Hướng dẫn cách trồng rau bằng hạt từ A-Z đơn giản tại nhà nảy mầm đến >90%

Những công đoạn trồng rau bằng hạt khá dễ dàng, không mất nhiều công sức và thời gian, hãy tham khảo bài viết Hướng dẫ cách trồng rau bằng hạt từ A-Z đơn giản tại nhà của Hạt Giống Nắng Vàng để có thêm cho mình những kĩ năng, thủ thuật gieo trồng hiệu quả.

Cách gieo hạt rau muống

Bước 1: Chuẩn bị gieo hạt rau muống

Thùng xốp: Đường kính trên 30cm, sâu khoảng 30cm, có đục sẵn lỗ thoát nước để khi lượng nước dư thừa thì có thể thoát nước một cách dễ dàng.

Đất trồng: Đặc thù của rau muống là loại ưa nước nên cần chuẩn bị loại đất giữ nước tốt. Tốt nhất nên bón lót để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể lựa chọn đất dinh dưỡng tribat để trồng rau nhé bạn.

Bình tưới nước:  Nên chọn bình tưới có vòi phun sương để khi tưới được đều hơn các cây đều có thể nhận được lượng nước cần thiết.

Phân bón: Nếu sử dụng đất dinh dưỡng Tribat thì những vụ đầu tiên bạn không cần phải bón phân. Các vụ sau bạn có thể bổ sung thêm cho đất lượng phân úc hoặc phân hữu cơ ủ từ hoa quả. Còn nếu bạn sử dụng đất phù sa thì bạn nên bón thêm cho đất lượng phân hữu cơ ngay từ vụ đầu tiên nhé.

Bước 2: Gieo hạt rau muống

Hạt rau muống rất dễ nảy mầm, chiếm tỉ lệ khoảng trên 50%. Do đó, để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao hơn, nên tiến hành ủ hạt giống theo các bước sau đây để đem lại hiệu quả cao nhất.

Ngâm hạt rau muống trong nước pha theo tỷ lệ 2 sôi + 3 lạnh.

Sau khi ngâm từ 3 – 6h, vớt ra ủ bằng khăn giấy có thấm nước từ 6 – 10h.

Để hạt rau muống khô ráo sau khi ủ.

Đổ đất đã chuẩn bị vào thùng xốp sao cho lượng đất dày từ 10 – 13 cm là được. Dùng bình tưới nước tưới ẩm toàn bộ đất trồng.

Rải hạt rau muống thành hàng cách nhau 10x15cm. Hạt rau muống nằm sâu dưới mặt đất từ 0.5 – 1cm. Dùng lưới đen, tấm giấy hoặc bao ni-long (đục vài lỗ nhỏ để thoát khí) lên trên thùng xốp để giữ độ ẩm, nhiệt độ luôn luôn ổn định. Đặt thùng xốp vào chỗ mát, tưới nước 2 lần/ngày.

Cách trồng rau muống bằng cành nhanh cho thu hoạch

Ngoài cách trồng rau muống bằng hạt, bạn đọc có thể trồng rau muống bằng cành vô cùng thuận tiện và tiết kiệm thời gian theo các bước sau:

Chuẩn bị giống rau muống: Vô tình khi bạn mua rau muống về ăn, bạn thấy rau ngon thì có thể giữ lại cành của nó để giâm trồng trực tiếp tại nhà. Bạn nên chọn những cành bánh tẻ và không có sự tấn công của sâu bệnh lên cành để đảm bảo sự tiến triển tốt nhất.

Cách trồng rau muống bằng cành cực đơn giản: tiếp đó là cách trồng bằng cành, cành rau muống phù hợp với mọi loại đất khác nhau, nếu gia đình bạn không có vườn để trồng thì có thể mua những loại đất chuyên dụng tại các cửa hàng gúp đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển của rau sau này.

Cách phòng ngừa sâu bệnh: Để đất trồng không quá khô, ta nên thường xuyên tưới nuớc để đảm bảo độ ẩm cho cây, bên cạnh đó bạn cần phải bón phân, bắt sâu bệnh, loại bỏ những lá sâu và nhổ sạch cỏ xen lẫn gốc cây. Khi thu hoạch thì không nên bón phân và nên bấm ngọn rau sát gốc nhưng không quá ngắn để cây tiếp tục ra thêm mầm mới cho vụ thu hoạch sau.

Vừa rồi quý độc giả đã có những kiến thức về cách trồng rau muống hột. Quý độc giả cần tư vấn hay có gì đóng góp ý kiến hãy liên hệ ngay với chúng tôi để trao đổi và mua hạt giống rau tốt.