 ngày cây bén rễ hồi phục, lá xanh ở ngọn và nách bắt đầu nhú ra thì tưới phân thúc. Có thể đùng 0,5 kg urê hoặc 1 kg NPK 16-16-8 pha loăng tưới cho 100 m2. Nếu có bánh dầu ngâm tưới thêm càng tốt. Ớ miền Bắc thường dùng nước tiếu, nước rửa chuồng lợn pha loăng để tưới. Sau đó cứ 15 – 20 ngày tưới 1 lần. Lượng phân bón thúc các lần sau tăng lên, khoảng 0,5 kg urê + 1 – 2 kg super lân và 1 kg KC1 hoặc thay băng 2 – 3 kg NPK 16-16-8 cho 100 m2. Trước khi thu hoạch 7-10 ngày cần ngưng tưới phân để tránh làm ô nhiễm rau.

Thường xuyên tưới nước cho đất đủ ẩm. Nếu có điều kiện cho mực nước nông xăm xắp càng tôt nhưng không ngập ngọn rau.

Nhổ sạch cỏ dại. Sâu bệnh không có loài nào gây hại đáng kể. Những ruộng trồng lâu ngày cổ thể bị nấm hại gốc và rễ, cần phá đi trồng lại hoặc trồng loại cây khác.

Thu hoạch rau răm

Sau khi trồng khoảng 25 — 30 ngày là có thể thu hoạch. Đợt thu hoạch đầu chỉ nên cắt những cành dài, tốt. Những lần sau có thể cắt từng vạt, chừa lại 3 – 5 cm gốc. Sau mỗi lần cắt thì bón phân thúc ngay, không tưới phân trước khi thu hoạch 7 -10 ngày. Nếu thấy rau phát trễển tốt, cành vươn dài bắt đầu chen nhau là có thể thu hoạch.