Hướng dẫn cách xử lý phân bò trồng rau sạch đơn giản

Hướng dẫn cách xử lý phân bò - Cách tạo ra phân bò trồng rau sạch đơn giản. Xử lý phân bò là ta loại bỏ khỏi phân bò những cỏ dại, ấu trùng, bào tử,vi khuẩn, xạ khuẩn của nấm va các mầm mống gây bệnh khác vẫn còn tồn đọng trong phân bò.

Cách tốt nhất trong việc xử lý phân bò là ủ phân bò. Ủ phân bò mục đích chính là ta muốn lợi dụng nhiệt độ tương đối cao trong quá trình phân huỷ chất hữu cơ để tiêu diệt hạt cỏ dại và mầm mống côn trùng, bệnh cây vừa thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ, đẩy nhanh quá trình khoáng hoá để khi bón vào đất phân hữu cơ có thể nhanh chóng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây.

3 phương pháp ủ phân bò

Phương pháp Ủ Nóng

Nguyên liệu

– Phân bò
– Nước
– Vôi bột
– supe lân
– Bùn nhão

Cách ủ nóng

  • Bước 1: Trước tiên bạn cần xếp phân bò thành từng lớp hay từng khối tại địa điểm có nền bằng phẳng không thấm nước. lưu ý không nén chặt.
  • Bước 2: Sau đó tưới nước phân lên, giữ độ ẩm trong đống phân 60 – 70%.
  • Bước 3: Trộn thêm 1% vôi bột (tính theo khối lượng) trong trường hợp phân có nhiều chất độn.
  • Bước 4: Trộn thêm 1 – 2% supe lân để giữ đạm.
  • Bước 5: Sau đó trát bùn bao phủ bên ngoài đống phân. Hàng ngày tưới nước phân lên đống phân.

Phương pháp Ủ nguội

Nguyên liệu

– Phân bò
– Phân lân
– Bùn khô
– Bùn nhão

Cách ủ nguội

  • Bước 1: Trước tiên bạn cần xếp phân bò thành từng lớp hay từng khối tại địa điểm có nền bằng phẳng không thấm nước. Lưu lý nên nén chặt lại.
  • Bước 2: Sau mỗi một lớp phân bò thì rắc 2% phân lân. Bạn nên xếp đống phân bò có chiều rộng khoảng 2- 3m, chiều cao từ 1,5 – 2m.
  • Bước 3: Sau đó ủ đất bột hoặc đất bùn khô đập nhỏ, rồi nén chặt.
    Bước 4: Sau đó trát bùn phủ bên ngoài.

Phương pháp Ủ nóng trước, nguội sau

– Phân chuồng lấy ra xếp thành lớp không nén chặt ngay. Để như vậy cho vi sinh vật hoạt động mạnh trong 5 – 6 ngày. Khi nhiệt độ đạt 50 – 60°C tiến hành nén chặt để chuyển đống phân sang trạng thái yếm khí.

Sau khi nén chặt lại xếp lớp phân chuồng khác lên, không nén chặt. Để 5 – 6 ngày cho vi sinh vật hoạt động. Khi đạt đến nhiệt độ 50 – 60°C lại nén chặt.

Những lợi ích của phân bò mang lại

Phân bò đã qua xử lý là loại phân bón cho cây trồng rất nhiều dinh dưỡng và dễ hấp thụ. Việc xử lý phân bò sẽ tiêu diệt các loại nấm bệnh và tránh hiện tương cây chết ngạt vì phân tươi. Các lợi ích sau khi sử lý phân bò như:

– Chất dinh dưỡng được cung cấp cho cây sử dụng nhanh hơn bón gốc

– Hiệu suất sử dụng dinh dưỡng cao hơn

– Chi phí thấp hơn dùng phân bón gốc

– ít ảnh hưởng đến môi trường và đất trồng (đất sẽ không bị chai lỳ…)

– Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95 %

Sau khi đã sử dụng bón cho rau lần đầu phân bò sẽ mất dần dinh dưỡng nên bạn cần phải bổ sung thêm phân mới và trộn với phân bón lót để đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây Hạt Giống Nắng Vàng đã chia sẻ với bạn cách xủ lý phân bò trồng rau sạch hiệu quả. Chúc bạn có một vụ mùa thành công.