Hướng dẫn cách trồng rau muống nước từ A – Z đảm bảo rau phát triển tốt

Rau muống là một loại rau phổ biến trong phục vụ bữa ăn của người việt. Vậy làm cách nào để trồng rau muống nước ngay tại nhà của gia đình các bạn thì hãy theo dõi bài viết: Hướng dẫn cách trồng rau muống nước từ A- Z đảm bảo rau phát triển tốt của chúng tôi ngay sau đây:

Đặc điểm của rau muống nước

Rau muống là loại cây dễ trồng, dễ thích ứng với các điều kiện tự nhiên, môi trường và khí hậu ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Cách trồng rau muốn nước vô cùng đơn giản, tính từ thời điểm gieo trồng cho đến thời gian thu hoạch của cây rau muống nước chỉ từ 3 tháng – 1 năm.

Rau muống nước có thể ăn sống, làm nộm, luộc, xào, nấu canh, và ăn cả lá lẫn thân, trừ phần thân cứng, nằm gần với gốc.

Là loại cây sinh trưởng mạnh, sức sống cao, dễ chăm sóc, cần nhiều nước và không kén đất, các bạn có thể thu hoạch nhiều lần khi vẫn giữ lại gốc rau muống và tiếp tục chăm sóc.

Cách trồng và chăm sóc cây rau muống nước

Khi trồng rau muống nước, các bạn cần phải chọn địa điểm có nhiều nước như : ao, hồ, ven sông hay thửa rộng. Bởi vì, đặc tính của loại rau mầm này là ưa nước. Vì thế mà việc trồng cây rau cần phải lưu ý chọn địa điểm nơi ẩm ướt.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách trồng rau muống nước:

a. Cách trồng rau muống nước bằng hạt giống

Tiến hành ngâm ủ trong vài ngày, sau khi đã gieo hạt giống nảy mầm, cây con 4-5 thì bạn có thể đem ra ruộng cấy. Chú đến khoảng cách giữa 2 cây với nhau là từ 10 đến 15cm.

b. Cách trồng rau muống nước bằng cành

Chuẩn bị một số cành rau muống dàu từ 20-25cm, nhánh rau phải chắc khỏe, có nhiều rễ và đốt, không có sâu bệnh gì cả.

Nhóm 2 – 3 nhánh rồi cấy xuống 1 khóm, cấy thành hàng thẳng khoảng cách mỗi hàng và mỗi khóm cách nhau 15cm.

Chú ý là phải cấy sâu nhánh rau xuống đất, chỉ để lại 2 – 3 đốt trên mặt nước để cây đâm nhánh ra cây mới. Nên tiến hành trồng rau vào buổi chiều mát hoặc buổi sáng sớm.

c. Chăm sóc rau muống nước

– Bón phân: Đối với rau muống nước thì nên bón các loại phân chuồng và phân hữu cơ đã hoại mục, không nên bóng bằng phân tươi hay tưới phân tươi. Vì như vậy rau sẽ có hiện tượng xót và chất lượng không được tốt.

Ở giai đoạn rau muốn có lá thứ 3 và thư tư, lá có hiện tượng vàng nhạt là do thiếu chất đạm và chưa phát triển được hết. Do đó, phải cần bón thêm phân urê cho cây, và tướng vào mỗi buổi chiều mát.

– Phòng trừ sâu bệnh: Đối với trồng rau muống nước cần phải lưu ý đến phòng ngừa sâu bệnh. Trong môi trường nước nhiều các bạn cần phải phòng và trị ốc bươu vàng, lầm sạch cỏ trên ruộng rau, cắt tỉa lá già, mục thối để tạo được không gian thoáng mát. Từ đó tạo điều kiện cho cây rau muống phát triển.

Những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ mang đến cho các bạn những kinh nghiệm trong việc trồng cây hiệu quả. Hãy nhanh tay liên lạc đến chúng để tìm mua những hạt giống rau muống tốt.