Hướng dẫn cách làm đất trồng hoa Hồng – Hoa Lan và các loại hoa khác

Hướng dẫn cách làm đất trồng hoa Hồng - Hoa Lan và các loại hoa khác. Hạt Giống Nắng Vàng xin chia sẻ với bạn.

Thông thường ở các thành phố lớn diện tích hẹp nên mọi người sẽn chọn cách trồng hoa bằng chậu là chủ yếu (nếu là đất thịt, sau một thời gian đất sẽ bị bí, khó thoát nước khiến rễ cây chậm phát triển), rất ít nhà có đủ vườn rộng để có thể trồng thằng cây xuống đất vườn (thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng hơn).

Với những người yêu hoa hoặc những người chọn nghề trồng hoa để làm kinh tế thì không thể không quan tâm tới cách làm đất trồng hoa. Làm đất tốt sẽ làm hoa phát triển tốt hơn và sức đề kháng của hoa trước sâu bệnh tốt hơn và cho năng suất cao hơn mà tiết kiệm chi phí. Vậy hãy cùng Hạt Giống Nắng Vàng tìm hiểu cách làm đất trồng hoa Hồng – Hoa Lan và các loại hoa khác nhé!

Bước 1: Chọn nguyên liệu để làm đất trồng Hoa

– Khay nhựa: Nên dùng khay nhựa có lớp lưới thông minh sẽ thoát nước chống úng cho rau tốt nhất.

– Chọn đất nền:

+ Cách 1: Chọn đất phù sa, hoặc đất giá thể đã xử lý qua mầm bệnh. Giá thể để tạo độ tơi xốp giúp bộ rẽ phát triển mạnh, có thể sử dụng đất dinh dưỡng tribat được đóng gói sẵn tại các cửa hàng.
+ Cách 2: Chọn mùn cưa, sơ dừa hay tro trấu (trấu tươi hoặc chấu hun, vụn xỉ than tổ ong (dễ kiếm và đã qua tưới nước mấy ngày cho nhạt bớt).

– Chọn phân bón: Phân hữu cơ sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân xanh (phân tự ủ từ các thực phẩm rau củ quả thừa của gia đình), phân bò hoai mục, phân trùn quế, phân vi sinh hoặc phân gà, phân úc… đều được.

Bước 2: Trộn đất nền trồng hoa

Đất nền trồng hoa khác với đất nền trồng rau nên tỷ lệ trộn cũng cần có công thức chuẩn. Đây là một bước rất quan trọng vì nó sẽ quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Phương pháp trộn đất thứ nhất: Sử dụng đất phù sa + giá thể đất tribat + phân bón

– Với đất phù sa (đất ruộng) thì cần phải sử lý qua mần bệnh bằng phơi khô đập nhỏ và xử lý qua vôi bột trước đi đêm trộn để loại trừ mầm bệnh cho cây và cỏ dại.

– Sau đó bạn trộn thêm đất sạch tribat để làm đất tơi xốp hơn. Bạn nên trọn đất tribat 20dm3 làm giá thể trộn kèm.

– Trộn phân bón: Như trên chúng ta có rất nhiều loại phân bón bạn có thể lựa chọn cho mình loại phân bạn có hoặc dễ dàng kiếm được nó. Bạn có thể trộn phân bò đã qua xử lý với tỷ lệ 3dm3 + 1 bao đất tribat 20dm3 + 5kg đất phù sa.

Sau khi trộn xong ta san phẳng bè mặt đất, nhấn nhẹ, chú ý nhấn ở các góc của chậu

Phương pháp trộn đất thứ 2: sử dụng nguyên liệu xỉ than, trấu, đất tribat, phân bò

– Xỉ than: Chúng ta sử dụng từ 4-5 viên xỉ than. Xỉ than nên tưới nước trước mấy ngày cho bớt mặn sau đó đập nhỏ xỉ than (xỉ than không cần nhỏ quá khoảng 3 – 5 cm là được). Tùy vào mô hình bạn muốn trồng mà số lượng xỉ than cần khác nhau.

– Với số lượng xỉ than 4-5 viên đã đập nhỏ thì mình cần khoảng 1 túi nilon trấu tươi hoặc trấu hun (dùng loại tui nilon 3kg). Rồi rắc đều trấu lên phần xỉ than đã đập.

– Sau khi có hỗn hợp xỉ than và trấu tươi mình sẽ tiến hành trộn đất. Mình dùng đất tribat loại 20 dm3. Trộn đều hỗn hợp xỉ than, trấu, đất tribat. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm lượng phân bò để trộn cùng, nên nhớ phân bỏ đã qua xử lý. Bạn nên trộn với tỷ lệ 3dm3 phân bò để trộn bao đất 20dm3. hỗn hợp đất vi sinh, trấu tươi, phân bò đã qua xử lý hỗn hợp sau khi trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn thêm chế phẩm có chứa Trichoderma (nấm đối kháng) giúp cây hạn chế nấm bệnh, một số bệnh như xỉ mủ, thối rễ, héo rũ…

Trên đây là 2 bước làm đất trồng hoa. Sau 2 bước bày bạn bắt đầu tến hành gieo trồng hạt giống hoa nhé. Hạt Giống Nắng Vàng chúc bạn thành công nhé.