Hướng dẫn cách làm đất trông rau mầm đảm bảo không để lại vi khuẩn trong đất

Rau mầm có giá trị dinh dưỡng rất cao, gấp 5 lần rau thường. Vì thế mà được rất nhiều hộ gia đình tin tưởng để lựa chọn sử dụng. Nhiều hộ gia đình đã lựa chọn cách tự trồng rau mầm ở ban công, sân vườn vừa an toàn vừa đảm bảo được vệ sinh. Bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm đất trồng rau mầm hiệu quả, cho năng suất cao.

Rau mầm là loại rau được canh tác bằng nhiều loại hạt giống rau thông thường và có thời gian canh tác rất ngắn, chỉ từ 5 đến 7 ngày sau khi gieo là có thể thu hoạch.

Theo các tài liệu nghiên cứu cho biết rau mầm có chứa nhiều chất khoáng và các vitamin B, C, E,… Kỹ thuật trồng rau mầm trên đất không quá là khó, nó vừa đem đến năng suất cao lại vừa mang giá trị kinh tế lớn.

Kỹ thuật làm đất trồng rau mầm hiệu quả

a. Chuẩn bị

Các bạn nên mua 1 kg bột rau mầm bán sẵn ở các cửa tiệm hạt giống.

Phần hạt giống: Chọn những nơi mua uy tín, lựa chọn hạt giống mới, đều, chất lượng tốt, đảm bảo nảy mầm đến 90%. Không lựa chọn những hạt có quá nhiều chất bảo quản. Chúng ta nên bảo quản hạt nơi thoáng mát với nhiệt độ dưới 30 độ C, tránh nắng gắt trực tiếp hoặc ẩm ướt, tránh kiến, mọt.

Trồng rau mầm bạn nên trọn những hạt giống cho thân mập như rau hạt giống củ cải trắnghạt giống rau muống vừa đảm bảo chất dinh dưỡng vừa cho sản lượng tốt.

Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm những khay chậu để trồng rau mầm. bạn có thể tận dụng những đồ vật thân quen hàng ngày như rổ, giá,xoong, … đều có thể sử dụng để trồng rau mầm.

b. Ngâm hạt giống

Trước hết chúng ta cần phải ngâm hạt giống. Ngâm hạt gống sẽ giúp chúng ta lựa chọn được những hạt nào bị mốc, mối mọt, không đem đến nhiều hiệu quả khi gieo trồng. Tùy từng loại hạt giống mà thời gian ngâm khác nhau nhé như:

  • Ngâm 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng: Cải bẹ xanh, rau dền, xà lách, cải ngọt, củ cải trắng
  • Ngâm 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng: Mồng tơi, rau muống
  • Ngâm 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng: Kinh giới, tía tô
  • Ngâm 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng: Cần, hẹ, hành, ngò gai
  • Ngâm 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng: Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo
  • Ngâm 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng: Đậu bắp
  • Ngâm 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng: Đậu rồng, khổ qua

c. Kỹ thuật làm đất trồng rau mầm

Cách làm đất trồng rau mầm là khâu quan trọng nhất trong cả quá trình trồng. Để cho năng suất cao chúng ta cần phải trộn đất khi trồng, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại đất khác nhau để mang lại năng suất cao như : đất pha cát, đất thịt, đất vườn hay đất sạch Tribat. Đối với các gia đình không có nhiều loại đất thịt hây đất cát, đất bùn thì nên sử dụng các loại đất sạch.

Trong quá trình sử lý đất thì các bạn nên trộn thêm mọt chút phân bón để tạo được dinh dưỡng cho rau trong cả quá trình phát triển.

Sau khi chúng ta đã chuẩn bị được dụng cụ trồng ta tiến hành trộn theo tỉ lệ : 5 phần đất nền + 3 phần giá thể tạo xốp + 2 phần phân bón.

Với tỉ lệ trộn như vậy, trong cả quá trình trồng rau mầm các bạn không cần phải cung cấp thêm dưỡng chất, phân bón cho cây trồng. Đồng thời với phương pháp như vậy sẽ làm sạch vị khuẩn, không để lại vi khuẩn trong đất.

Những kiến thức về cách làm đất trồng rau mầm của chúng tôi sẽ cung cấp phần nào những kiến thức. Qúy khách hàng có nhu cầu mua giống rau mầm thì hãy nhanh tay nhấc máy gọi ngay tới chúng tôi để nhận được sư tư vấn nhiệt tình nhất.