Hướng dẫn kỹ thuật trồng cải mâm xôi bằng hạt từ A đến Z

Cải mâm xôi hay còn gọi là rau bina mâm xôi được biết đến bởi những giá trị dinh dưỡng rất cao, bạn có bao giờ thử nghĩ đến việc trồng rau cải mâm xôi tại nhà chưa. Hãy thử tìm hiểu kỹ thuật trồng cây mâm xôi thôi nào.

Rau mâm xôi có những tác dụng dinh dưỡng gì?

Rau cải mâm xôi có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, hầu hết mọi người sử dụng cai mam xoi đều không biết những giá trị dinh dưỡng đó, bởi mọi người hay tìm đến với loại rau này bởi hương vị thơm ngon của nó.

Khi tìm hiểu về rau cải mâm xôi các bạn có thể thấy những tác dụng thần kì không nghĩ tới của loài rau này. Có thể kể đến như tác dụng bổ huyết, những người bị thiếu máu có thể sử dụng loại rau này.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cải mâm xôi để tránh những biến chứng đái tháo đường hay ung thư. Cải mâm xôi cũng có thể dung để cơ thể tránh vi khuẩn và chất độc tấn công, tăng cường hệ miễn dịch.

Cách trồng cây mâm xôi tại nhà bằng hạt

Đối với những công dụng rất hữu ích mà bản thân rau mâm xôi đem lại cho người sử dụng, mọi người có muốn tìm hiểu cách trồng cây mâm xôi bằng hạt không?

Đầu tiên là cần chuẩn bị những nguyên liệu vật dụng cần thiết. Bạn nên chọn đất và hạt giống đầu tiên, đó là 2 điều cần nhất cho phương pháp trồng bằng hạt này. Tất cả các loại cây, khi muốn phát triển tốt, đều cần được gieo trồng tại loại đất phù hợp, đối với rau mâm xôi, loại đất gieo trồng phù hợp nhất phải là đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Hạt giống cải mâm xôi thì bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng hoặc các trang web online.

Trước khi gieo trồng, bạn nên sử dụng nước với tỉ lệ 2 sôi 3 nguội để ngâm hạt khoảng 4 tiếng, cho tới khi ráo nước mới đem gieo trồng.

Bước tiếp theo trong quá trình gieo trồng là bạn cần gieo hạt. Khi gieo hạt của rau mâm xôi bạn nên vùi hạt sâu dưới đất khoảng 1cm sau đó là phủ 1 lớp đất khác lên trên, hãy phủ mỏng thôi rồi xịt nước.

Khi hạt nảy hết, hãy tiếp tục giữ cây tránh ánh nắng trực tiếp và chăm sóc thật kĩ. Các loại cây có những sự nhạy cảm riêng với tác động bên ngoài, hãy tránh côn trùng và động vật đến cắn phá cây.

Dĩ nhiên, quá trình gieo trồng của bạn cũng nên sử dụng các loại phân bón để đảm bảo tốt nhất sức khỏe cây trồng. Sau khoảng thời gian cây mọc khoảng 2 tuần bạn có thể bón thúc cho cây. Sau khi bón thúc bạn cần rửa sạch lá. Thời gian phù hợp giữa 2 lần bón thúc là khoảng 7 ngày.

Quá trình chăm sóc của bạn sẽ kết thúc trong khoảng 4 đến 5 lần bón thúc. Sau khi rau đã lớn, với số lá khoảng 5 tới 7 là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Vậy là bạn đã hoàn thành kỹ thuật trồng mâm xôi tại nhà rồi.

Cách trồng cải mâm xôi bằng hạt có thể sẽ không quá khó nếu bạn thực sự muốn gieo trồng loại cây này. Chúc bạn có thể thành công và thu hoạch thật tốt.