Hướng dẫn cách cải tạo đất sạch trồng rau – Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu tài nhà

Hướng dẫn cách cải tạo đất sạch trồng rau - Kỹ thuật cải tạo đất bạc màu tài nhà đơn giản giúp rau chống được các mầm bệnh gây hại và tươi tốt hơn.

  Hướng dẫn cách làm đất tơi xốp trồng rau tại nhà
  Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau sạch không cần đất đảm bảo rau phát triển tốt
  Tỷ lệ trộn đất trồng rau đảm bảo rau phát triển tốt

Đất trồng rau cũng như những đồ vật dùng trong gia đình. Sau một thời gan dùng vật dũng sẽ có hiện tượng hưu hỏng thì đất cũng thế qua một vài vụ trồng cây đất khó tránh khỏi tình trạng khô, mút chặt, không còn đủ chất dinh dưỡng. Để rau tươi tốt trong các vụ kế tiếp thì việc cải tạo đất sạch trồng rau sau khi thu hoạch là điều cần thiết. Hạt Giống Nắng Vàng xin gửi tới bạn 3 cách cải tạo đất dễ dàng mag hiệu quả cao nhé.

Khái niệm cải tạo đất sạch trồng rau

Trươc tiên bạn cần hiểu cải tạo đất sạch trồng rau là gì? Bạn cần cải tạo cái gì trong đất? Mục đích cải tạo đất sạch trồng rau là gì?

Cách cải tạo đất trồng rau

Cải tạo đất là bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho đất trồng nhưng phải đảm bảo đúng kỹ thuật, đúng hàm lượng thì mới có tác dụng. Các bạn cần lưu ý không nên quá lạm dụng phân bón hóa học để cải tạo đất trồng rau như thế làm cho đất trở nên xấu hơn không những thế nếu bạn không biết cách ly đúng thời gian thu hoạch nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

Cần cải tạo cái gì trong đất

Đất sau mỗi vụ thu hoạch thường để lại các mầm bệnh, cỏ dại và đất kém dinh dưỡng. Chính vì vậy cải tạo là ta loại bỏ các mầm bệnh, cỏ dại và bổ xung thêm cho đất chất dinh dưỡng cũng như làm tơi xốp đất. Như vậy chúng ta đã biết các vấn đề chúng ta cần xử lý khi cải tạo đất rồi. Giờ cùng Hạt Giống Nắng Vàng nêu ra các đầu việc cần xử lý nhé:

+ Sau mỗi lần thu hoạch bạn nên phơi đất nhặt cỏ, rẽ cây rắc thêm vôi bột để khử trùng. Sau đó bạn vẫn tái sử dụng được đất, để đất thêm tơi xốp bạn nên trộn thêm đất sạch tribat 20dm3 sẽ giúp thoát nước tốt mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.
+ Bón thêm phân hữu cơ như phân vi sinh, phân chùn quế, phân bò đã qua xử lý tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Mục đích cải tạo đất sạch trồng rau là gì?

– Giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cây trồng được tốt hơn
– Tăng khả năng nảy mầm của rau giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm
– Cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn
– Giúp rau khỏe mạnh chống lại được các bệnh tật, côn trùng gây hại, nấm mốc
– Có đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển khi thu hoach rau để ăn bạn thấy rau đậm đà và ngọt

3 phương pháp cải tạo đất sạch trồng rau và cây

Như trên thì chúng ta biết công việc của chúng ta cần phải làm là gì rồi. Giờ chúng ta đi chi tiết hơn về các công thức để đất sạch sau khi cảo tạo là tốt nhất nhé. Hạt Giống Nắng Vàng sẽ giới thiệu tới bạn 3 công thức nhé.

1. Cải tạo đất trồng rau với các loại phân hữu cơ

Với những loại đất trồng đã bị bạc màu bạn nên dùng phân bò đã qua xử lý để cải tạo đất. Loại phân này không có mùi giúp đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng.

>>> Hãy xem: Hướng dẫn cách xử lý phân bò trồng rau sạch đơn giản

Trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 20dm3 + 1 bao đất tribat 20dm3 sử dụng được khoảng 10 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn hoặc 16 chậu cỡ nhỏ. Nếu bạn trồng bằng thùng xốp thì được 6 thùng.

Ngoài cách sử dụng phân bò, bạn cũng có thể sử dụng phân cá để cải thiện đáng kể chất dinh dưỡng trong đất: Phân cá không chỉ là nguồn đạm hữu cơ dùng để thay thế cho các loại phân bón hóa học mà còn cung cấp hàm lượng đa, trung và các vi chất thiết yếu được rất nhiều những vườn rau hữu cơ tin dùng. Bạn chỉ cần trộn trực tiếp phân cá vào đất hoặc phun, xịt sẽ giúp đất giàu dinh dưỡng hơn và tơi xốp hơn.

>>> Hãy xemHướng dẫn cách xử lý phân cá trồng rau sạch đơn giản

2. Cải tạo đất trồng với phân bón vi sinh

Sử dụng phân vi sinh để cải tạo đất cũng không phải là ý tưởng tồi. Phân vi sinh là loại phân không gây nóng cho đất trồng, rất tốt trong việc kích thích bộ rễ của rau hoặc cây trồng phát triển. Đặc biệt là phân vi sinh rất lành đối với cây trồng.

Tỷ lệ trộn: 1 bao phân vi sinh 20dm3 + 1 bao tribat 20dm3 sử dụng cho 18 chậu nhựa thông minh trồng rau cỡ lớn, chậu loại nhỏ được 30 chậu và thùng xốp được 20 thùng.

3. Cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Cải tạo đất bằng phân trùn quế quả là một ý tưởng tuyệt vơi nhưng nhược điểm lón nhất của cách này là phân trùn quế có giá thành trên thị trường không hề rẻ. Các bạn cần tính toán trước khi sử dụng phương pháp này nhé. Tiền nao của ấy bạn nhé.

– Chỉ với 5 – 6 kg phần trùn quế đã phơi khô trộn đều vào đất trước khi trồng sẽ cung cấp một hàm lượng đạm đáng kể cho đất, đồng thời các vi sinh vật có trong phân có tác dụng phân giải lượng kali và lân khó tiêu mà bạn đã bón cho đất trước đó. Đặc biệt, phân trùn quế cũng có tác dụng tăng cường giữ ẩm và duy trì độ tơi xốp cho đất, giúp cho cây trồng khỏe mạnh hơn.

Trên đây là 3 cách cải tạo đất trồng rau sau khi thu hoạch Hạt Giống Nắng Vàng muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn sẽ có được vươn rau sạch tươi tốt như ý nhé.

  Bán đất sạch Tribat trồng rau - Trồng cây - Trồng hoa