Hướng dẫn cách làm đất trồng cây cảnh đảm bảo cây phát triển tốt

Thú chơi cây cảnh trong chậu được nhiều gia đình lựa chọn, nó vừa tăng thêm sự gần gũi với thiên nhiên lại vừa làm không gian sân vườn thêm sự độc đáo, cũng như làm tôn lên đôi mắt thần thánh của các vị gia chủ về cái đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm đất trồng cây đúng cách để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của cây.

Dưới đây là các công đoạn làm đất trồng cây cảnh hiệu quả nhất.

Các bước làm đất trồng cây thịnh hành hiện nay

Chuẩn bị đất và làm đất trồng cây

Điều đầu tiên cần làm là làm ướt đất và trộn đều trước khi trồng cây. Bạn có thể tự pha trộn đất trồng với rơm, cỏ khô kết hợp với phân bón rồi sau đó cho tất cả vào một thùng gỗ hoặc xe cút kít trộn đều với nhau.

Sau khi bố trí vị trí cây trong chậu theo sở thích của gia chủ thì hãy cho đất vào xung quanh và vỗ nhẹ cho đất kín các kẽ hở trong chậu. Một lưu ý cần phải nhớ là không nên cho đất vào đầy chậu vì khi làm như vậy sẽ làm cây không hấp thụ được nước, mà còn làm nước chảy tràn ra ngoài gây lãng phí.

Tưới nước – bón phân là khâu quan trọng trong cách làm đất trồng cây trong chậu

Lượng nước cần tưới không nên quá nhiều, khi nào thấy đất trồng khô thì tưới nước là được. Cũng có thể dùng bình phun nước để phun cho cây, mùa hè có thể phun ngày hai lần, mùa đông thì ngày một lần để tăng cường độ ẩm, làm sạch lá.

Bón phân

Bón phân cho cây là công việc vô cùng quan trọng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Nếu bón nhiều phân quá thì cây sẽ phát triển nhanh làm mất dáng thế, gọi là phá thế. Nhưng nếu bón ít quá, cây sẽ thiếu dưỡng chất làm chết cành. Vì thế nên bón một cách hợp lý nhất.

Phòng bệnh cho cây

Nên dùng thuốc trừ sâu và dùng thuốc diệt muỗi để trừ sâu. Đối với cây bị phấn trắng thì ta nên khăn và cồn lau sạch, nếu mức độ bệnh nghiêm trọng thì cần phải để cây ra ngoài rồi trị bệnh cho cây.

Những biện pháp khi gây có dấu hiệu bị hư hại

Khi phát hiện cây có hiện tượng úa vàng và khô khéo… thì phải có những biện pháp chăm sóc giúp cây được phục hồi một cách tốt nhất. Đặc biệt, tránh để ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển, thậm chí còn làm gây khô héo và chết. Nơi chăm sóc cây phải là nơi mát mẻ, không khí trong lành và nên tránh gió mạnh.

Trong thời gian đầu nuôi dưỡng cây thì không nên tác động vào đất trồng bởi vì lúc này các tổ chức và chức năng của cây ở trạng thái tĩnh, nếu động thổ thì sẽ làm cho hệ rễ cây bị tổn thương.