Hướng dẫn cách trồng rau muống đơn giản tại nhà

Hôm nay Hạt Giống nắng Vàng xin hướng dẫn bạn cách trồng rau muốn đơn giản mà đem lại năng suất cao. Hãy thao khảo cách trồng rau muống dưới đây.

Trồng rau muống không cần đòi hỏi quá nhiều kinh nghiệm và công sức, bạn sẽ mất một khoảng time để tưới nước và bón phân giúp cây phát triển.

Cách trồng và chăm sóc rau muống

Bước đâu tiên bạn tiến hành ngâm hạt giống rau muống với nước ấm 40 – 50 độ C hoặc ngâm vào nước ấm pha (2 sôi 3 lạnh) trong khoảng 6 -7h. Tiếp theo bạn tiến hành ủ hạt giống từ 10 – 12h. Xong đem hạt giống ra reo xuống đất và để chỗ râm mát.

Khi hạt ra được từ 2 đến 3 cặp lá ta có thể mang ra ánh nắng giúp cây phát triển tốt hơn. Khi vào mùa mưa, cây chỉ cần tưới nước vừa đủ còn đến mùa khô thì một ngày nên tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tà.

Để giúp cây phát triển tốt hơn, ta nên bón phân bổ sung cho cây, phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây mau ra lá, phân super lân giúp rễ cây phát triển mạnh mẽ hơn.

Bón phân lần 1 diễn ra sau khi cây rau muống ra được từ 2 – 3 cặp lá. Người chăm cây pha 8 – 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới lên trên tất cả các cây vào lúc chiều mát là tốt nhất, rồi đến sáng hôm sau nên tưới lại để đảm bảo độ phát triển của cây.

Bón phân lần 2 cách lần 1 từ 10 ngày trở lên. Người trồng pha liều lượng vừa phải từ 8 đến 10 gr phân NPK với 4 lít nước, tưới đều khắp thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát và tưới xả lại vào sáng hôm sau.

Sau khi thu hoạch, rau muống cần được cắt ngang gốc và để chừa lại phần gốc một khoảng 2 đến 3. Sau 7 -10 ngày, cây cần được chăm sóc bón phân ra rể và đâm chồi giúp cây mau mọc lá non. Sau đó, người trồng tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.

Khi rau muống có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng thì ta nên bón phân diệt cỏ. Vì thế, việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Trồng rau muống bao lâu thu hoạch

Thời gian thu hoạch lần 1: Sau 40 – 50 ngày gieo, ta có thể thu hoạch, cắt tỉa rau muống đợt đầu tiên hoặc khi rau muống phát triển sở hữu độ cao khoảng 35 – 40 cm. Thời gian thu hoạch lần 2: sau khi thu hoạch lần thứ nhất và bón đợt phân bổ sung từ 20 trở lên

Nếu cây rau muống được chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển thì có thể thu hoạch tối đa 5 – 6 đợt. Đất trồng rau muống sau khi thu hoạch nên được bón vôi bột nông nghiệp hoặc men vi sinh như EM, tricodemar để xử lý. Ngoài ra, đất cần được xới, tơi xốp lên và để khoảng vài ngày, sau đó thêm ít đất dinh dưỡng và đã có thể sử dụng lại.

Chúc các bạn đọc của Hạt giống nắng vàng học được nhiều kinh nghiệm trồng rau và thu được những vụ rau tươi tốt nhất. Liên hệ với Hạt Giống Nắng Vàng để mua các loại hạt giống nhé bạn.