Hướng dẫn cách trồng rau mầm bằng đất đảm bảo an toàn

Có hai cách để trồng rau mầm: trồng rau mầm bằng đất và trồng rau mầm bằng nước. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm tại nhà đơn giản bằng đất. Cách làm này dễ thực hiện nên bạn có thể bớt một chút thời gian ra để thực hiện.

Cần chuẩn bị những gì để trồng rau mầm bằng đất

Cách trồng rau mầm bằng đất tương đối giống với những loại rau khác. Thời gian thu hoạch của rau mầm ngắn hơn nên bạn có thể tiết kiệm được thời gian. Hoặc dùng rau mầm để phát triển thành cây rau lớn đều được. Những dụng cụ để trồng rau mầm như sau:

  • Hạt giống: Chọn những hạt giống có thâm mầm to dễ phát chiển như rau muống, cải củ trắng, dậu hà lan,….
  • Đất trồng: Bạn có thể sử dụng đất trồng rau mầm Tribat
  • Thùng xốp: Bạn nên chọn những thùng nông thôi nhé.
  • Bình tưới: Bình tốt nhất là bình tưới dạng phun sương nhé thì tưới cây sẽ đều hơn.
  • Màn che: sau khi gieo cần tới màn tre để hạt giống nảy mầm tốt hơn. Bạn có thể chọn bài carton để làm màn che nhé.

Những dụng cụ này đều có thể tìm mua tại các cửa hàng nông sản hoặc siêu thị. Lưu ý, tùy thuộc vào mỗi loại rau mầm bạn muốn trồng sẽ có cách trồng và chăm sóc khác. Vì vậy khi chọn hạt giống hãy chọn loại bạn muốn trồng và sử dụng nhiều.

Cách trồng rau mầm bằng đất tại nhà như thế nào?

Bước 1: chuẩn bị hạt giống

Hạt giống sau khi đã chọn và mua về bạn cần phải ngâm qua nước lạn trước khoảng 15 phút. Nếu có hạt giống nào nổi lên trên thì tức hạt đó không đủ tiêu chuẩn, cần được loại bỏ. Sau đó bạn chuẩn bị nước ngâm với tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh để ngâm hạt trong vòng 6 đến 7 tiếng. Ngâm xong cho hạt ra để ráo là được.

Bước 2: chuẩn bị đất trồng

Cách làm đất trồng rau mầm cũng như cách bạn làm rau cải canh vậy. Đất cần phải tơi xốp, đủ ủ qua phân chuồng đã hoai mục rồi phơi nắng trước để loại bỏ các mầm bệnh. Sau đó cho đất vào thùng xốp và dàn đều, phẳng.

Bước 3: chuẩn bị khay trồng

Cho khay trồng vào trong thùng xốp, để khay dày khoảng 3 cm, sao cho đều nhau để khi trồng được thuận tiện hơn.

Bước 4: gieo hạt giống

Hạt giống sau khi đã ngâm thì gieo đều lên giá thể rồi cho đất phủ lên. Phủ màn che lên trên thùng xốp rồi sau đó tưới nước đều đặn.

Bước 5: chăm sóc cho rau mầm

Thường xuyên tưới nước đều cho rau mầm để đảm bảo độ ẩm cho hạt giống nảy mầm. Khi có nắng nhẹ hãy mang rau ra phơi. Tránh để mưa hay ánh nắng chiếu trực tiếp vào rau.

Bước 6: thu hoạch rau mầm

Vì thời gian trồng ngắn nên khoảng 3 đến 5 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được. Có thể nhổ rau hoặc dùng dao cắt phần trên để dùng đều được.

Như vậy, trồng rau mầm bằng đất rất dễ phải không nào. Chỉ cần bớt ra khoảng 30 phút là bạn đã tự mình trồng được rau sạch rồi. Nguồn dinh dưỡng có trong rau mầm chính là cái quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta đấy.