Hướng dẫn cách xử lý phân cá trồng rau sạch đơn giản

Hướng dẫn cách xử lý phân cá trồng rau sạch đơn giản. Phân bón cá được chế biến từ cá tươi. Loại phân bón từ cá này chứa khá nhiều axit amin, vitamin, khoáng chất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Hôm nay Hạt Giống Nắng Vàng xin gửi tới bạn công tức cũng như phương pháp chế biến phân cá để trồng rau sạch mà hạn chế mùi hôi thối xuống mức thấp nhất cũng như tốn ít thời gian nhất nhưng đảm bảo giữ được hàm lượng các chất nhiều nhất. Dưới đây là 2 cách chính.

Cách 1: Sử dụng chế phẩm sinh học EM1 (EM gốc)để pha chế EM2 (EM thứ cấp)

Dung dịch EM thứ cấp là chế phẩm được tạo bằng quá trình lên men kỵ khí từ EM1. Quá trình pha chế EM thứ cấp như sau:

Công thức 1: 1 lít EM1 + 1 lít Rỉ đường + 18 lít Nước ————-> 20 lít EM2
Công thức 2: 1 lít EM1 + 1,2 Kg Đường nâu + 18 lít Nước ————-> 20 lít EM2

Pha chế:

Bước 1: Ta đem hỗn hợp EM1 trộn đều với rỉ đường va nước hoặc EM1 trộn đều với đường nâu và nước tùy vào bạn chọn công thức nào nhé.

Lưu ý: Nước ơ đây là bạn phả sử dụng nước sạch, có thể là nước máy đã qua khử Clo (nước máy trước khi dùng, để ở ngoài khoảng 24h lượng khí Clo sẽ giảm).

Bước 2: Đổ hỗn hợp đã được pha trộn đều vào can nhựa hoặc thùng chứa bằng nhựa và nhớ đậy chặt nắp và bảo quản ở nhiệt độ bình thường, đặt nơi mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Dung dịch EM thứ cấp sau khi thu được bạn nên đem ra sử dụng sớm. Về nguyên tắc dung dịch EM thứ cấp có thời hạn sử dụng khoảng 30 ngày nếu được bảo quản trong nơi mát mẻ.

Sau khi ta pha chế được dung dịch EM2 (EM thứ cấp) thì ta tiến hàng bước ủ phân cá để tạo ra phân cá nhé.

Phương pháp ủ phân cá

Bước 1: trộn đều 50 lít EM2 + 100kg Cá + Nước đổ vừa ngập Cá (ủ kín từ 7 – 10 ngày)

Bước 2: Sau 7 – 10 ngày thì ta mở ra và thêm 2kg vỏ đu đủ xanh (hoặc 2kg quả thơm) vào trộn đều rồi đậy kín 7- 10 ngày.

Bước 3: sau 7 – 10 ngày bạn mở ra thêm 25 lít EM2 hoặc 50 lít EM2 thi càng tốt rồi đậy kín 7 – 10 ngày.

Bước 4: Mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu cá đã phân hủy hết thì có thể sử dụng được. Nếu Cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7-10 ngày cho đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Trường hợp Cá đã mua lâu

Như đúng công thức thì bạn phải tạo ra dung dịch EM2 (EM thứ cấp) trước rồi mới tiến hành ủ phân cá nhưng do cá của bạn đã mua lâu và đang trong quá trình phân hủy tạo ra mùi hôi thối thì bạn có thể sử dụng công thức dưới đây.

Bước 1: dùng 3 lít EM1 + 3 lít Rỉ đường + 100kg Cá + Nước đổ vừa ngập Cá (ủ kín từ 7 – 10 ngày)

Bước 2: Sau 7 – 10 ngày thì ta mở ra và thêm 2kg vỏ đu đủ xanh (hoặc 2kg quả thơm) vào trộn đều rồi đậy kín 7- 10 ngày.

Bước 3: sau 7 – 10 ngày bạn mở ra thêm 25 lít EM2 hoặc 50 lít EM2 thi càng tốt rồi đậy kín 7 – 10 ngày.

Bước 4: Mở ra kiểm tra, trộn đều, nếu cá đã phân hủy hết thì có thể sử dụng được. Nếu Cá chưa phân rã hết thì đậy kín lại và tiếp tục ủ thêm khoảng 7-10 ngày cho đến khi cá đã phân rã hoàn toàn.

Những lưu ý khi ủ cá

– Để phân Cá có đạt hiệu quả, tốt nhất nên sử dụng EM2 và Cá tươi.
– Để rút ngắn thời gian ủ và hiệu quả cao hơn thì bạn có thể dùng cá đã xay nhuyễn.
– Nhiệt độ ủ thích hợp từ 40-45°C.

Cách 2: Sử dụng men vi sinh chuyên dùng để ủ phân cá

Cách thứ nhất là ta tiến hành theo phương pháp thủ công sẽ rất tốn thời gian còn các sủ dụng men vi sinh để ủ sẽ giúp bà con giảm ngắn thời gian tạo ra phân cá hơn.

Công thức: 10 lít men vi sinh ủ phân cá + 10kg rỉ đường + 10 lít nước sạch (nước giếng, nước ngầm, nước không chứa Clo). Trộn đều hỗn hợp này và ủ cho 100kg cá. Bạn ó thể hiểu như sau (Men vi sinh ủ cá – rỉ đường – nước sạch – cá phế phẩm lần lượt theo tỷ lệ 1:1:1:10).

Cách ủ: Cứ 1 lớp cá, tưới đều 1 lớp hỗn hợp vi sinh, sau đó trộn đều. Tầm 2 – 3 ngày mở ra khuấy đều.

Lưu ý:

  • Trường hợp cá to nhiều thịt khi ủ vẫn có mùi hôi thì châm thêm 10% rỉ đường. Ủ khoảng 30 – 40 ngày cá phân rã hết, dung dịch lắng thành 2 lớp là dùng được.
  • Biện pháp chống sinh ra dòi trong quá trình ủ phân cá: ta bổ sung thêm 10 – 20g lá thuốc dòi (lá này có thể mua ngoài chợ, thường bán kèm với lá xông).

Liều lượng dùng phân cá để bón cho rau và cây trồng

– 1 lít phân Cá pha với 100 lít – 300 lít nước sạch để tưới gốc

– 1 lít phân Cá pha với 500 lít – 1000 lít nước sạch để bón lá (tùy vào loại cây trồng)

Chú ý: Phân Cá là một loại phân rất giàu đạm. Nếu dùng dư đạm quá cũng không tốt, cây sẽ đề kháng yếu đi thấy rõ, và quá trình phân hóa mầm hoa càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế chỉ dùng khi cây thực sự cần từ từ nó khôi phục. Khuyến cáo một năm dùng tầm 4 – 5 lần phân Cá là được. Trời mưa dầm dùng nhiều đạm thì cây đề kháng yếu rất nguy hiểm.

Hạt Giống Nắng Vàng đã giới thiệu tới bạn 2 cách ủ phân cá và liều lượng dùng phân cá để bón cho rau hoặc cây trồng. Chúc bạn thành công nhé.