Hướng dẫn cách gieo hạt rau cải đều, nảy mầm nhanh

Rau cải là loại rau dễ trồng và được nhiều gia đình ưa thích. Để có bữa ăn ngon từ rau cải, cách gieo hạt rau cải đều, nảy mầm nhanh là hết sức cần thiết.

hinh-anh-huong-dan-cach-gieo-hat-rau-cai-deu-nay-mam-nhanh-1

Kỹ thuật xử lý hạt giống rau cải

Hạt giống rau cải có vỏ bên ngoài cứng và khó bóc tách. Cho nên, để hạt nảy mầm nhanh thì việc xử lý hạt giống rau cải là bước khởi đầu quan trọng và được nhiều người thực hiện trước khi tiến hành gieo trồng. Vậy, xử lý hạt giống rau cải được thực hiện như thế nào? Hôm nay, Hạt Giống Nắng Vàng sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý hạt giống rau cải bằng cách:

– Nếu gieo hạt trực tiếp vào khay nhựa, thùng xốp (hoặc chậu, ly) khi hạt giống chưa ngâm nước thì có thể gieo đều, đơn giản, ít tốn thời gian nhưng khả năng nảy mầm của hạt giống thấp và phải tưới giữ ẩm khi gieo.

hinh-anh-huong-dan-cach-gieo-hat-rau-cai-deu-nay-mam-nhanh-2

– Ngâm hạt trong nước rồi phơi ngoài nắng khoảng 2 – 8h (tuỳ theo loại hạt) rồi mới gieo vào giá thể, cách này khó gieo cho đều vì khi ngâm nước hạt thường hay dính.

– Đối với hạt giống của các loại rau cải, cải xanh, cải ngọt, cải thìa, rau dền, rau đay, xà lách, rau muống, ta có thể gieo trực tiếp, không cần phải chần qua nước vì chúng rất dễ nảy mầm và tỷ lệ nảy mầm cao. Tuy nhiên, để hạt nảy mầm đều thì tốt nhất bạn nên chần qua nước.

– Sau đó, lấy khăn giấy để ủ hạt giống được lót trong một cái hộp phẳng đáy và giữ nước đủ ướt lớp giấy thấm (tuỳ theo thời gian nảy mầm của hạt mà lớp giấy thấm dày hay mỏng cũng như lượng nước ít hay nhiều, thời gian nảy mầm của hạt giống được nhà sản xuất ghi trên bao bì), 1-2 ngày sau để cho hạt nứt vỏ, rễ mầm nhú ra, lúc này ta mang hạt giống gieo vào giá thể trồng. Với phương pháp này thì tốn công nhưng tỉ lệ nảy mầm cao.

hinh-anh-huong-dan-cach-gieo-hat-rau-cai-deu-nay-mam-nhanh-4

Trên đây là cách ươm và chuẩn bị để việc gieo hạt rau cải được tiến hành dễ dàng và đạt hiệu quả tốt hơn.

Chuẩn bị thùng xốp để gieo

Bên cạnh việc ươm hạt là bước khởi đầu để hạt giống rau cải nảy mầm nhanh thì việc chuẩn bị giá thể để gieo hạt giống hết sức quan trọng.

– Hiện nay, trên thị trường có nhiều dụng cụ gieo trồng rau khác nhau. Trong đó, thùng xốp 60x40x45cm tại Hạt Giống Nắng Vàng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn. Sau khi có dụng cụ để gieo hạt giống, ta có thể mua về hoặc tự trộn hỗn hợp gồm xơ dừa, hoặc mùn cưa với phân trùn quế nguyên chất (loại phân hữu cơ sạch rất an toàn cho rau ăn lá).

Trồng rau cải tại nhà

– Dùng bình tưới nhỏ giọt phun lên bề mặt giá thể để nước ngấm dần dần nhằm mục đích tạo độ ẩm cho đất trồng trước khi ta gieo hạt.

– Tùy theo kích cỡ dụng cụ trồng và mục đích của người trồng mà lượng hạt sử dụng nhiều hay ít, gieo dày hay gieo thưa. Với hạt giống đã xử lý, sau khi hạt vừa nứt vỏ, rễ mầm vừa nhú ra ta có thể dùng que gỗ hay muỗng nhựa trải đều hạt giống trên mặt giá thể và lấp một lớp mỏng giá thể tươi xốp lên. Nếu ta gieo hạt giống trực tiếp, nên phủ một túi nhựa mỏng hay giấy báo lên vật dụng trồng rau để giữ độ ẩm và hơi ấm cho hạt nẩy mầm nhanh.

– Bỏ các vật che đậy sau khi thấy hạt giống nảy mầm và nhú lên khỏi mặt đất (có 2 lá mầm) thường là từ 3 đến 4 ngày. Nếu thời gian che đậy kéo dài có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây do cây non nảy mầm nhú lên khỏi mặt đất cũng cần ánh sáng và không gian, các vật dụng che chắn sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp các điều kiện tự nhiên này. Di chuyển khay hạt đến chỗ có ánh đèn hoặc có ánh sáng tự nhiên để hạt tiếp tục phát triển.

hinh-anh-huong-dan-cach-gieo-hat-rau-cai-deu-nay-mam-nhanh-5

Để gieo hạt rau cải đều, nảy mầm nhanh không quá khó mà đòi hỏi người gieo trồng phải tinh tế và biết cách lựa chọn hạt giống đảm bảo về chất lượng. Hiện nay có nhiều đơn vị phân phối hạt giống rau cải khác nhau, trong đó Hạt Giống Nắng Vàng là đơn vị uy tín được nhiều người lựa chọn. Mọi thông tin về Hạt Giống Nắng Vàng, bạn vui lòng liên hệ:

➡️ Hạt Giống Nắng Vàng
🏡 Địa chỉ: 23/119 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ Điện thoại: 0965.225.298
🔎 Website: https://hatgiongnangvang.com/

#hatgiongnangvang