Hướng dẫn cách ủ – cách ươm – cách gieo rau mầm đơn giản

Quy trình gieo rau mầm rất đơn giản. Nhưng quyết định hầu hết việc bạn trồng được rau mầm hay không là ở việc bạn ủ, ươm và gieo hạt. Hãy chú ý thật kĩ khi làm các bước này nhé.

Cách ươm rau mầm đúng quy trình và chuẩn xác

việc rau mầm có những tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người khiến rất nhiều người muốn ươm rau mầm để sử dụng một cách an toàn tránh độc hại.

Tuy nhiên mọi người thường lo lắng việc có thể làm hỏng cả quá trình ươm trồng của mình. Vì thế,trước khi ươm rau mầm hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như giá thể, hạt, khay đựng, nước…để sẵn sàng ươm rau.

Sau đó thực hiện theo đúng quy trình. Đầu tiên là ngâm ủ rau mầm, sau đó là chuẩn bị giá thể, gieo hạt rau mầm và chăm sóc rau mầm thật kĩ. Sau đây sẽ là các lưu ý để ủ rau mầm và gieo rau mầm, đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành tốt thử thách gieo trồng này

Cách ủ rau mầm đúng để đạt được hiệu quả cao

Ủ rau mầm yêu cầu người làm cần có hiểu biết rất rõ đối với rau mầm mình định gieo trồng và ảnh hưởng nhất định đến cách gieo rau mầm. Hầu hết các hạt giống đều có thể ngâm, ủ trong nước ấm nhiệt độ từ 40 đến 50oC trong khoảng thời gian từ 2 đến 24 giờ. Nhưng tùy từng loại hạt có thể có thời gian ủ khác nhau.

Đối với rau ăn lá:

  • Cải xanh, rau dền, xà lách: ủ khoảng 8 – 12 tiếng
  • Mồng tơi, rau muống: ủ khoảng 12 – 36 tiếng

Đối với các loại rau gia vị:

  • Kinh giới, tía tô: ủ khoảng 12 – 14 tiếng
  • Cần, hẹ, hành, ngò gai:, ủ khoảng 12 – 24 tiếng

Đối với rau ăn trái:

  • Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: ủ khoảng 12 – 14 tiếng
  • Đậu bắp: ủ khoảng 12 – 14 tiếng
  • Đậu rồng, khổ qua: ủ khoảng 24 – 48 tiếng

Cách gieo hạt rau mầm đạt hiệu quả cao

Khi đã chuẩn bị giá thể, hạt ủ đầy đủ, việc các định gieo hạt đúng và chuẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của rau mầm. Khi gieo rau mầm phải chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị giá thể với độ dày khoảng 2-3 cm và bề mặt giá thể bằng phẳng để gieo hạt dễ dàng, hãy nhớ là giá thể phải ẩm để phù hợp gieo trồng.

Bạn nên để 1 lớp giấy mỏng trên bề mặt giá thể để đảm bảo rau mầm khi mọc lên sẽ không bị bẩn bởi dính giá thể. Sau đó gieo hạt giống bằng tay và trải thật đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.

Hãy đảm bảo rằng hạt giống không bị chồng lên nhau hay quá gần, vì rất dễ khiến hạt bị hỏng và không thể mọc đều. Cuối cùng là tưới phun nhẹ một lần nữa để hạt giống có đủ nước và phát triển. Đó là

Cách gieo rau mầm trên đây có thể giúp bạn ươm được rau mầm 1 cách hài lòng nhất. Việc đơn giản lại dễ dàng đem lại sức khỏe tốt cho gia đình và bản thân bạn, hãy thử và chúc bạn thành công