Hướng dẫn cách làm đất trồng rau cải – cải ngọt – cải mơ – cải ngồng – cải bẹ xanh

Những loại rau cải như: cải ngọt, cải mơ, cải bẻ xanh hay cải ngồng là những loại rau được đa số các gia đình ưa chuộng. Đơn giản vì đặc tính mát, lành mà giá cả khá rẻ của nó phù hợp với mọi gia đình. Đi đôi là cách làm đất trồng rau cải này cũng khá đơn giản.

Cách làm đất trồng rau cải

Rau cải rất dễ trồng cũng thích nghi được với mọi loại đất. Với bà con nông dân trồng rau cải với diện tích rộng thì chắc chắn sẽ dử dụng đất thịt (đất phù sa). Với đất thịt thì cần cày bừa và phơi đất để đất bay hết những độc đố có trong đất và làm đất tơi xốp hơn. Trước khi gieo hạt giống bà con phải lên xử lý đất để đất tạo thành các luống như mình muốn. Sau khi tạo luống bà con hãy bón thêm cho đất một lượng phân bón để bổ sung hàm lượng chất dinh dưỡng cho đất.

Còn với những vùng thành thị trồng rau chỉ để phụ vụ bữa ăn hàng ngay thì có thể trực tiếp sử dụng giá thể đất sạch Tribat để trồng rau. Đất sạch Tribat là giá thể đã được qua xơ chế loại bỏ độc tố trong đất và được trộn từ nhiều loại giá thể để tạo độ tơi xốp.

Hoặc bạn có thể sử dụng công thứ 5 – 3 – 2 (5 phần đất thịt + 3 phần giá thể (đất Tribat) + 2 phần phân hữu cơ (phân làm từ hoa quả)). Đây là cách giúp bà con tiết kiệm chi phí nhất.

Kỹ thuật trồng rau cải

Bước 1: Chuẩn bị đất

Cải xanh trồng được trên nhiều loại đất miễn là tưới tiêu thuận lợi. Chuẩn bị làm đất tơi xốp lên và nhặt những cây cỏ, những thứ tàn dư từ vụ trước. Nếu có điều kiện phơi khô khoảng một tuần và đảo lớp mặt xuống dưới để thoáng khí giúp ích cho cây trồng sinh trưởng thì càng tốt, bên cạnh đó nên cố gắng hạn chế được các sâu bệnh cư trú trong đất. Khoảng 5-6 tháng một lần nên xử lý đất chống sâu bệnh bằng cách bón 50-60 kg vôi/1.000m2đất.

Bước 2: Chọn thời vụ thích hợp

Có thể trồng quanh, cả mùa nắng và mùa khô, tuy nhiên mùa nắng cần phải tưới nước cho cây nhiều hơn để đảm bảo độ ẩm cho đất và sự phát triển của cây.

Bước 3: Chọn giống

Sử dụng các hạt giống đem lại năng suất cao, đi kèm là chất lượng tốt, thích hợp với sản xuất và tiêu thụ hiện nay.Cải xanh có thể để giống vào vụ Đông Xuân vào 10-2 dương lịch, vì vậy nông dân có thể tự túc giống.

Bước 4: Gieo Hạt

Gieo sạ: Gieo hột trực tiếp ngoài đồng sẽ đỡ công cấy và hạt giống

Gieo cây con: Lượng hột giống cần thiết để đủ cây con cấy trên 1.000 m2 khoảngtrên 100g, gieo trên 70 m2 đất.

Bước 5: Bón phân chăm sóc

Khoảng 7-8 ngày sau cấy, khi cây cải bắt đầu phát triển thân lá, ta tiến hành bón thúc 50-60kg bánh dầu, 25kg KCL giúp cây phát triển nhanh hơn. Đồng thời có thể tưới urê pha loãng, cách 3-4 ngày tưới 1 lần. Liều lượng 5-6 kg/1000m2. Ngoài ra, cũng có thể dùng phân bón lá khoảng 2-3 lần khi thấy rau xuống màu để giảm bớt urê. Nếu bón NPK hoặc DAP, cần phải tính lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp cho diện tích đất trồng.

Hình ảnh Cách trồng cải ngọt trong thùng xốp tại nhà 4 mùa có rau ngon 3

Cách làm đất trồng rau cải ngọt trên được rất nhiều hội nông dân áp dụng và ứng dụng trong sản xuất. Để cho ra lượng rau cải sạch và chất lượng, nhà nông cần phải tuân thủ đúng những nguyên tắc như trên.

Những cách phòng tránh sâu bệnh hiệu quả

Những loại sâu bệnh hại cho cây như: sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh da láng, ruồi đục lá, bệnh chết cây con, bệnh

Những biện pháp phòng trừ tổng hợp đối với bọ nhảy, sâu bệnh có hiệu quả cao như: phơi ải, che phủ bạt nylon, luân canh với cây trồng khác họ cải.

Hình ảnh hạt giống rau cải 1

Khi mùa mưa đến nên trồng trong các nhà lưới giúp cây có khả năng chống sâu bệnh một cách tốt nhất.

Những kiến thức vừa rồi mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ đem đến cho các bạn những kiến thức vô cùng bổ ích về cách làm đất trồng rau cải, chúng tôi chúc các bạn thực hiện thành công. Mọi thắc mắc, quý khách hàng có thể nhấc máy gọi ngay đến chúng tôi để đặt mua những hạt giống rau cải tốt cũng như được sự tư vấn nhiệt tình nhất.