Hướng dẫn cách trồng rau muống ở Mỹ từ A đến Z đảm bảo rau phát triển tốt

Rau muống có thể trồng ở Mỹ được không? Liệu với khí hậu khắc nhiệt như ở Mỹ rau muống có phát triển tốt không? Cách trồng rau muống ở Mỹ như thế nào?

Rau muống là loại rau vô cùng phổ biến ở trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Đây là loại rau được nhiề hộ gia đình yêu thích và lựa chọn bởi nó có rất nhiều canxi, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì vậy mà có rất nhiều hộ gia đình muốn trồng và chăm sóc loại rau này để cung cấp lượng rau sạch cho gia đình. Rau muống là loại rau khá phổ biến ở rất nhiều khí hậu khác nhau từ nhiệt đới đến ôn đới.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau muống ở Mỹ.

1. Chọn địa điểm thích hợp để trồng ray muống

Rau muống là loại cây thích nghi rất tốt ở nhiều khu vực và nhiều địa hình khác nhau. Chính vì thế, đầu tiên bạn phải chú ý đến địa điểm trồng rau. Bạn có thể trồng rau ở dưới nước, sông, trên cạn hoặc trong các thùng xốp, xô chậu. Ở Mỹ hay ở Việt Nam thì loại rau này đều sinh trưởng tốt, chỉ cần nơi đó có nhiệt độ ẩm ướt và có cả ánh sáng mặt trời.

Địa điểm trồng rau muống à yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới năng xuất của rau. Rau muống có thể sống và tồn tại ở rất nhiều môi trường khác nhau nhưng sống được là một chuyện còn năng xuất cao lại là một chuyện khác. Những nơi có nhiệt độ từ 15 °C – 30 °C là tốt nhất và sự biến đổi của thời tiết diễn ra từ từ tránh những nơi có sự biến động lớn về thời tiết.

Với những nơi có nhu cầu tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao như của Mỹ tốt nhất bạn nên trồng rau muống trong mô hình nhà kính là tốt nhất.

2. Làm đất và trồng rau muống ở Mỹ

Cách trồng rau muống ở Mỹ thì khá đơn giản. Chúng ta cần phải tiến hành theo hai bước chính:

a. Làm đất để trồng rau muống ở Mỹ

Rau muống là loại rau trồng hầu như không kén đất, có thể trồng rau muống trên tất cả các loại đất chỉ cần luôn đủ nước và ánh sáng để rau sinh trưởng, loại đất thích hợp nhất để trồng rau muống là : đất sạch, đất bùn, đất thịt và đất hơi ngập nước.

Lưu ý là trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày, các bạn nên bón lót phân chuồng hoặc một ít phân hữu cơ sinh học, đồng thời cày xới kỹ và dọn sạch cỏ rác trong đất để gieo trồng rau muống.

Rau muống rất dễ trồng và dễ sống, các bạn có thể trồng bằng hạt rau muống hoặc dùng phần thân cây già mang trồng xuống đất. Tuy nhiên, trồng bằng hạt tường mang đến hiệu quả cao hơn so với trồng bằng cành.

b. Chuẩn bị hạt giống và trồng rau muống ở Mỹ

Bước 1: Ngâm và ủ hạt

Chúng ta cần ngâm hạt giống rau muống vào nước ấm khoảng 30 – 40°C từ 3 – 6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 25 – 30°C trong vòng 6 – 10 tiếng. Sau đó kiểm tra thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì để hạt giống ráo khô nước rồi đem gieo.

Bước 2: Gieo hạt

Cách 1: Gieo hạt rau muống trực tiếp

Đối với gieo hạt rau muống trực tiếp vào đất ruộng thì phải chú ý làm đất thật kỹ lưỡng làm cho đất tơi xốp lên, những luống cao 20 – 30cm. Bên cạnh đó, đất phải được trộn với các loại phân hữu cơ giàu dinh dưỡng.

Chúng ta cần tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu. Sau đó, trong 1 tuần đầu gieo hạt có thể phủ rơm rạ hoặc bạt để giữ ẩm cho đất

Việc gieo trực tiếp ở đất, đồng ruộng luôn gặp khó chăm sóc trong việc quản lý hạt lên cây hơn bởi vì chúng ta gieo ngoài đồng trên diện tích rộng nếu gặp mưa, nắng nóng hoặc sâu bệnh nhiều nên khó chủ động được.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Cách 2: Gieo hạt trong thùng xốp, xô chậu

Đổ lượng đất vào thùng hay xô chậu, đất gieo hạt cần phải ẩm, mềm, tơi xốp, đất sạch và giàu dinh dưỡng. Chúng ta có thể tưới nước vào trộn đều cho đất ẩm, sau đó san đều trên mặt đất, sau đó rạch đường thẳng hàng với độ sâu khoảng 0,5cm.

Lưu ý phải gieo rải hạt rau lên mặt đất, gieo với khoảng cách vừa, không quá dày. Sau đó phủ 1 lớp đất sạch mỏng lên trên. Tưới phun một ít nước sạch lên mặt đất để tạo ẩm cho đất. Chúng ta cần tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trong vòng 1 tuần đầu tiên

Bước 3: Cách trồng rau muống ở Mỹ

Khi cây có 4 – 5 lá thì bắt đầu tỉa bớt những cây chỉ để lại khoảng cách giữa các hàng và các cây cách nhau từ 10 -15 cm.

Những chia sẻ về cách trồng rau muống ở Mỹ có lẽ sẽ giúp cách bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong trồng rau. Và quý khách hàng hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để có thể mang về cho gia đình mình những loại hạt giống rau tốt nhé.